Chủ đề nóng

Bị xua đuổi, hành hung, cán bộ hội vẫn quyết vào “chảo lửa”

Khải Phong Thứ sáu, ngày 17/10/2014 08:32 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Bị người dân xua đuổi, chửi mắng, thậm chí bị túm tóc, hành hung không phải một ngày mà nhiều ngày, nhiều tháng nhưng những cán bộ Hội Nông dân (ND) vẫn kiên trì, mềm dẻo thuyết phục, vận động. Họ đã góp phần vào việc lập lại bình yên cho “chảo lửa” Cồn Dầu (phường Hoà Xuân, quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng).
Bình luận 0

Giao điểm “nóng” nhất cho Hội

Hoà Xuân nguyên là rốn lũ của TP.Đà Nẵng, nơi người dân (đa phần là ND) có cuộc sống khó khăn. Để thay đổi diện mạo cuộc sống nơi đây, TP.Đà Nẵng quy hoạch tái định cư lại toàn bộ phường này. Đây là phường duy nhất của Đà Nẵng mà 100% người dân phải tái định cư. Chỉ duy nhất nhà thờ giáo xứ Cồn Dầu là còn ở yên chỗ cũ, còn lại tất cả, từ trụ sở UBND phường, đến trạm xá, trường học, chợ búa, nghĩa trang, ruộng đồng, 5.000 ngôi nhà dân… đều phải “ra đi”. Khi công bố quy hoạch (năm 2000), bên cạnh những người đồng thuận cũng có bộ phận không nhỏ bà con phản đối, với các lý do đất đai ông bà không thể bỏ; xa nhà thờ không tiện cho sinh hoạt tôn giáo; đi ra không biết làm gì sống… Tình trạng bất đồng này kéo dài cả chục năm trời.

Giải quyết tình trạng này, TP. Đà Nẵng đưa cán bộ các cấp về đây vận động. Ở thành phố, bí thư, chủ tịch thành phố liên tục về đối thoại với dân; ở quận (Cẩm Lệ) và phường (Hoà Xuân) trưng tập tất cả cán bộ đầu ngành vào các tổ vận động tuyên truyền (chủ trương quy hoạch, đền bù, giải toả, bàn giao mặt bằng) để về vận động từng nhà dân (chưa đồng thuận) tại Hoà Xuân. Bí thư phường Hoà Xuân Nguyễn Văn Quyết cho biết: “Chúng tôi huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, từ khối đảng đến chính quyền, mặt trận, đoàn thể, trong đó giao mũi vận động “nóng” nhất cho Hội ND phường”.

Lúc này, điểm “nóng” nhất của Hoà Xuân là Cồn Dầu, và “nóng” nhất ở Cồn Dầu là tổ 20. Đảm nhận tổ này là ông Phạm Đức Cấn – Chủ tịch Hội ND phường Hoà Xuân.

Ông Cấn cho biết: Trong hơn 10 năm ròng, kể từ sau khi thành phố công bố quy hoạch, Hội ND các cấp đã dùng nhiều cách tiếp cận, trong đó có thông qua CLB Nông dân với pháp luật của phường để vận động 2.100 hội viên ND Hoà Xuân. Kết quả, 8/9 chi hội ND toàn phường đã đồng thuận với chủ trương, riêng Chi hội Cồn Dầu (260 hội viên) là chưa. “Chi hội Cồn Dầu tồn tại trên danh nghĩa, thực chất chi hội đã không còn hoạt động nhiều năm liền” – ông Cấn cho biết.

Đến với người dân bằng tấm lòng

Cả chục năm trời ông Cấn liên tục về Cồn Dầu, mà trọng điểm là điểm nóng tổ 20, nhưng tập trung nhất là 3 năm 2010-2013. 97 ngôi nhà ở đây, không nhà nào ông không đến hàng chục lần. Khi ông đến để tuyên truyền về quy hoạch, lúc đến để vận động người dân cho kiểm kê tài sản (để áp giá, đền bù)... “Bà con thực hiện chính sách “vườn không nhà trống”, thấy cán bộ đến là bỏ đi, đóng chặt cửa, treo khẩu hiệu không tiếp cán bộ; nếu có tiếp thì tiếp đông người, dùng số đông áp đảo cán bộ, dùng camera ghi lại hình ảnh cán bộ… Ném đồ đạc vào cán bộ, túm tóc cán bộ xô đẩy, chửi bới, lấy chổi quét đuổi đi… Nếu không kiên nhẫn, chịu đựng, không đến với người dân bằng tấm lòng thì không thể “trụ” được ở Hoà Xuân trong những năm tháng ấy”- ông Cấn nhớ lại.Ông Đặng Hữu Quế
  Cán bộ nếu không kiềm chế, chỉ cần một lời nói, một cử chỉ manh động là sự việc sẽ đổ vỡ, tai họa sẽ khó lường. Từng ngày đến đây, chúng tôi động viên nhau: Bình tĩnh, kiên nhẫn, cứ chịu thiệt với dân rồi sẽ có ngày bà con hiểu. 
Ông Đặng Hữu Quế - Chủ tịch Hội ND quận Cẩm Lệ, được quận phân công “đứng” các tổ 20, 21, 23 (Cồn Dầu) cho biết: “Cán bộ nếu không kiềm chế, chỉ cần một lời nói, một cử chỉ manh động là sự việc sẽ đổ vỡ, tai hoạ sẽ khó lường. Từng ngày đến đây, chúng tôi động viên nhau: Bình tĩnh, kiên nhẫn, cứ chịu thiệt với dân rồi sẽ có ngày bà con hiểu”.

Ông Cấn tâm sự: “Tôi phục tùng chỉ đạo của tổ chức, của cấp trên, tuy nhiên không phục tùng máy móc. Khi đi vận động, tôi luôn nghĩ mình đại diện cho quyền và lợi ích hợp pháp của ND, vì thế bên cạnh tuyên truyền chủ trương của thành phố mà tôi thấy đúng đắn, tôi còn phát hiện, đấu tranh bảo vệ quyền lợi chính đáng của bà con”. Với suy nghĩ đó, ông Cấn đã kiến nghị với cơ quan chức năng điều chỉnh nhiều trường hợp đền bù cho dân chưa thoả đáng hoặc kiểm kê thiếu sót tài sản của dân… Những trường hợp này đã giúp nhiều hộ dân có niềm tin và hợp tác với chính quyền.

Những người bắt đầu có thiện chí, ông Cấn tách họ riêng ra để vận động rồi nhờ họ đi vận động người khác. Phương pháp cảm hoá từng người rồi đến từng nhóm hộ của ông đã có kết quả. Đến năm 2013, ông đã vận động được 93/97 hộ dân tổ 20 đồng thuận với chủ trương thành phố (4 hộ còn lại phải cưỡng chế). Ông được các cấp tặng bằng khen, giấy khen “Dân vận khéo”.

Những người như ông Cấn đã giúp giải quyết 350 hộ dân Cồn Dầu đi tái định cư. Trong 5.000 hộ ở Hoà Xuân đến nay chỉ còn 62 hộ chưa đồng thuận và được tiếp tục vận động. Sau khi 2/3 số dân Cồn Dầu tái định cư, ông Cấn xúc tiến thành lập ngay Chi hội ND Cồn Dầu (chi hội số 14). Đến nay, chi hội đã hoạt động ổn định, thu hút nhiều hội viên tham gia.

Nhờ chính sách dân vận kiên trì, mềm dẻo, TP.Đà Nẵng đã khai sinh ra một Hoà Xuân mới mang dáng dấp đô thị, nơi người dân có cuộc sống ổn định, với tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn 5% (trước kia 20%), nơi cơ sở hạ tầng đảm bảo, đời sống tinh thần được cải thiện.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem