Chủ đề nóng

Bộ GTVT: Bỏ viết cam kết, hành khách đi máy bay vẫn phải kê khai trên giấy

Thế Anh Thứ ba, ngày 26/10/2021 13:50 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Mặc dù, đã bỏ quy định viết cam kết đi máy bay, ngày 26/10, Bộ GTVT tiếp tục ban hành văn bản bổ sung yêu cầu đối với hành khách trước khi đi máy bay vẫn phải viết khai báo thông tin.
Bình luận 0

Trong văn bản gửi Cục Hàng không Việt Nam, các hãng hàng không, Bộ GTVT yêu cầu hành khách phải kê khai thông tin theo mẫu tại quầy thủ tục hàng không (check-in).

Nội dung trong hiếu kê khai bao gồm họ tên, số hiệu chuyến bay, ngày bay, số điện thoại, nơi xuất phát trước chuyến bay và nơi đến sau chuyến bay (ghi rõ số nhà, đường phố/thôn xóm...), chữ ký hành khách.

Sau khi khai báo, hãng hàng không có trách nhiệm tổng hợp danh sách hành khách đến theo từng địa phương và chuyển cho cảng vụ hàng không.

Bỏ viết cam kết, hành khách đi máy bay vẫn phải kê khai trên giấy - Ảnh 1.

Hãng hàng không Bamboo Airways khôi phục lại các đường bay. Ảnh: BB

Cùng với đó, các Cảng vụ, sân bay chuyển lại cho địa phương có hành khách đến lưu trú. Thông tin của hành khách sẽ được lưu trữ để phục vụ công tác giám sát sau chuyến bay.

Trao đổi với PV Dân Việt, Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Anh Tuấn cho biết, thời gian qua Bộ đã gỡ bỏ quy định viết cam kết khi đi máy bay (được nêu tại văn bản 1840) để hạn chế tập trung đông người và rút ngắn thời gian cho hành khách.

Nhưng, tại cuộc họp với Phó thủ tướng Vũ Đức Đam chiều 25/10, các địa phương vẫn bày tỏ quan điểm giám sát chặt chẽ việc đi lại bằng đường hàng không, đồng thời yêu cầu ngành hàng không cung cấp thông tin hành khách để địa phương có phương án kiểm soát.

Trong bối cảnh đã có chức năng khai báo trên ứng dụng PC-Covid, Bộ GTVT yêu cầu hành khách vẫn phải kê khai thông tin trên giấy trong thời gian đầu.

"Bộ GTVT đang làm việc với Bộ TT&TT để thống nhất phương án tích hợp và trích xuất dữ liệu di chuyển nội địa trên ứng dụng PC-Covid", Thứ trưởng Lê Anh Tuấn cho hay.

Bỏ viết cam kết, hành khách đi máy bay vẫn phải kê khai trên giấy - Ảnh 2.

Mẫu phiếu khai báo thông tin của hành khách. Ảnh: Thế Anh

Trước đó, Bộ GTVT có văn bản gửi tới Cục Hàng không Việt Nam, Cục Đường sắt Việt Nam và các đơn vị liên quan về việc dừng kê khai bản cam kết phòng, chống dịch Covid-19.

Bộ GTVT nhận thấy trong quá trình thực hiện, việc này gây ra một số bất cập như: Tập trung đông người khi hành khách kê khai thông tin tại nhà ga, nguy cơ làm chậm giờ khởi hành…

Để tháo gỡ khó khăn cho hành khách đi tàu, máy bay thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19 khi khôi phục các hoạt động vận tải hành khách thường lệ tại các sân bay, nhà ga đường sắt và phù hợp hơn khi tổ chức thực tế, Bộ GTVT yêu cầu Cục Hàng không Việt Nam, Cục Đường sắt Việt Nam chỉ đạo các hãng hàng không, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam dừng việc yêu cầu hành khách đi máy bay và đi tàu kê khai bản cam kết phòng, chống dịch Covid-19.

Việc này được thực hiện từ từ 0h ngày 25/10/2021. Thay vào đó, các đơn vị trên yêu cầu hành khách tiếp tục thực hiện khai báo y tế trực tuyến tại ứng dụng PC-Covid (mục Khai báo di chuyển nội địa) và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng lây nhiễm dịch bệnh khác theo hướng dẫn tại các quyết định của Bộ GTVT.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem