Chủ đề nóng

Bí quyết giúp HTX hàng đầu TP.HCM luôn ổn định đầu ra, nông dân trồng rau không lo mất giá

Hồng Phúc Chủ nhật, ngày 09/10/2022 07:46 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Ông Trần Văn Thích nhấn mạnh thành công của HTX Phước An hơn chục năm qua chính là luôn giải quyết hài hòa bài toán đầu ra cho sản phẩm và đảm bảo thu nhập cho bà con nông dân.
Bình luận 0

Hợp tác xã Nông nghiệp sản xuất thương mại và dịch vụ Phước An (HTX Phước An) tại xã Tân Quý Tây, huyện Bình Chánh, TP.HCM là một trong những mô hình HTX hoạt động hiệu quả nhất TP.HCM trong khoảng hơn chục năm qua.

HTX Phước An kết nối thị trường

HTX Phước An hiện có 32 thành viên, 30 hộ liên kết sản xuất các loại rau, hoa màu như rau muống, cải ngọt, cải xanh, rau dền, mồng tơi, rau ngót, cải ngồng, cải thìa, cần nước, bí, rau lang, khổ qua… Sản phẩm của HTX Phước An hiện cung cấp cho nhiều hệ thống siêu thị, bếp ăn và trường học tại TP.HCM.

Bí quyết giúp HTX hàng đầu TP.HCM luôn ổn định đầu ra, nông dân trồng rau không lo mất giá - Ảnh 1.

Khâu sơ chế rau tại HTX Phước An trước khi giao về cho siêu thị, trường học... Ảnh: Hồng Phúc

Ông Trần Văn Thích - Giám đốc HTX Phước An, cho biết kể từ khi HTX được thành lập năm 2006 đến nay, hiếm có tình trạng các xã viên gặp khó về đầu ra, trong khi đối với rau xanh, người ta vẫn thường hay nói "sáng rau chiều rác".

"Hàng năm, chúng tôi đều có kế hoạch xuống giống phù hợp với nhu cầu của thị trường. Tức là, trước mỗi vụ, chúng tôi đều làm việc với các đối tác thu mua là siêu thị, trường học, bếp ăn. Xem xét nhu cầu của họ để có kế hoạch xuống giống cụ thể, chi tiết nên luôn đảm bảo đến vụ xuống giống, đến ngày thu hoạch là rau cũng không còn trên đồng", ông Thích nói với Dân Việt.

Năm 2021, khi dịch Covid-19 bùng phát, TP.HCM thực hiện nghiêm giãn cách xã hội thì tình hình tiêu thụ rau của HTX vẫn khá ổn định. Nguyên nhân là các trường học, nhà máy đóng cửa thì lượng rau được các siêu thị tăng mua. 

Hiện tình hình đã trở lại bình thường, dù sức mua chưa thể phục hồi hoàn toàn nhưng ông Thích đánh giá, thị trường đang dần tốt hơn, nhu cầu của các đơn vị cũng khá cao.

"Nhu cầu rau của thị trường cao thì sẽ giải quyết được việc làm cho người dân khu vực nông thôn. Đó cũng là điều mà chúng tôi luôn quan tâm kể từ khi thành lập HTX. HTX phải hoạt động thực chất, có hiệu quả kinh doanh tốt để bà con nông dân cùng nâng cao cuộc sống", ông Thích nói.

Bao tiêu đầu ra giá cao cho nông dân

Cùng ông Thích ghé thăm nhiều gia đình xã viên tại xã Tân Quý Tây tham gia trồng rau cho HTX mới thấy cuộc sống của người dân đã thay đổi khá nhiều. Nhà cửa khang trang, hiện đại, những vườn rau trồng theo từng thửa và thực hành sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP.

Bí quyết giúp HTX hàng đầu TP.HCM luôn ổn định đầu ra, nông dân trồng rau không lo mất giá - Ảnh 3.

Nông dân trồng rau tại HTX Phước An. Ảnh: Hồng Phúc

Theo ông Thích, 100% thành viên tham gia HTX hiện nay đều cam kết canh tác đúng theo tiêu chuẩn VietGAP, có lập sổ theo dõi canh tác, ghi nhật ký ngày xuống giống, bón phân. Việc lấy mẫu kiểm tra cũng được thực hiện theo đúng quy định.

"Bà con sản xuất an toàn thì chúng tôi cũng bao tiêu sản xuất, có chính sách giá đảm bảo tối đa, thu mua với giá cao đảm bảo có lãi trong mọi vụ. Nếu giá thị trường lên, HTX đảm bảo giá bao tiêu bằng 80% giá thị trường để nông dân không, giá thị trường xuống thấp dù chỉ 2.000 - 3.000 đồng/kg thì HTX vẫn trả mức giá cam kết ban đầu", ông Thích nói.

Ngoài ra, HTX còn tạo điều kiện cho thành viên vay vốn sản xuất theo hình thức ứng tiền trước, bán sản phẩm sau, hỗ trợ áp dụng kỹ thuật tiên tiến trong sản xuất cho thành viên. 

Bên cạnh đó, HTX Phước An còn trích lập quỹ khuyến học từ 3 - 5% trên phần phân phối thu nhập của HTX để hỗ trợ cho người lao động, con em của người lao động học tập, nâng cao trình độ.

Ông Trần Văn Thích nhấn mạnh thành công của HTX Phước An hơn chục năm qua chính là luôn giải quyết hài hòa bài toán đầu ra cho sản phẩm và đảm bảo thu nhập cho bà con nông dân. 

Về đầu ra, yếu tố tiên quyết là phải đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, thực hiện nghiêm tiêu chuẩn VietGAP, đáp ứng nhu cầu của thị trường. Về phía bà con tham gia vào HTX, phải đảm bảo được vừa tăng gia sản xuất vừa tăng thu nhập để cuộc sống ngày càng ổn định, phát triển hơn.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem