Bình Định: Vỡ quy hoạch sản xuất cây mì

Thứ sáu, ngày 14/12/2012 10:51 AM (GMT+7)
(Dân Việt) - Thời gian gần đây, do giá mì nguyên liệu thường xuyên ở mức cao, đầu ra thuận lợi nên diện tích trồng mì trên địa bàn Bình Định có chiều hướng gia tăng nhanh, có nguy cơ làm phá vỡ quy hoạch sản xuất, gây suy thoái môi trường đất…
Bình luận 0

Ông Lê Thanh Hà - Phó Giám đốc Công ty cổ phần Chế biến tinh bột sắn xuất khẩu Bình Định cho biết: “Hiện nay, giá mì nguyên liệu đang được nhà máy thu mua ở mức 1,75 triệu đồng/tấn (mì có hàm lượng tinh bột từ 30% trở lên). Đây được xem là mức giá khá cao do nhu cầu mì nguyên liệu cần cho các nhà máy chế biến tăng”.

Để đảm bảo nguyên liệu cho nhà máy hoạt động ổn định, công ty này đã đầu tư xây dựng vùng nguyên liệu mì với diện tích 4.400ha tại các huyện Phù Mỹ, Phù Cát, Tây Sơn. Đồng thời triển khai các biện pháp canh tác rải vụ để đáp ứng đủ nhu cầu sản xuất của nhà máy.

Theo Sở NNPTNT Bình Định, trong thời gian gần đây, diện tích mì trên địa bàn tỉnh có chiều hướng tăng mạnh. Năm 2012 13.302ha. Năng suất mì bình quân đạt từ 25-30 tấn củ tươi/ha, cá biệt có nơi đạt tới 35-40 tấn/ha. Với diện tích mì hiện có đã vượt xa so với diện tích quy hoạch của tỉnh (từ 10.000 - 12.000ha).

Theo lý giải của chính quyền các địa phương, diện tích mì tăng mạnh là do loại cây này rất dễ trồng, chi phí đầu tư ít, đầu ra sản phẩm ổn định. Với năng suất mì hiện nay dao động từ 25-30 tấn/ha, giá mì ổn định 1,75 triệu đồng/tấn, mỗi ha mì cho doanh thu trên 50 triệu đồng, sau khi trừ chi phí sản xuất còn lãi trên 30 triệu đồng. Đây là mức lãi cao trong điều kiện giá cả nông sản gặp nhiều bấp bênh như hiện nay.

Diện tích mì tăng nóng thời gian qua có nguy cơ đe dọa phá vỡ quy hoạch sản xuất tại địa phương, ảnh hưởng đến diện tích rừng phòng hộ do người dân phá rừng để trồng mì có chiều hướng gia tăng. Trước tình hình này, Sở NNPTNT Bình Định vừa đưa ra khuyến cáo về quy hoạch lại diện tích trồng mì và định hướng phát triển mì thâm canh bền vững trên địa bàn toàn tỉnh.

Theo quy hoạch, từ nay đến năm 2020, toàn tỉnh chỉ phát triển diện tích mì ổn định ở mức từ 10.000 - 12.000ha; trong đó, quy hoạch vùng trồng mì nguyên liệu thâm canh 4.400ha, phục vụ nguyên liệu cho nhà máy chế biến tinh bột mì của tỉnh. Vùng nguyên liệu tập trung thâm canh được xây dựng trên địa bàn 21 xã, thuộc 3 huyện Phù Mỹ, Phù Cát và Tây Sơn, năng suất đạt bình quân từ 35-40 tấn/ha. Giảm diện tích trồng mì trên đất nương rẫy, đất có độ dốc trên 150 để trồng rừng, bảo vệ môi trường sinh thái...

 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem