Chủ đề nóng

Cảnh báo nóng: Các quốc gia NATO có thể gửi quân đến Ukraine

Tuấn Anh (Theo RT) Thứ năm, ngày 08/06/2023 14:03 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Cựu Tổng thư ký NATO Anders Rasmussen đã tuyên bố Ba Lan có thể lãnh đạo một "liên minh thiện chí" với Ukraine.
Bình luận 0
Cảnh báo nóng: Các quốc gia NATO có thể gửi quân đến Ukraine  - Ảnh 1.

Quân đội NATO. Ảnh Army.mil

Cựu Tổng thư ký NATO Anders Rasmussen đã tuyên bố rằng một số quốc gia thành viên có thể tình nguyện gửi binh lính tới Ukraine, nếu nước này không được đảm bảo an ninh trong một loạt vấn đề tại hội nghị thượng đỉnh sắp tới.

Rasmussen, người từng là cố vấn cho Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky và từng làm việc với người tiền nhiệm Pyotr  Poroshenko, cho biết Kiev nên được đảm bảo bằng văn bản trước khi các nhà lãnh đạo NATO gặp nhau tại Vilnius, Litva vào tháng tới, bao gồm cả việc chia sẻ thông tin tình báo phương Tây, chuyển giao vũ khí và huấn luyện quân sự.

"Nếu NATO không thể đồng ý về một con đường rõ ràng cho Ukraine, có khả năng rõ ràng là một số quốc gia có thể hành động riêng lẻ", báo Anh The Guardian dẫn lời ông nói hôm thứ Tư.

Sau khi đi thăm châu Âu và Mỹ trong những tuần gần đây để giúp tăng cường hỗ trợ quân sự cho Ukraine, ông Rasmussen lập luận rằng việc triển khai quân đội nước ngoài sẽ hợp pháp theo luật quốc tế nếu Kiev yêu cầu.

Trong khi Tổng thư ký đương nhiệm của NATO, Jens Stoltenberg, gần đây đã xác nhận rằng một số đảm bảo an ninh sẽ được thảo luận tại hội nghị thượng đỉnh, ông nhấn mạnh rằng các đảm bảo đầy đủ chỉ có thể được cung cấp cho các quốc gia thành viên. Lần đầu tiên khối cam kết trao quyền thành viên cho Ukraine vào năm 2008 và Kiev chính thức nộp đơn xin gia nhập vào tháng 9 năm ngoái, nhưng đã có rất ít tiến triển về vấn đề này kể từ đó.

Một số thành viên NATO ngày càng lên tiếng về tương lai của Ukraine trong khối, kêu gọi các nước phương Tây khác vạch ra con đường rõ ràng để trở thành thành viên. Đầu tuần này, một nhóm nhỏ gồm các quốc gia Đông Âu NATO được gọi là 'Bucharest Nine' đã đưa ra một tuyên bố thúc giục khối này "khởi động một đường lối chính trị mới sẽ dẫn đến việc Ukraine trở thành thành viên của NATO" tại sự kiện Vilnius, cũng như một "gói hỗ trợ mạnh mẽ hơn, nhiều năm và toàn diện hơn".

Mặc dù Washington cũng đã nhiều lần khẳng định rằng Ukraine một ngày nào đó sẽ tham gia phòng thủ tập thể, nhưng họ đã tập trung nhiều hơn vào cuộc xung đột hiện tại với Nga, hy vọng sẽ giải quyết vấn đề thành viên sau này. Tuy nhiên, Đại sứ Mỹ tại NATO Julianne Smith nói với The Guardian rằng các quan chức hiện đang "xem xét một loạt các lựa chọn để báo hiệu rằng Ukraine đang tiến triển trong mối quan hệ với NATO", mặc dù không nói rõ điều đó có thể đòi hỏi điều gì.

Tổng thống Zelensky từ chối bất kỳ "sự thay thế nào cho NATO" và được cho là đã nói với các đối tác phương Tây rằng ông sẽ không tham dự hội nghị thượng đỉnh ở Litva vào tháng 7 trừ khi khối này đưa ra những đảm bảo "cụ thể" cho Ukraine  hoặc lộ trình trở thành thành viên đầy đủ. 

Nga coi việc NATO tiếp tục mở rộng về phía đông là mối đe dọa đối với an ninh của mình và viện dẫn viện trợ của các quốc gia thành viên dành cho Ukraine là một trong những lý do khiến nước này tiến hành chiến dịch quân sự ở quốc gia láng giềng vào tháng 2/2022. Nga nhiều lần nói rằng sự trung lập của Ukraine sẽ là một trong những điều kiện quan trọng cho một nền hòa bình lâu dài.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem