Chủ đề nóng

Bị phát hiện bán dầu cho Triều Tiên, Trung Quốc nói gì?

Đăng Nguyễn - Daily Star Thứ năm, ngày 28/12/2017 16:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Những bức ảnh vệ tinh tình báo Mỹ chụp được cho thấy tàu Trung Quốc bí mật bán dầu cho Triều Tiên.
Bình luận 0

Tàu Trung Quốc bị tố bán dầu cho tàu chở hàng Triều Tiên.

Báo Hàn Quốc vài ngày trước đăng tải hình ảnh vệ tình báo Mỹ chụp được, cho thấy rõ tàu Trung Quốc bán dầu cho tàu Triều Tiên ở ngoài khơi.

Nguồn tin chính phủ Hàn Quốc nói hoạt động trên bắt đầu sau khi Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc thông qua nghị quyết hồi tháng 9, khống chế đáng kể lượng sản phẩm xăng dầu tinh chế xuất sang Triều Tiên.

Phía Hàn Quốc cho rằng các quốc gia thành viên Liên Hợp Quốc cần phải hành động quyết liệt hơn nữa để ngăn chặn những giao dịch như vậy làm lợi cho Triều Tiên.

Nghị quyết của Hội đồng Bảo an hồi tháng 9 cũng nghiêm cấm các nước giao dịch với tàu Triều Tiên.

Bộ Tài chính Mỹ ngày 21.11 liệt 6 công ty vận tải và thương mại Triều Tiên cùng 20 tàu của nước này vào danh sách trừng phạt sau khi hình ảnh vệ tinh cho thấy một trong những tàu Triều Tiên mang tên Ryesonggang 1 giao dịch với tàu Trung Quốc.

Bộ Tài chính Mỹ lưu ý rằng 2 con tàu trên dường như chuyển dầu mỏ bất hợp pháp trên biển để né tránh lệnh trừng phạt.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh.

Những bức ảnh vệ tinh cho thấy tàu Trung Quốc đã bán dầu cho Triều Tiên ít nhất 30 lần trong 3 tháng qua. Nguồn nhiên liệu giúp Bình Nhưỡng tăng cường phát triển tên lửa đạn đạo liên lục địa có tầm bắn bao trùm lãnh thổ Mỹ.

Mới đây nhất, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh bác bỏ thông tin mà báo Hàn Quốc đăng tải.

Bà Hoa nói mình chưa xem các bức ảnh chụp vệ tinh, nhưng khẳng định rằng chỉ có tàu nằm trong danh sách trừng phạt của Hội đồng Bảo an mới bị cấm tham gia hoạt động thương mại.

“Tôi muốn đặt câu hỏi rằng những con tàu đó có nằm trong danh sách bị cấm vận không”, bà Hoa nói. “Nếu không thì làm sao chúng ta biết họ đang vi phạm nghị quyết của Hội đồng Bảo an”.

“Nếu có bằng chứng rõ ràng về việc người Trung Quốc vi phạm nghị quyết thì chúng tôi sẽ xử lý theo đúng quy định của pháp luật”, bà Hoa nhấn mạnh.

Trong khi đó, dữ liệu của Tổng cục Hải quan Trung Quốc công bố cuối tháng 12 cho thấy nước này không xuất một giọt dầu nào hay các sản phẩm dầu mỏ sang Triều Tiên trong tháng 11.

Trung Quốc trừng phạt Triều Tiên “rắn” chưa từng thấy

Số liệu thống kê trong tháng 11 cho thấy Trung Quốc không xuất bất kỳ một sản phẩm từ dầu mỏ nào sang Triều Tiên, mạnh...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem