Chủ đề nóng

Bí thư Đinh Tiến Dũng nói gì về việc Hà Nội tiếp tục nới lỏng giãn cách?

Hoàng Thành Thứ tư, ngày 29/09/2021 14:45 PM (GMT+7)
Aa Aa+
"Chủ trương của thành phố là an toàn đến đâu mở ra đến đó; vừa mở, vừa thăm dò, đánh giá, không mở ồ ạt. Chống dịch để sản xuất và sản xuất để phục vụ chống dịch", Bí thư Hà Nội Đinh Tiến Dũng nói.
Bình luận 0

Ngày 29/9, trao đổi với báo chí về việc tiếp tục nới lỏng các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 từ ngày 28/9 trên địa bàn Thủ đô, Bí thư Thành uỷ Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho biết, nguyên tắc nhất quán trong phòng, chống dịch Covid-19 của TP.Hà Nội là thực hiện nghiêm chỉ đạo của T.Ư, coi bảo vệ sức khỏe, an toàn tính mạng của nhân dân lên trên hết, trước hết.

Hà Nội mở từng bước, thận trọng vì nguy cơ dịch vẫn còn

Ông Dũng nêu, khi đợt dịch thứ tư bùng phát vào cuối tháng 4/2021, nhờ dự báo chính xác tình hình, thành phố đã áp dụng các biện pháp mạnh ngay từ đầu, đồng thời điều chỉnh linh hoạt theo từng thời điểm phù hợp với thực tế.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng. Ảnh: Trung Nguyên.

"Từ giữa tháng 7/2021, dịch bệnh diễn biến phức tạp hơn, số ca mắc mới tăng nhanh. Trước tình hình đó, TP quyết định áp dụng giãn cách xã hội từ ngày 24/7.

Hai tháng qua, Hà Nội đã thực hiện 4 đợt giãn cách xã hội, chủ động thực hiện giãn cách xã hội là quyết định dũng cảm, kịp thời, đúng và trúng của thành phố để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh Covid-19.

Đồng thời, tranh thủ "thời gian vàng" giãn cách xã hội, TP.Hà Nội đã triển khai xét nghiệm tầm soát thần tốc, tiết kiệm, có trọng tâm, trọng điểm; đã phát hiện và đưa đi cách ly, điều trị kịp thời nhiều ca F0, truy vết và cách ly triệt để các trường hợp F1", ông Dũng nêu rõ.

Bí thư Hà Nội khẳng định, nhờ sự quan tâm của T.Ư, Bộ Y tế tạo điều kiện phân bổ vaccine cùng sự hỗ trợ chí tình, chí nghĩa của 12 tỉnh, thành phố, các bệnh viện quân đội, công an, bệnh viện tư nhân, Hà Nội đã thần tốc hoàn thành cơ bản tiêm mũi 1 vaccine phòng Covid-19 cho người dân đủ điều kiện từ 18 tuổi trở lên vào ngày 15/9. 

Qua đó, TP quyết định nới lỏng một số hoạt động ngay từ sáng 16/9, đến ngày 21/9 tiếp tục nới lỏng thêm một số hoạt động và ngày 28/9 cho phép thêm hoạt động thể dục, thể thao ngoài trời (nhưng không được tập trung quá 10 người), cho mở toàn bộ trung tâm thương mại (các cửa hàng ăn uống chỉ được phép bán mang về) và cửa hàng may mặc, thời trang, hóa mỹ phẩm.

"Sở dĩ phải mở từng bước, thận trọng như vậy vì nguy cơ dịch vẫn còn, biến chủng mới của Covid-19 rất nguy hiểm, khó lường, có tốc độ lây lan nhanh. Trong khi tỷ lệ tiêm vaccine mũi 2 còn rất thấp, chưa tạo được miễn dịch cộng đồng và phải chờ nguồn phân bổ vaccine từ Bộ Y tế. Bên cạnh đó, lý một bộ phận người dân lại rất chủ quan", ông Dũng nói.

Bí thư Đinh Tiến Dũng nói gì về việc Hà Nội tiếp tục nới lỏng giãn cách? - Ảnh 3.

Sau khi UBND TP.Hà Nội cho phép người dân được tập thể dục, thể thao ngoài trời từ ngày 28/9, ngay từ sáng sớm, người dân đã đổ xô tới khu vực cầu Nhật Tân để đạp xe tập thể dục, đón bình minh. Ảnh: Phạm Hưng.

Người dân là chủ thể, là trung tâm

Từ thực tế công tác phòng, chống dịch của Hà Nội, ông Dũng cho biết, bài học giúp Hà Nội khống chế dịch thành công, không để bùng phát mạnh trong gần 5 tháng qua là dựa vào dân, huy động được sức dân tham gia chống dịch. Người dân thực sự là chủ thể, là trung tâm của công tác phòng, chống dịch tại Thủ đô.

Bên cạnh vai trò nòng cốt là lực lượng tuyến đầu, việc TP có thể nới lỏng các hoạt động như hiện nay chính là thành quả, là công sức đóng góp của nhân dân. Do đó, Thành ủy Hà Nội đề nghị mỗi người dân Thủ đô tiếp tục chung sức, đồng lòng cùng thành phố bảo vệ thành quả này, tự giác thực hiện nghiêm "5K", quét mã QR khai báo y tế khi đến các cơ sở kinh doanh, dịch vụ, không tụ tập quá 10 người nơi công cộng...

Bí thư Hà Nội yêu cầu các cấp chính quyền hướng dẫn, kiểm tra các đơn vị và các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ xây dựng kịch bản theo nguyên tắc "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả dịch Covid-19"; yêu cầu người dân thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch.

Đáng chú ý, ông Dũng cho hay, qua kiểm tra và phản ánh của báo chí, người dân, có tình trạng thực hiện không nghiêm ở một số địa phương, cửa hàng dịch vụ ăn uống chỉ được bán hàng mang về nhưng vẫn cho khách ngồi ăn uống tại chỗ.

Từ đó, ông yêu cầu các quận, huyện, thị xã phải chỉ đạo thường xuyên kiểm tra, chấn chỉnh ngay. Các cửa hàng phải ký cam kết chấp hành nghiêm quy định của TP và các biện pháp phòng, chống Covid-19. "Vì chỉ cần một chút lơ là, dịch bùng phát trở lại thì thành quả sẽ mất", ông Dũng nhấn mạnh.

Bí thư Đinh Tiến Dũng nói gì về việc Hà Nội tiếp tục nới lỏng giãn cách? - Ảnh 4.

Ngay sau khi được dỡ phong tỏa tại ngõ 328-330 Nguyễn Trãi (phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, TP.Hà Nội), hơn 1.200 người dân tại "ổ dịch" này bắt đầu được trở về nơi nhà sau khi hoàn thành cách ly theo quy định. Ảnh: Hoàng Anh.

An toàn đến đâu mở cửa đến đó

Bí thư Hà Nội nhấn mạnh, thời gian qua dù thực hiện giãn cách xã hội toàn TP, nhưng Hà Nội không đóng cửa siêu thị, chợ dân sinh, cửa hàng tiện ích mà chỉ điều chỉnh lại hoạt động để bảo đảm phòng, chống dịch.

Nhờ đó, việc cung cấp nhu yếu phẩm, thuốc chữa bệnh trong 60 ngày giãn cách vừa qua không bị đứt gãy; duy trì hoạt động thương mại, bảo đảm sản xuất một số ngành công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, nông nghiệp... Hà Nội cũng đã triển khai tổ chức sản xuất an toàn, ổn định ở "vùng xanh" để cung ứng hàng hóa cho "vùng đỏ"; tổ chức cho người dân thu hoạch rau màu, vụ lúa hè thu...

"Ngay từ khi thực hiện phong toả, chúng tôi đã chỉ đạo bổ sung 500 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách năm 2021 ủy thác qua Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội TP để cho vay đối với người lao động có nhu cầu để phục hồi và phát triển sản xuất, kinh doanh.

Bí thư Đinh Tiến Dũng nói gì về việc Hà Nội tiếp tục nới lỏng giãn cách? - Ảnh 5.

Ngay sau khi Chỉ thị 15 được ban hành, nhiều cửa hàng cắt tóc gội đầu bắt đầu hoạt động trở lại, có nơi thợ cắt không ngơi tay vì nhu cầu của người dân. Ảnh: Viết Niệm (chụp ngày 21/9/2021).

Nhờ tập trung tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, duy trì được chuỗi liên kết sản xuất trong bối cảnh dịch bệnh, thành phố đã thu được một số kết quả khả quan như: Tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) quý II tăng 6,61%, cao hơn quý trước (quý I tăng 5,17%), góp phần thúc đẩy tăng trưởng chung 6 tháng đạt 5,91%, cao hơn mức chung của cả nước (5,64%); 8 tháng đầu năm 2021 thu ngân sách đạt 69,8% dự toán Trung ương giao, tăng 10,3% so với cùng kỳ năm trước, sản xuất công nghiệp cũng tăng 6,3% so với cùng kỳ năm 2020...", ông Dũng thông tin.

Bí thư Hà Nội khẳng định: Chủ trương của TP là an toàn đến đâu mở ra đến đó; vừa mở, vừa thăm dò, đánh giá, không mở ồ ạt. Chống dịch để sản xuất và sản xuất để phục vụ chống dịch.

Thường trực Thành ủy cũng đã giao cho Ban Cán sự đảng UBND TP chỉ đạo thường xuyên gặp gỡ doanh nghiệp ghi nhận các kiến nghị, đề xuất để kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, hỗ trợ phục hồi sản xuất kinh doanh. Các cấp, các ngành phải đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, rà soát cắt giảm các thủ tục hành chính, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng nhũng nhiễu, phiền hà doanh nghiệp.

TP.Hà Nội khuyến khích các doanh nghiệp chủ động có phương án thích ứng với dịch bệnh, chuyển đổi số, tổ chức lại sản xuất kinh doanh bảo đảm vừa sản xuất vừa phòng, chống dịch bệnh hiệu quả.

"Hà Nội sẽ đi từng bước chắc chắn để thiết lập trạng thái thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả dịch bệnh để phục hồi và phát triển kinh tế", ông Dũng nói và cho biết, song song với các biện pháp đồng bộ, toàn diện, có 3 biện pháp trọng tâm mà Hà Nội sẽ tập trung thực hiện.

3 biện pháp trọng tâm của Hà Nội

Thứ nhất, tiếp tục nâng cao ý thức phòng, chống dịch của người dân, doanh nghiệp. Trong đó, người dân phải thực hiện "5K", tuân thủ khai báo y tế, quét mã QR, đưa việc này trở thành thói quen, nếp sống hằng ngày.

Thứ hai, tiếp tục nâng cao năng lực của hệ thống y tế từ TP xuống cơ sở, trọng tâm là chuẩn bị các kịch bản ứng phó với dịch bệnh, bảo đảm ở mức cao hơn trên nguyên tắc là không để F0 phải điều trị tại nhà; phát hiện sớm, điều trị ngay, giảm tối đa các ca bệnh chuyển nặng, các ca tử vong.

Thứ ba, tiếp tục kiến nghị Chính phủ, Bộ Y tế tạo điều kiện phân bổ vaccine để trong tháng 10/2021 cơ bản tiêm phủ mũi 2 cho toàn bộ người dân từ 18 tuổi trở lên đã tiêm mũi 1; chuẩn bị sẵn sàng triển khai tiêm chủng cho người dân dưới 18 tuổi khi có vaccine và hướng dẫn của Bộ Y tế

Đề nghị Bộ Y tế sớm có hướng dẫn về hoạt động của người đã tiêm 1 mũi vaccine và tiêm đủ 2 mũi vaccine để tạo điều kiện cho các địa phương xây dựng phương án kiểm soát linh hoạt dịch bệnh, bước vào sản xuất kinh doanh, phát triển kinh tế - xã hội.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem