Chủ đề nóng

Bộ GTVT nói gì về đề xuất đổi tên trạm thu phí thành “trạm thu tiền”?

Thế Anh Thứ tư, ngày 08/05/2019 18:47 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Liên quan tới việc Bộ GTVT muốn đưa ra khái niệm mới là "trạm thu tiền" để thay thế cho trạm thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ là nơi thực hiện việc thu tiền dịch vụ sử dụng đường bộ của phương tiện tham gia giao thông đường bộ khiến dư luận bức xúc, lãnh đạo Bộ GTVT đã giải thích về vấn đề này.
Bình luận 0

Ngày 8.8, một lãnh đạo Bộ GTVT cho biết, thông tin Bộ GTVT đề xuất đổi tên trạm thu phí thành "trạm thu tiền" là chưa chính xác.

Lý giải về thông tin trên, lãnh đạo Bộ GTVT cho rằng: “Bộ GTVT không đề xuất đổi tên các trạm thu phí như hiện tại thành “trạm thu tiền”. Đây chỉ là hiểu lầm khi Bộ GTVT đưa ra khái niệm giải thích nội hàm của các trạm thu tiền sử dụng dịch vụ đường bộ theo đúng quy định của luật giá”.

Bộ GTVT lên tiếng về thông tin đề xuất đổi tên trạm thu phí thành “trạm thu tiền”.

Theo lãnh đạo Bộ GTVT, hiện, mọi việc chỉ đang ở giai đoạn dự thảo, lấy ý kiến của các đơn vị, các nhà chuyên môn đóng góp. Đây là vấn đề giải thích nội hàm chứ không phải là thay đổi tên gọi và việc giải thích nội hàm này là cần thiết cũng như phù hợp với quy định của luật giá, không phải vì thông tư ra đời mà các trạm này sẽ thay đổi tên gọi.

Trước đó, dư luận xôn xao về việc Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) đang dự thảo Thông tư quy định về xây dựng, tổ chức và hoạt động của trạm thu tiền dịch vụ sử dụng đường để thay thế Thông tư số 49/2016/TT-BGTVT ngày 30.12.2016 của Bộ trưởng Bộ GTVT quy định về xây dựng, tổ chức và hoạt động của trạm thu giá dịch vụ sử dụng đường bộ.

Đáng chú ý, dự thảo lần này muốn quy định về xây dựng, tổ chức và hoạt động của trạm thu tiền dịch vụ sử dụng đường bộ được cơ quan có thẩm quyền quyết định hoặc cho phép thành lập, tổ chức thu tiền dịch vụ sử dụng đường bộ trên hệ thống đường bộ ở Việt Nam.

Đặc biệt, Bộ GTVT muốn đưa ra khái niệm mới hoàn toàn được sử dụng trong dự thảo thông tư này, đó là "trạm thu tiền" để thay thế cho trạm thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ là nơi thực hiện việc thu tiền dịch vụ sử dụng đường bộ của phương tiện tham gia giao thông đường bộ.

Trước đây Bộ GTVT đã từng muốn đổi tên trạm thu phí thành “trạm thu giá” khiến cho dư luận bức xúc. Điều này thể hiện tại Thông tư 49/2016/TT-BGTVT nằm 2016, nơi thu phí BOT được Bộ GTVT gọi là "trạm thu giá". Còn tại Thông tư 05/2010/TT-BGTVT năm 2010, nơi thu phí BOT được Bộ GTVT gọi là "trạm thu phí".

Ngay sau đó, đến Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV, ngày 4.6.2018, Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể đã lần đầu tiên đăng đàn trả lời chất chất vấn của Quốc hội rằng, Bộ GTVT cùng nhiều bộ ngành đã tiếp thu ý kiến, chỉ đạo rà soát và đang trình Chính phủ để thay đổi tên "trạm thu giá" BOT bằng tên mới phù hợp với luật và các yêu cầu.

Ngay sau đó, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thẳng thắn: "Việc này không cần nghiên cứu, tôi thấy Bộ GTVT cứ quay trở về tên gọi cũ là trạm thu phí vì tên này đã đúng bản chất. Bây giờ mà trình thì lâu lắm".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem