Phần rẻ nhất của con lợn vứt đầy chợ không ai lấy nhưng là “kho collagen”, mua về nấu kiểu này ngon hơn thịt

Thứ ba, ngày 28/03/2023 15:46 PM (GMT+7)
Phần thịt này giá rất rẻ nhưng hàm lượng collagen lại cực kỳ cao, ăn thường xuyên rất tốt cho da.
Bình luận 0

Bước sang tuổi 25 cơ thể con người bắt đầu xuất hiện tình trạng thiếu hụt collagen mà dấu hiệu rõ rệt nhất là da xuất hiện thâm nám, nhăn nheo, chảy xệ.

Để tăng cường collagen cho cơ thể, ngoài dùng các loại mỹ phẩm, chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn nên thường xuyên ăn các thực phẩm giàu chất này.

Một số thực phẩm giàu collagen mà bạn nên bổ sung vào chế độ ăn uống hàng ngày như: Cá nguyên da, thịt đỏ, lòng trắng trứng, nước hầm xương và đặc biệt là da heo. 

Đây là bộ phận rẻ nhất của con lợn với hàm lượng collagen dồi dào, chợ nào cũng có bán.

Phần rẻ nhất của con lợn vứt đầy chợ không ai lấy nhưng là “kho collagen”, mua về nấu kiểu này ngon hơn thịt - Ảnh 1.

Nghiên cứu cho thấy, cứ 100g da lợn sẽ chứa 26.4g protein, trong đó 85% là collagen và gelatin. Cả 2 dưỡng chất này giúp nuôi dưỡng da mịn màng, căng bóng, trẻ hóa và ngăn ngừa nguy cơ hình thành nếp nhăn, da chảy xệ.

Bên cạnh đó, bộ phận này còn có vị ngọt, tính mát, bổ âm bổ phế, thanh nhiệt cực kỳ tốt. Ăn da lợn thường xuyên, đúng cách sẽ giúp làm chậm quá trình lão hóa, đặc biệt tốt với người bị thiếu âm, nóng trong.

Phần rẻ nhất của con lợn vứt đầy chợ không ai lấy nhưng là “kho collagen”, mua về nấu kiểu này ngon hơn thịt - Ảnh 2.

Trong ẩm thực Trung Quốc, dưới thời Đông Hán da lợn còn được dùng như một vị thuốc để nấu các loại canh chữa bệnh thiếu âm, tiêu chảy.

Tuy có nhiều công dụng tuyệt vời như thế nhưng bộ phận này vẫn bị cho là món “không ai thèm”.

 Một số người bán thịt cho biết, da lợn rất khó bán lẻ. Hiện nay, giá của 1kg bì lợn có thể dao động khoảng từ 40.000 - 50.000đ.

Phần rẻ nhất của con lợn vứt đầy chợ không ai lấy nhưng là “kho collagen”, mua về nấu kiểu này ngon hơn thịt - Ảnh 3.

Da lợn có thể chế biến thành nhiều món khác nhau như: Da lợn xóc tỏi ớt, nem thính, nấu canh hoặc đem kho tộ theo cách mà Bếp Eva chia sẻ ngay sau đây.

Nguyên liệu

- Da lợn: 500g

- Gừng: 1 củ

- Tỏi: 1 củ

- Lá nguyệt quế: 2 - 3 lá

- Nước tương đậm

- Rau mùi

- Hành khô: 1 củ

- Rượu nấu ăn: 2 - 3 thìa

- Hoa hồi: 2 cái

- Nước tương nhạt

- Đường

- Ớt

Cách làm da lợn kho tộ

Phần rẻ nhất của con lợn vứt đầy chợ không ai lấy nhưng là “kho collagen”, mua về nấu kiểu này ngon hơn thịt - Ảnh 4.

1. Da lợn rửa sạch rồi cho vào nồi. Đổ nước lạnh sao cho ngập bề mặt da rồi thêm hành lá, gừng cùng 1 thìa rượu nấu ăn vào. Bật bếp đun sôi chừng 1 phút thì vớt ra.

Phần rẻ nhất của con lợn vứt đầy chợ không ai lấy nhưng là “kho collagen”, mua về nấu kiểu này ngon hơn thịt - Ảnh 5.

2. Dùng dao khéo léo lọc bỏ phần mỡ thừa sau đó thái da lợn thành miếng vừa ăn và đem rửa lại một lần nữa với nước.

Phần rẻ nhất của con lợn vứt đầy chợ không ai lấy nhưng là “kho collagen”, mua về nấu kiểu này ngon hơn thịt - Ảnh 6.

3. Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng. Phi thơm hành, tỏi, gừng sau đó bỏ da lợn đã sơ chế vào xào thật đều tay.

Phần rẻ nhất của con lợn vứt đầy chợ không ai lấy nhưng là “kho collagen”, mua về nấu kiểu này ngon hơn thịt - Ảnh 7.

4. Thêm nước lọc ngập bề mặt da lợn rồi nêm vào đây nước tương nhạt, nước tương đậm theo tỷ lệ 2:1. Ngoài ra, cần cho thêm 1 chút đường và muối để món da heo kho tộ đậm đà hơn. Đun khoảng 30 phút là da lợn chín mềm.

Phần rẻ nhất của con lợn vứt đầy chợ không ai lấy nhưng là “kho collagen”, mua về nấu kiểu này ngon hơn thịt - Ảnh 8.

5. Trước khi tắt bếp, bạn cho vào nồi da lợn kho tộ ớt đỏ, ớt xanh và rau mùi cắt khúc. Vặn lửa to đun khoảng 3 phút thì tắt bếp.

Phần rẻ nhất của con lợn vứt đầy chợ không ai lấy nhưng là “kho collagen”, mua về nấu kiểu này ngon hơn thịt - Ảnh 9.

6. Múc da lợn kho tộ ra đĩa và thưởng thức. Phần da lợn mềm, ngon, đậm vị mà không bị ngấy, cả nhà ăn ai cũng thích mê.

Phần rẻ nhất của con lợn vứt đầy chợ không ai lấy nhưng là “kho collagen”, mua về nấu kiểu này ngon hơn thịt - Ảnh 10.

Bạn có thể dọn lên ăn kèm với cơm trắng hoặc bánh mì đều ngon hết ý.

Một số lưu ý khi chọn mua da lợn

Bộ phận này tuy là món “không ai thèm” nhưng khi mua vẫn phải lựa chọn thật cẩn thận để tránh mua phải phần da đã bị tẩy trắng bằng hóa chất.

Thứ nhất, quan sát màu sắc của da lợn. Nên chọn những miếng da lợn sạch, có màu trắng hồng. Nếu thấy da trắng tinh thì không nên mua vì loại này đã được ngâm tẩy.

Thứ hai, da của con lợn ngon phải dày, có mùi hơi tanh đặc trưng của thịt lợn. Trường hợp bộ phận này có mùi hôi thì không nên mua.

Thứ ba, trên bề mặt da không có các vết bầm tím, tụ máu, thâm đen.

Thứ tư, mua da lợn tại các lò mổ, cửa hàng thịt sạch hoặc siêu thị uy tín để đảm bảo chất lượng. 



Đặng Giang (Arttimes)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem