Chủ đề nóng

Bí mật kinh hoàng trong cuộc chiến Ukraine giờ không thể che giấu

Tuấn Anh (Theo Dailybeast) Thứ năm, ngày 08/06/2023 09:26 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Khi chồng của Yulia, một người lính Ukraine chiến đấu trên tuyến đầu chống lại lực lượng Nga nói với cô rằng 25 người trong đơn vị của anh đã hy sinh chỉ trong một ngày giao tranh, cô vô cùng tức giận.
Bình luận 0
Bí mật kinh hoàng trong cuộc chiến Ukraine giờ không thể che giấu - Ảnh 1.

Cuộc chiến ở Ukraine đã tiêu hao lực lượng của cả Nga và Ukraine.

Người phụ nữ Ukraine này hiện đang sống ở Kiev, cô sử dụng một cái tên giả khi kể lại câu chuyện này với The Daily Beast rằng cô đã nhìn thấy những bức ảnh chụp một trong những đồng nghiệp của mình đang nhâm nhi đồ uống ở Berlin trên mạng xã hội vào đầu ngày hôm đó. Cô cho biết họ từng cùng làm việc tại một công ty công nghệ thông tin nước ngoài và anh ta đã trốn khỏi đất nước một cách bất hợp pháp. Vào thời điểm đó, cơn thịnh nộ của cô ấy đối với những kẻ trốn quân dịch đã lên đến đỉnh điểm.

"Trong nhóm cũ của tôi ở nơi làm việc có 8 người đàn ông. Năm người trong số họ đã rời khỏi đất nước một cách bất hợp pháp," cô nói, đồng thời gọi đồng nghiệp cũ của mình là "thằng kiêu ngạo".

Khi bắt đầu chiến tranh, một lòng nhiệt thành yêu nước đã tràn ngập Ukraine, hàng chục ngàn đàn ông và phụ nữ tình nguyện tham gia. Biên giới với Ba Lan và Moldova đông đúc không chỉ với những người tị nạn rời khỏi đất nước mà còn với những người Ukraine đổ xô trở lại cầm vũ khí để bảo vệ đất nước của họ.

Bây giờ, đó là một câu chuyện khác. Một năm chiến tranh tiêu hao mệt mỏi đã được ít nhất bốn người lính mô tả là 'địa ngục trần gian' khi nói chuyện với The Daily Beast trong năm nay, tước đi phần lớn vẻ hào nhoáng khi phục vụ chiến đấu.

Đổi lại, số lượng tình nguyện viên Ukraine đã giảm mạnh, buộc quân đội phải phụ thuộc nhiều vào lính nghĩa vụ quân sự thường thiếu kinh nghiệm.

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ The Washington Post vào mùa xuân năm ngoái, một trung tá người Ukraine đã phàn nàn rằng ông hiện đang lãnh đạo một đơn vị gồm "toàn quân thiếu kinh nghiệm", một số người trong số họ không muốn nổ súng vì họ "sợ tiếng súng".  

Daily Beast được mời theo dõi một bác sĩ chiến đấu thuộc Trung đoàn xe tăng số 3 của Quân đội Ukraine hướng dẫn một khóa cấp tốc về y học chiến trường cho một nhóm nam giới mới được huy động. Các tân binh đã được gọi để phục vụ trong quân đội Ukraine khi chuẩn bị cho cuộc phản công đã được báo trước từ lâu. Trong những tháng gần đây, Ukraine đã thành lập khoảng một chục lữ đoàn tấn công mới với ước tính khoảng 40.000 binh sĩ bổ sung sẵn sàng buộc người Nga quay trở lại biên giới của họ.

"Nếu bạn bị vết thương ở cổ, bạn có 90 giây để thắt garô, hoặc bạn có thể sẽ chết", vị bác sĩ này nói với nhóm binh sĩ tại một bãi tập ở Kharkov gần biên giới Nga vào tuần này.

Bệnh nhân giả định của bác sĩ này là một thanh niên có khuôn mặt trẻ thơ với đôi má hơi phúng phính và một mớ tóc vàng sáng. Anh ấy chỉ mới 18 tuổi và vừa mới tốt nghiệp trung học. Thay vì chuẩn bị vào đại học hay lần đầu tiên đi bar, anh ấy đã sẵn sàng để triển khai ra tiền tuyến như một phần của lữ đoàn tấn công.

Ngồi dưới hàng loạt tán cây bên cạnh anh là một bộ sưu tập xe tăng, chủ yếu là T-72 hoặc các biến thể của chúng, do các nước trong hiệp ước Warsaw tặng. Các xe tăng được ngụy trang tốt và căn cứ nằm ngoài tầm bắn của pháo binh. Nhưng như một trong những người lính đã chỉ ra, những người đàn ông vẫn chưa thoát khỏi nguy hiểm.

"Chúng ta đang ở đâu… tiền tuyến không còn xa. Kẻ thù không ở đâu xa. Và họ có thể tấn công chúng tôi… ở khoảng cách mà chúng tôi đang ở hiện tại, họ có thể tấn công chúng tôi bằng máy bay không người lái hoặc tên lửa. Chúng tôi có thể nghe thấy tiếng pháo nổ yếu ớt từ xa, và trong một lần, một vụ nổ gần chúng tôi một cách khó chịu", một sĩ quan cho biết.

Trong khi nhiều người quan sát khác trong nhóm hơn 10 binh sĩ—(họ không muốn tiết lộ con số chính xác)—có vẻ cam chịu số phận, thì chàng tân binh 18 tuổi đã chăm chú theo dõi, đặt câu hỏi và thể hiện mong muốn của mình để vượt qua cuộc chiến này còn sống là rất rõ ràng.

Tất cả những người đàn ông đều còn thiếu kinh nghiệm và đáng chú ý vì họ còn trẻ quá hoặc lớn tuổi quá, gợi nhớ đến một câu nói về những người bảo vệ nằm liệt giường của Helm's Deep trong Chúa tể của những chiếc nhẫn: "Hầu hết những người đàn ông này đã trải qua quá nhiều mùa đông, hoặc quá ít".

Nhân viên báo chí của Lực lượng Vũ trang Ukraine đã không trả lời các yêu cầu bình luận từ The Daily Beast về khả năng tuyển dụng đủ nam giới trong độ tuổi chiến đấu của Ukraine.

Những người không sẵn sàng

Bí mật kinh hoàng trong cuộc chiến Ukraine giờ không thể che giấu - Ảnh 2.

Một tân binh tham gia cuộc chiến với một nhân viên y tế đang chiến đấu ở Ukraine.

Nòng cốt sĩ quan đều là những cựu chiến binh dày dạn kinh nghiệm, nhiều người trong số họ đã tham chiến từ năm 2014. Trong số đó có Yuri Kulish, đại đội phó cứng cỏi của Lữ đoàn xe tăng 3, người đã tham gia giải phóng chính vùng đất mà chúng tôi đang đứng trong trận Kharkov phản công năm ngoái. Ông dành thời gian hồi tưởng lại những trận đánh và chiến công của những người đồng đội cũ. Ông đã may mắn sống sót sau những trận chiến khốc liệt ở khu vực này.

"Chúng tôi đang lái xe trên đường thì rẽ vào một vành đai rừng, và cách chúng tôi 600 m là 4 chiếc xe tăng của Nga", Kulish nói, nhớ lại một sự cố đặc biệt đau lòng vào năm ngoái. "Chúng là những phát triển mới, có thể là T90… ngay lập tức tôi thấy tất cả xe tăng đang nhắm vào chúng tôi", Kulish cho biết thêm.

Kulish nói, cú đánh đầu tiên đã hạ gục khẩu súng xe tăng của họ và khiến người lái xe của anh ấy bị chấn thương sọ não. Anh ta ra khỏi xe tăng và bắt đầu chạy trong khi quân Nga bắn đạn pháo và súng máy xe tăng vào anh ta. Họ lái xe thẳng về phía anh ta.

"Tôi nhận ra rằng mình sẽ không thể chạy trốn khỏi nó… Tôi ngã xuống đất và giả chết", anh nói. Kulish nhanh chóng được cứu bởi một lính bộ binh Ukraine được trang bị vũ khí chống tăng, người đã vô hiệu hóa chiếc xe tăng dẫn đầu của Nga và tìm cách sơ tán anh ta.

 Xạ thủ bị thương khác là Losha, phải rời lực lượng vũ trang, và được thay thế bởi một người 62 tuổi, người đã tự nguyện tham gia chiến đấu và ông nói rằng ông tự hào về điều đó.

"Những người này cũng được điều động như vậy, có nghiệp vụ dân sự nhưng họ đã dũng cảm lên đường chiến đấu, hoàn thành nhiệm vụ. Và đây là điều ấn tượng nhất đối với tôi", Kulish nói.

Bí mật kinh hoàng trong cuộc chiến Ukraine giờ không thể che giấu - Ảnh 3.

Một nhóm những người đàn ông Ukraine được huy động gần đây đang được đào tạo ở Kharkov.

Tất cả cuộc giao tranh này đã khiến Lữ đoàn xe tăng số 3 và tất cả các lực lượng vũ trang của Ukraine đổ máu nặng nề trong những tháng giao tranh khốc liệt trên tiền tuyến. Ukraine và Nga nổi tiếng là kín tiếng về con số thương vong của họ, cả hai đều tuyên bố con số thấp một cách phi thực tế đối với các đơn vị của họ, trong khi thổi phồng thương vong của kẻ thù lên rất nhiều. Các số liệu thực tế hơn, do tình báo Mỹ cung cấp, cho thấy rằng cả hai bên đã gây ra khoảng 100.000 thương vong ở phía bắc bao gồm cả bị thương, bị bắt và bị giết.

Tuy nhiên, trên thực địa Ukraine, một xu hướng đã xuất hiện. Nhiều lữ đoàn giàu kinh nghiệm nhất của Ukraine đã phải chịu thiệt hại nặng nề—hàng ngũ của họ bị hao mòn bởi cuộc giao tranh ác liệt ở Kharkov, Kherson và khét tiếng nhất là Bakhmut.

Trong khi đó, thường dân nhận thức rõ rằng điều đó làm tăng cơ hội tuyển dụng họ.

"Không thể đến Kherson vào những ngày này… bạn biết đấy, có cơ hội nhận được phiếu động viên dành cho những người đàn ông Ukraine ở chốt chặn ở lối vào thành phố ở Odessa và Mykolaiv", một phiên dịch viên gần đây đã nói với The Daily Beast khi được hỏi về việc tham gia một chuyến báo cáo đến Kherson đã được giải phóng. "Không muốn mạo hiểm, xin lỗi anh bạn!", người này nói.

Một số nam giới thậm chí còn phàn nàn về việc nhận thông báo động viên như một "hình phạt" đối với những vi phạm nhỏ, chẳng hạn như đánh nhau ở quán bar hoặc bị bắt ra ngoài sau giờ giới nghiêm. Các kênh Telegram tồn tại ở mỗi thành phố lớn báo cáo việc nhìn thấy các đội phát thông báo. Các phương tiện truyền thông Ukraine đã ghi lại những lo ngại rằng những người giàu có có thể hối lộ để không được huy động — trực tiếp hoặc bằng cách khai thác các kẽ hở trong quy trình miễn trừ, chẳng hạn như hối lộ các bác sĩ để chứng nhận họ là người khuyết tật.

Bí mật kinh hoàng trong cuộc chiến Ukraine giờ không thể che giấu - Ảnh 4.

Phó Đại đội trưởng Lữ đoàn xe tăng 3 Yuri Kulish.

Ukraine cũng buộc phải cắt giảm nghiêm trọng thời gian nghỉ ngơi và luân phiên cho quân đội của họ. Một số đã ở trên hoặc gần chiến tuyến kể từ khi bắt đầu cuộc chiến vào tháng 2/2022. Họ báo cáo được phép nghỉ tổng cộng một tuần rưỡi trong toàn bộ thời gian đó. Quân đội cũng đã gọi lại những binh sĩ đã xuất ngũ vì chấn thương hoặc sang chấn tâm lý.

Mọi người ở Kiev hoặc miền Tây Ukraine dường như đều biết người thân, đối tác hoặc bạn thân ở tiền tuyến. Đó là một trong những lý do khiến một số người quá lơ là về sự nguy hiểm của các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái hoặc tên lửa—họ biết những rủi ro mà họ gặp phải chẳng là gì so với những cuộc chiến ở Donbass hoặc ở phía nam. Với quá nhiều nỗ lực trong cuộc phản công sắp tới, chính phủ Ukraine dường như đang đẩy nhiều người đàn ông và phụ nữ đến giới hạn.

Đối với Yulia, mối quan tâm không chỉ là sự thiếu hụt những người đàn ông còn lại để chiến đấu cho Ukraine. Sự thất vọng của cô ấy cũng là về các giá trị và nguyên tắc của Ukraine.

"Chúng tôi nói rằng chúng tôi đang đấu tranh cho nền dân chủ và các giá trị châu Âu… Tôi chỉ ghét phải chứng kiến cảnh tham nhũng như vậy ở Ukraine và cách mọi người dễ dàng phạm trọng tội dù biết rằng họ sẽ không bị trừng phạt", cô nói.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem