Chủ đề nóng

Bình chọn “Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2014”: Tạo động lực thi đua trong nông dân

Nguyễn Hồng Sơn - Trưởng ban Tuyên huấn T.Ư Hội NDVN Thứ sáu, ngày 19/09/2014 06:23 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo kế hoạch, lễ trao tặng danh hiệu “Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2014” sẽ được tổ chức vào ngày 11.10 tới. Đây là những nông dân tiêu biểu cho hàng triệu nông dân trên mặt trận sản kinh doanh, xây dựng nông thôn mới… 
Bình luận 0

Tôn vinh, nhân rộng gương điển hình tiên tiến

Báo NTNN được T.Ư Hội NDVN giao định kỳ hàng năm tổ chức chương trình bình chọn “Nông dân Việt Nam xuất sắc” nhằm liên tục khẳng định, đề cao vai trò, vị thế của người nông dân Việt Nam trong quá trình xây dựng, phát triển, bảo vệ Tổ quốc, nhất là trong giai đoạn đất nước đang hội nhập thế giới sâu rộng. Qua hoạt động này cũng nhằm phát hiện, tôn vinh và nhân rộng những gương nông dân điển hình tiên tiến trong các hoạt động sản xuất, kinh doanh, nông dân có những phát minh sáng tạo áp dụng hiệu quả trong sản xuất, những tấm gương nông dân tiêu biểu trong phong trào xây dựng nông thôn mới, bảo vệ an ninh, trật tự an toàn xã hội, chủ quyền quốc gia.

Lựa chọn, tôn vinh được những nông dân thực sự xuất sắc, tiêu biểu, đại diện được cho hơn 50 triệu nông dân cả nước là tiêu chí hướng tới trong các cuộc bình chọn “Nông dân Việt Nam xuất sắc” hàng năm.

Thúc đẩy nông dân thi đua

Năm 2014 là năm thứ hai tổ chức bình chọn, trao danh hiệu “Nông dân Việt Nam xuất sắc”. Tiêu chí xét chọn nông dân Việt Nam xuất sắc năm này có nhiều điểm mới so với năm 2013, yêu cầu cao hơn, xét chọn toàn diện trên nhiều lĩnh vực đời sống xã hội. Nông dân được vinh danh phải là người: Chấp hành tốt chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm; khai thác, sử dụng hiệu quả các nguồn lực vốn, lao động, đất đai… Mạnh dạn ứng dụng khoa học kỹ thuật, công nghệ mới vào sản xuất, kinh doanh đạt năng suất, chất lượng, hiệu quả kinh tế cao. Áp dụng mô hình sản xuất gắn với bảo quản, chế biến và tiêu thụ nông sản hàng hoá. Nông dân được vinh danh cũng phải là người đi đầu trong việc thực hiện vệ sinh an toàn thực phẩm, sản xuất thực phẩm sạch gắn với bảo vệ môi trường nông thôn và tích cực vận động mọi người cùng thực hiện. Tích cực hướng dẫn, phổ biến kinh nghiệm sản xuất, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, tạo thêm nhiều việc làm, tăng thu nhập cho người lao động. Hăng hái tham gia các hoạt động xã hội, có tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái...

Ban tổ chức đưa ra 4 nhóm để xét chọn. Nhóm 1: Nông dân đạt thành tích xuất sắc trong sản xuất, kinh doanh các sản phẩm nông nghiệp, đó là những nông dân đạt thành tích xuất sắc 1 trong 5 nhóm sản phẩm: Trồng trọt; chăn nuôi; nuôi trồng, đánh bắt thủy hải sản; lâm nghiệp; dịch vụ nông nghiệp. Những nông dân này đạt Danh hiệu Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi cấp tỉnh, cấp trung ương trong vòng 5 năm trở lại đây và hiện vẫn đáp ứng đầy đủ tiêu chí của danh hiệu này.

Nhóm 2: Nông dân có thành tích xuất sắc trong phong trào xây dựng nông thôn mới, được các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương các cấp biểu dương và trao tặng danh hiệu trong vòng 5 năm trở lại đây.

Nhóm 3: Nông dân có thành tích xuất sắc trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, chủ quyền quốc gia, được các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương các cấp biểu dương và trao tặng danh hiệu trong vòng 5 năm trở lại đây.

Nhóm 4: Có sáng kiến, phát minh mang tính khoa học đã được ứng dụng và đem lại hiệu quả kinh tế, xã hội cao trong hoạt động sản xuất nông nghiệp.

Mỗi nhóm, Ban Tổ chức sẽ xét chọn đảm bảo tỷ lệ được vinh danh phản ánh toàn diện phong trào nông dân cả nước.

  Việc bình chọn “Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2014” nhằm  tạo động lực, khí thế nông dân cả nước sôi nổi thi đua sản xuất, kinh doanh xây dựng nông thôn mới, bảo vệ vững chắc chủ quyền Tổ quốc.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem