Chủ đề nóng

Bị xóa tên khỏi Đoàn luật sư, ông Võ An Đôn còn được hành nghề?

Ngọc Lương Thứ hai, ngày 27/11/2017 13:15 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sau khi Ban chủ nhiệm Đoàn Luật sư Phú Yên quyết định kỷ luật xóa tên luật sư Võ An Đôn (Trưởng Văn phòng luật sư Võ An Đôn) ra khỏi danh sách Đoàn luật sư tỉnh Phú Yên, dư luận đặt câu hỏi ông Võ An Đôn còn được hành nghề luật sư.
Bình luận 0

Ông Võ An Đôn bị xóa tên khỏi Đoàn luật sư Phú Yên. (Ảnh: Hùng Phiên)

Ngày 27.11, trao đổi với Dân Việt, LS Nguyễn Minh Tâm, Ủy viên Thường vụ, Phó Tổng Thư ký Liên đoàn luật sư Việt Nam cho biết: Trường hợp một luật sư (LS) bị xóa tên khỏi danh sách Đoàn LS thì sẽ không còn tư cách để hoạt động nghề LS.

“Khi một LS bị xóa tên khỏi danh sách Đoàn LS thì tổ chức cũng thu hồi thẻ, thu hồi chứng chỉ hành nghề và người đó không còn tư cách LS nữa”, LS Nguyễn Minh Tâm cho biết.

Trở lại với vụ việc ông Võ An Đôn bị kỷ luật xóa tên khỏi Đoàn LS Phú Yên, trả lời Dân Việt, ông Đôn cho biết: Tôi hết sức bất ngờ khi được thông báo bị kỷ luật như trên. Nhưng tôi cũng đã tiên liệu trước. Tôi sẽ làm đơn khiếu nại lên Liên đoàn LS Việt Nam. Tôi không làm gì sai, chỉ làm đúng lương tâm nghề nghiệp, theo đúng luật pháp quy định.

Về vấn đề này LS Nguyễn Minh Tâm cho biết: Theo Luật luật sư và điều lệ, ông Võ An Đôn có quyền khiếu nại quyết định kỷ luật đó lên Liên đoàn LS Việt Nam, cơ quan này sẽ giao cho Ủy ban Khen thưởng Kỷ luật xem xét đơn khiếu nại đó. Còn quyết định cuối cùng là do Ban Thường vụ Liên đoàn LS Việt Nam, có thể chấp nhận khiếu nai, bác khiếu nại hoặc sửa quyết định kỷ luật.

Như Dân Việt thông tin, ông Võ An Đôn bị Đoàn LS Phú Yên kỷ luật với tỷ lệ biểu quyết 66,66%. Lý do kỷ luật, theo đại diện Đoàn luật sư Phú Yên cho biết, là bởi ông Đôn đã lợi dụng quyền tự do ngôn luận, có nhiều bài viết, phát ngôn, trả lời phỏng vấn báo chí nước ngoài mang tính bịa đặt; nói xấu LS, các cơ quan tố tụng, Đảng, Nhà nước Việt Nam nhằm mục đích kích động, tuyên truyền, xuyên tạc, không đúng sự thật, gây ảnh hưởng đặc biệt xấu đến uy tín của Đảng, Nhà nước, các cơ quan tiến hành tố tụng và LS Việt Nam.

Dù đã được Ban chủ nhiệm Đoàn LS Phú Yên nhiều lần họp nhắc nhở nhưng ông Đôn không thừa nhận sai phạm, không khắc phục.

Năm 2016, ông Võ An Đôn từng tham gia bảo vệ quyền lợi cho đại diện bị hại trong vụ án Công an dùng nhục hình dẫn đến chết người xảy ra ở Công an TP Tuy Hòa, Phú Yên.

Vào tháng 3. 2016, Phòng An ninh chính trị nội bộ (PA83, Công an tỉnh Phú Yên) từng có buổi làm việc với luật sư ông Võ An Đôn để “làm rõ việc truyền đưa thông tin trên mạng xã hội (Facebook).

Vào tháng 8.2017, Đoàn LS Phú Yên đã gửi thông báo về việc xem xét kỷ luật LS cho ông Võ An Đôn. Lý do xem xét kỷ luật ông Võ An Đôn là do “Trên trang mạng xã hội facebook Đôn An Võ có nhiều bài viết nói xấu LS, đăng tải các clip phỏng vấn giữa LS Võ An Đôn với các đối tượng ở nước ngoài với các nội dung kích động, xuyên tạc không đúng sự thật gây ảnh hưởng xấu đến uy tín của Đảng, Nhà nước và giới LS Việt Nam".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem