Hôm nay, Dân Việt hướng dẫn bạn cách làm chà bông thơm ngon, để lâu không hư.
Chà bông thịt heo là món ăn ưa thích của nhiều người, thay vì mua ngoài hàng sợ chất lượng kém, bạn có thể tự làm tại nhà rất đơn giản với nguyên liệu quen thuộc và thao tác dễ dàng.
Với cách làm chà bông này, không cần luộc thịt cùng với gia vị, vừa nhanh vừa để lâu mà không bị hư, đặc biệt sản phẩm mềm tơi hơn. Dân Việt sẽ giới thiệu cách làm chà bông heo theo công thức sau:
Nguyên liệu làm chà bông heo
- 500g thịt thăn hoặc thịt đùi
- 2 muỗng canh đường
- 2 muỗng canh dầu hào
- 2 muỗng canh nước mắm
- 2 muỗng canh nước lọc
- 1 muỗng canh hạt nêm.
- 1/2 muỗng cà phê ngũ vị hương.
- 1/2 muỗng cà phê bột quế
- 3 củ hành tím
- 2 muỗng cà phê dầu mè.
- 1 muỗng cà phê bột nghệ hoặc dầu màu điều.
- 1 muỗng canh dầu ăn.
Cách làm chà bông heo:
- Thịt mua về ngâm muối và rửa thật sạch, lóc sạch mỡ, cắt thịt theo thớ thịt dài 2.5 – 3 cm
- Hành tím đập dập. Cho vào nồi 1 muỗng canh dầu ăn và phi thơm. Rồi cho thịt vào xào cho đến khi thịt săn lại. Sau khi thịt săn lại, cho nước vào ngập mặt thịt.
- Mở lửa nhỏ và nấu đến khi thịt cạn nước. Khi nấu thịt nên đậy hé nắp để tránh bị khô mặt thịt.
- Khi thịt cạn nước, kiểm tra xem thịt mềm chưa bằng cách dùng đũa hoặc tay xé được thớ thịt dễ dàng.
- Đợi thịt nguội bớt, khi thịt còn ấm, dùng tay xé thịt thành những thớ nhỏ.
- Xé thịt xong, pha hỗn hợp sốt và khuấy đều cho gia vị tan ra.
- Cho hỗn hợp sốt vào âu chà bông trộn đều và sao trên bếp với lửa nhỏ để tránh thịt bị khô.
- Trong khi sao thịt, lấy vá gỗ đảo liên tục và dầm cho các sợi chà bông mềm ra, dầm liên tục cho đến khi thịt chà bông khô và bông lên
- Sau khi chà bông khô, nếu muốn chà bông bông hơn, có thể dùng máy xay sinh tố, bỏ chà bông vào nhấp và nhả liên tục.
Còn nếu không thì khỏi cần xay, vì khi đảo, thịt cũng khá bông rồi.
- Với cách làm này, chà bông sẽ mềm và tơi hơn.
Chúc các bạn thành công với cách làm chà bông này!
*Món ăn và hình ảnh do Fb Huỳnh Hà Kiều Uyên thực hiện
Vui lòng nhập nội dung bình luận.