Chủ đề nóng

Bình Dương: Giám đốc phòng giao dịch ngân hàng bỏ về quê trồng rau sạch, dịch Covid-19 hái rau mang tặng

Thoại Phương Thứ năm, ngày 26/08/2021 19:03 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trải qua thời gian làm việc ở một ngân hàng, anh Lê Quốc Hải (phường Định Hòa, TP.Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương) quyết định rẽ lối đi khác, đó là đầu tư trồng rau an toàn.
Bình luận 0

Giờ đây, anh Lê Quốc Hải (phường Định Hòa, TP.Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương) đã dần khẳng định được thương hiệu “Rau sạch Gia đình” và trong thời điểm dịch bệnh, hợp tác xã do anh làm giám đốc lại có thêm điều kiện hỗ trợ cho những gia đình gặp khó khăn.

Bình Dương: Giám đốc phòng giao dịch ngân hàng bỏ về quê trồng rau sạch, dịch Covid-19 hái rau mang tặng - Ảnh 1.

Anh Lê Quốc Hải (bìa phải), Giám đốc HTX Rau sạch Gia Đình tặng rau, củ, quả cho bà con trong khu vực phong tỏa ở phường Phú Lợi, TP.Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.

Hướng rẽ sang trồng rau sạch thành công

Tốt nghiệp đại học ngành kinh tế, anh Hải đã tìm được công việc ổn định ở ngân hàng tại Bình Dương. Sau nhiều nỗ lực anh đã vươn lên vị trí giám đốc phòng giao dịch. Tuy nhiên, đến năm 2015, anh nghỉ việc ở ngân hàng và bắt đầu công việc mới là trồng rau sạch trên diện tích đất nông nghiệp của mình.

Không có nhiều kiến thức trong lĩnh vực nông nghiệp, thời gian đầu anh tự nghiên cứu tài liệu về nông nghiệp, đồng thời tham khảo kinh nghiệm của những người đi trước. 

Năm 2015, trên diện tích 3.000m2 đất, anh đầu tư nhà lưới gần 200 triệu đồng trồng các loại rau ăn lá như xà lách, rau muống, cải, mồng tơi…

Khi những luống rau đầu tiên phát triển tốt, anh dần dần mở rộng quy mô.

“Xác định rõ mục đích trước mắt khi bắt tay vào làm rau an toàn là để phục vụ cho nhu cầu của gia đình. Sau đó, tôi nhận thấy thế mạnh của thực phẩm an toàn nên quyết định đầu tư mở rộng, với mong muốn đưa sản phẩm an toàn sức khỏe đến người tiêu dùng”, anh Hải bộc bạch.

Tuy nhiên, mọi thứ không hề đơn giản, vườn rau có thể bị hư hỏng chỉ sau một đợt sâu bệnh, vốn bỏ ra coi như mất trắng. 

Thêm cái khó nữa là đầu ra cho sản phẩm. Những ngày đầu, do chưa có được sự tin tưởng từ khách hàng và giá thành rau an toàn tương đối cao, có thể gấp 4 - 5 lần giá rau bình thường trên thị trường nên lượng tiêu thụ rất khiêm tốn. 

Anh Hải tâm tình: “Nói về mức lợi nhuận vào thời điểm này là rất khó, bởi tôi đang trong quá trình vừa làm vừa học hỏi. Theo tôi, muốn thành công từ mô hình này phải biết được khách hàng của mình là ai, làm thế nào để tiếp cận đối tượng khách hàng ấy”.

Bằng niềm đam mê, quyết tâm gắn bó công việc mình đang theo đuổi, anh Hải đã cẩn trọng hơn trong khâu xử lý đất, lựa chọn giống và đúc kết kinh nghiệm từ những lần thất bại trước cùng với đó đầu tư xây dựng hệ thống nhà lưới để ngăn côn trùng và tránh được tác hại của thời tiết. 

Sau đó, anh tích cực giới thiệu sản phẩm đến nhiều nơi, rồi tổ chức các đợt tham quan mô hình của anh cho những khách hàng có nhu cầu... Từ đó sản lượng rau của anh dần ổn định và tạo được niềm tin từ khách hàng.

Khẳng định thương hiệu rau an toàn

Nhận thấy tiềm năng thị trường Bình Dương rất lớn nên anh quyết tâm tiếp tục mở rộng mô hình sản xuất rau sạch với hơn 2 ha tại ấp Phú Nghị, phường Hòa Lợi, TX.Bến Cát (nông trại Hòa Lợi). 

Đây là mô hình chuẩn được anh Hải đầu tư với hơn 2 tỷ đồng, 70% diện tích được thiết kế trồng rau sạch. Phần diện tích còn lại, anh đầu tư các hạng mục công trình phụ, như: Khu sơ chế, đóng gói bao bì; khu hoạt động trải nghiệm; khu chăn nuôi; khu nhà ở cho người lao động; hồ nước, lối đi…

Nhằm bảo đảm các điều kiện an toàn cho sản phẩm, trong quá trình sản xuất, nông trại của anh Hải có sự hướng dẫn và kiểm soát chặt chẽ của Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh. 

Hiện nông trại của anh đã được cấp giấy chứng nhận sản xuất rau sạch, đây là động lực để anh tiếp tục mở rộng diện tích. Hiện tại, anh Hải đang sở hữu 3 nông trại sản xuất rau sạch với tổng diện tích gần 3 ha theo tiêu chuẩn VietGAP.

Sản lượng rau anh cung ứng ra thị trường từ 1 - 1,5 tấn rau/ngày, giá bán bình quân từ 20.000 - 30.000 đồng/kg, tất cả đều mang thương hiệu “Rau sạch Gia đình”. Thời điểm không dịch bệnh, nông trại của anh cung cấp sản phẩm cho hơn 30 cửa hàng và trường học, hơn 15 cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Ngoài ra, không chỉ đơn thuần là sản xuất, kinh doanh rau sạch, anh Hải còn có mong muốn được chia sẻ kiến thức, tạo điều kiện gần gũi với thiên nhiên đặc biệt là cho các em học sinh. 

Theo đó, anh đã phối hợp với trường học Ngô Thời Nhiệm (thành phố mới Bình Dương) xây dựng 2 nông trại liên kết với diện tích 6.000m2 với mục đích cung cấp thực phẩm sạch cho nhà trường.

Trang trại cũng là mô hình trải nghiệm thực tế, các em có thể trực tiếp thao tác tại vườn rau nhằm bổ sung thêm kiến thức và kỹ năng mềm.

Với sự đầu tư và tính toán bài bản, thương hiệu “Rau sạch Gia đình” đã chiếm được lòng tin của nhiều người tiêu dùng, mang lại doanh thu hàng trăm triệu đồng mỗi tháng, giải quyết việc làm cho hàng chục lao động thường xuyên với mức lương trung bình 8 triệu đồng/người/tháng. 

Bản thân anh Lê Quốc Hải sẽ tiếp tục phát triển bền vững mô hình, đồng thời góp phần đưa các mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp đô thị của tỉnh ngày càng phát triển đi vào chiều sâu, đáp ứng được nhu cầu của người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh.

Trước ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, Hợp tác xã (HTX) Rau sạch Gia đình đã ủng hộ nhiều tấn rau, củ, quả cho Hội Chữ thập đỏ tỉnh Bình Dương để phân phối đến người dân gặp khó khăn trên địa bàn tỉnh. 

Anh Lê Quốc Hải, Giám đốc HTX Rau sạch Gia Đình, cho biết: “HTX sẽ luôn đồng hành trong những hoạt động từ thiện xã hội của Hội Chữ thập đỏ tỉnh, đặc biệt là những hoạt động hỗ trợ người dân khó khăn trong mùa dịch. Hiện nay, dù dịch bệnh nhưng HTX vẫn trồng, chăm sóc, tăng gia sản xuất 120% so với bình thường để có thêm nguồn rau cung cấp cho nhu cầu sinh hoạt của người dân và một phần để hỗ trợ các địa phương.

"Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ - CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ"

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem