Chủ đề nóng

Bỏ 32 chỉ vàng thuê đất xấu trồng cây ra quả đỏ, lãi vài trăm triệu/năm

Thứ ba, ngày 26/06/2018 13:05 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Năm 2006, để có thể gom đủ đất trồng cây thanh long, anh Nguyễn Văn Tuyến, thôn Ngoại Trang, xã Thống Nhất, huyện Hưng Hà (Thái Bình) đã bỏ ra 2 chỉ vàng để đổi lấy 1 sào đất bạc màu cấy lúa kém hiệu quả. Hiện với 1,6 mẫu đất (16 sào) dồn đổi được, anh Tuyến trồng thanh long và mỗi năm có lãi từ 300-700 triệu đồng.
Bình luận 0

Từ một mảnh đất cằn khô nay được phủ xanh bởi hàng nghìn cây thanh long trĩu quả như những đốm lửa đỏ, đó là thành quả từ bàn tay cần mẫn và tinh thần dám nghĩ, dám làm của anh Nguyễn Văn Tuyến ở thôn Ngoại Trang, xã Thống Nhất (Hưng Hà).

Đổi vàng lấy đất bạc màu

Năm 2006, để có thể gom đủ đất trồng cây thanh long, anh Tuyến đã bỏ ra 2 chỉ vàng để đổi lấy 1 sào đất canh tác cấy lúa kém hiệu quả. Với 1,6 mẫu đất dồn đổi được, anh bắt tay thực hiện ước mơ làm giàu của mình.

Anh Tuyến cho biết: "Năm 1993, tôi đi làm thuê cho một trang trại trồng cây thanh long của người quen ở tỉnh Bình Thuận và nhận ra rằng đây là loại cây dễ trồng, thích nghi với thổ nhưỡng, khí hậu ở các vùng miền, chống chọi được với các yếu tố thời tiết bất thuận như bão gió, ngập lụt trong khi đó lại ra quả nhiều lứa trong năm nên hiệu quả kinh tế cao. Sau nhiều năm học hỏi kinh nghiệm, tôi quyết tâm đưa giống thanh long về trồng trên mảnh đất quê hương...".

Thời gian đầu anh Tuyến chỉ trồng 1 sào thanh long ruột trắng và 1 sào thanh long ruột đỏ sau đó mày mò tìm cách lai tạo hai giống này với nhau, kết quả là cho ra giống thanh long ruột tím với nhiều ưu điểm nổi bật như ra nhiều lứa hơn, quả to, vỏ bóng nhẵn, tai xanh, ruột có vị ngọt đậm và thơm hơn hai giống thanh long khi chưa được lai tạo.

Thành công từ việc lai ghép thanh long ruột trắng với thanh long ruột đỏ để ra giống thanh long ruột tím, anh Tuyến đã nhân rộng giống ra trồng trên toàn bộ 1,6 mẫu đất dồn đổi được. Ngay từ khi mở rộng diện tích, anh đã xác định sản phẩm thanh long ruột tím của gia đình không chỉ bảo đảm yếu tố hình thức mà còn phải bảo đảm cả về chất lượng, là thực phẩm sạch, an toàn đối với sức khỏe của người tiêu dùng.

Bởi thế, trong suốt quá trình sản xuất anh sử dụng hoàn toàn phân bón hữu cơ để chăm sóc, bảo vệ cây thanh long. Chính vì vậy, vườn thanh long sinh trưởng, phát triển khá tốt, ít bị sâu bệnh, cho quả to, ngọt, màu bắt mắt.

Gia đình anh Tuyến thu hoạch thanh long.

Đất trả ơn người

Thăm khu vườn đang trồng gần 1.000 gốc thanh long ruột tím của anh Tuyến, không ai nghĩ rằng trước kia đây là toàn bộ diện tích đất trũng bạc màu cấy lúa kém năng suất. Để có được vườn thanh long như ngày hôm nay, mảnh đất ấy đã thấm đẫm biết bao mồ hôi, công sức của vợ chồng anh.

Với phương châm “lấy ngắn nuôi dài”, khi thanh long chưa cho thu hoạch, anh tận dụng diện tích đất trống dưới tán thanh long để trồng rau màu, cây dược liệu, các cây giống ăn quả và thu từ 50 - 70 triệu đồng mỗi năm. Đến khi vườn thanh long đơm hoa kết trái, vợ chồng anh được hưởng thành quả xứng đáng bù đắp cho công sức đã bỏ ra bấy lâu.

Anh Nguyễn Văn Tuyến cho biết: Mỗi năm vườn thanh long cho thu hoạch 6 lứa quả với khoảng 30 tấn. Quả có trọng lượng nhỏ nhất là 2,5 lạng, quả có trọng lượng to nhất là 1,5kg. Tùy từng thời điểm trong năm mà thanh long có giá thu mua từ 17.000 - 38.000 đồng/kg. Sau khi đã trừ tất cả chi phí, vườn thanh long cho gia đình anh thu lãi từ 300 - 700 triệu đồng mỗi năm.

Vườn thanh long của gia đình anh Tuyến còn tạo việc làm thường xuyên cho 4 lao động với thu nhập bình quân từ 100.000 - 120.000 đồng/người/ngày; tạo việc làm cho 12 lao động thời vụ với thu nhập 150.000 đồng/người/ngày.

"Từ những kinh nghiệm có được trong sản xuất, tôi đã cung cấp cây giống cũng như hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc cây thanh long, kinh nghiệm trồng cây thanh long cho bà con các địa phương trong và ngoài tỉnh có nhu cầu. Thời gian tới tôi sẽ hoàn thiện các thủ tục theo yêu cầu để trình lên các cơ quan chức năng tạo điều kiện cấp tem nhãn nhận diện thương hiệu sản phẩm cho gia đình cũng như nhiều bà con ở địa phương...", anh Tuyến thổ lộ.

Để quả thanh long của gia đình được người tiêu dùng biết đến rộng rãi, từng bước mở rộng thị trường tiêu thụ, anh Tuyến tích cực tham gia các gian hàng trưng bày, quảng bá sản phẩm tại các hội chợ thương mại do tỉnh, huyện tổ chức. Vì vậy, nhiều chủ cơ sở buôn bán nông sản ở các tỉnh, thành phố lân cận đã tìm đến để mua hàng. 

Ông Lê Văn Thọ, một thương lái ở Hải Phòng đã thu mua sản phẩm thanh long của gia đình anh Tuyến từ nhiều năm nay cho biết: Cứ vào mùa thu hoạch, đều đặn hàng tuần tôi trực tiếp về đặt hàng và vận chuyển thanh long mang đi phân phối ở Hải Phòng và Quảng Ninh. Sản phẩm thanh long ruột tím của gia đình anh Tuyến được người tiêu dùng rất ưa chuộng, đánh giá cao cả về hình thức và chất lượng.

Thành công từ đức tính chăm chỉ, cần cù, dám nghĩ, dám làm, gia đình anh Tuyến nay đã trở thành triệu phú trên mảnh đất quê hương. Với những thành tích đạt được, từ năm 2007 đến nay gia đình anh liên tục đạt danh hiệu sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp, đặc biệt là đạt danh hiệu “Nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi” cấp trung ương giai đoạn 2012 - 2016.

Thanh Huyền (Báo Thái Bình)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem