Chủ đề nóng

Bệnh nhân 91 phi công người Anh đã có thể xoay đầu, dự tính "cai" dần ECMO

Bạch Dương Thứ sáu, ngày 29/05/2020 17:42 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chiều 29/5, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, tình hình sức khỏe của bệnh nhân phi công người Anh đã có nhiều dấu hiệu khả quan.
Bình luận 0
Bệnh nhân 91 phi công người Anh đã có thể xoay đầu, dự tính cai dần ECMO - Ảnh 1.

Bệnh nhân 91 đang giao tiếp với bác sĩ.

BS CKII Nguyễn Tri Thức, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, sau kết quả chụp CT Scan cho bệnh nhân 91, sáng 29/5 ekip trực tiếp tham gia điều trị, chăm sóc bệnh nhân đã có buổi hội chẩn trực tuyến với Tiểu ban điều trị Bộ Y tế với các đầu cầu.

Theo kết luận hội chẩn của Tổ chuyên môn Bộ Y tế, sức khỏe bệnh nhân đã có những tín hiệu đáng mừng và tích cực hơn.

Cụ thể, kết quả men gan giảm dần đều trong 3 ngày qua, xét nghiệm CRP (xét nghiệm định lượng protein phản ứng C trong máu giúp đánh giá mức độ viêm và theo dõi đáp ứng điều trị của các bệnh lý nhiễm trùng ) và PCT (xét nghiệm nhiễm khuẩn và nhiễm khuẩn huyết) giảm thêm.

Đến ngày hôm nay, bệnh nhân có phản xạ tốt hơn, có thể xoay đầu khi nhận y lệnh từ bác sĩ, sức cơ tay chân cũng khá hơn. Tình trạng cứng hàm cũng cải thiện, đã ngậm được kín miệng. Tuy nhiên, vẫn còn cứng khớp vai và khớp cổ chân tay nên bệnh nhân đang được tích cực tập vật lý trị liệu.

Ngoài ra, bệnh nhân có dấu hiệu suy mòn về dinh dưỡng nên gây ảnh hưởng đến cơ hoành và 1 số cơ khác. Do đó, các chuyên gia dinh dưỡng của Bệnh viện Chợ Rẫy tiếp tục tích cực theo sát bệnh nhân để can thiệp phù hợp nhằm cải thiện sức cơ.

Bên cạnh đó, công tác chuẩn bị dự phòng ghép phổi cho bệnh nhân vẫn tiếp tục được thực hiện.

Bộ Y tế sẵn sàng thuốc tốt nhất đáp ứng nhu cầu điều trị, không để thiếu thuốc đặc trị và kinh phí hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân.

Trong thời gian tới, tùy vào tình trạng của bệnh nhân, tổ chuyên môn sẽ tập trung mọi khía cạnh để giúp bệnh nhân dần cai được ECMO, tiến tới không sử dụng ECMO nữa.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem