Chủ đề nóng

Bí mật trái tim vương hậu Anh sau ngày bị xử trảm

Thứ ba, ngày 28/07/2015 10:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trái tim vương hậu Anh bị chồng bà là vua Henry VIII chôn trong một chiếc bình.
Bình luận 0

Anne Boleyn là con gái Bá tước Thomas Boleyn, xuất thân cao quý.  Anne được giáo dục ở Pháp, làm người tháp tùng cho Vương hậu Claude. Năm 1525 bà quay về Anh kết hôn với người anh họ gốc Ai-len, James Butler, Bá tước vùng Ormond nhưng bị hủy hôn.

Tranh vẽ Anne Boleyn và vua Henry VIII đi săn hươu.

Theo Wikipedia, năm 1525, Henry VIII say mê Anne và tìm cách theo đuổi bà. Anne đã chống lại cố gắng của nhà vua nhằm quyễn rũ mình đồng thời cũng từ chối trở thành tình nhân của ông ta như em gái bà trước đó là Mary Boleyn. 

Điều này càng khiến Henry VIII muốn giam giữ người vợ của ông lúc này là Vương hậu Catherine để có thể cưới Anne. Henry quyết định li dị vợ nhưng đã vấp phải sự phản đối của giáo hội Roma.

Chân dung vương hậu nước Anh Anne Boleyn.

Henry VIII đã quyết định tách nước Anh khỏi nhà thờ với mục đích ly hôn với người vợ đầu để kết hôn với cô gái thông minh, sắc sảo Anne  Boleyn. 

Sau khi có được Anne, Henry đã tuyệt vọng trước nguy cơ không có người nối ngôi, bởi Anne chỉ sinh được duy nhất một người con gái, 3 lần sinh non và sẩy thai, tất cả đều là con trai. 

Theo Mirror, nhà vua Henry đã buộc tội Vương hậu tội phản bội, loạn luân và bị bắt giam vào Tháp London. Ngày 15.5.1536, bà bị kết án có tội ngoại tình, loạn luân với em trai George và tội phù thủy. Sau khi tuyên án, Anne bị xử tội chém đầu.

Anne Boleyn (quỳ) trong Tháp London.

Trên trang web về nữ hoàng Anne Boleyn có lưu lại thông tin, vua Henry đã yêu cầu moi tim vợ, cất giữ trong một bình đựng di cốt hình trái tim và được chú của bà là ngài Philip Parker cho chôn tại góc tường nhà thờ St Mary's Church, Erwarton ở Suffolk cho đến khi được khai quật vào năm 1836. Sau đó nó được chôn cất dưới sàn của nhà thờ.

Phần thi thể của bà được chôn cất trong một ngôi mộ vô danh trong nhà thờ St Peter Vincula, nhà thờ giáo sứ thuộc Tháp London. Thi hài của bà được khai quật trong thời gian nhà thờ được cải tạo lại năm 1876 dưới thời trị vì của Nữ hoàng Victoria. Hiện bà đang yên nghỉ phía dưới sàn đá cẩm thạch của nhà thờ St Peter and Vincula.

Anne Boleyn giờ đã yên nghỉ dưới sàn nhà thờ St Peter and Vincula. 

Nhà thờ St Mary's Church nơi lưu giữ trái tim của Anne Boleyn.

Những năm 1837 - 1838 khi nhà thờ được cải tạo, người ta phát hiện một chiếc hộp bằng thiếc có hình trái tim, nằm trong tường thánh điện. 

Chiếc hộp này sau đó được cải táng cùng tấm biển nhỏ đánh dấu cùng chú thích sự kiện Anne Boleyn sau khi bị xử trảm tại Tháp London ngày 19.5.1536, trái tim của bà đã được ông bác Phillip Parker chôn cất tại đây.

Long Hy (Tổng hợp)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem