Chủ đề nóng

Bộ Tài chính nói gì khi doanh nghiệp bảo hiểm bị cấm đầu tư "trực tiếp" bất động sản?

An Linh Thứ tư, ngày 06/07/2022 08:10 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Quy định của Luật Kinh doanh bảo hiểm cấm doanh nghiệp bảo hiểm tham gia đầu tư trực tiếp các dự án bất động sản, nhưng gián tiếp cho họ tham gia lĩnh vực này qua cung vốn.
Bình luận 0

Cấm doanh nghiệp bảo hiểm đầu tư trực tiếp bất động sản

Theo quy định của Luật Kinh doanh bảo hiểm vừa được Quốc hội thông qua tại kỳ họp thứ 3, doanh nghiệp bảo hiểm bị cấm đầu tư kinh doanh bất động sản.

Theo đó, khoản 3 Điều 99 Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi) vừa được Quốc hội thông qua quy định doanh nghiệp bảo hiểm không được đầu tư kinh doanh bất động sản, trừ các trường hợp mua cổ phiếu của doanh nghiệp bất động sản niêm yết trên thị trường chứng khoán, chứng chỉ của quỹ đại chúng.

Bộ Tài chính nói gì khi doanh nghiệp bảo hiểm bị cấm đầu tư "trực tiếp" bất động sản? - Ảnh 1.

Doanh nghiệp bảo hiểm bị cấm kinh doanh trực tiếp bất động sản, nhưng được gián tiếp cung vốn cho lĩnh vực này (Ảnh VOV).

Doanh nghiệp bảo hiểm không được kinh doanh bất động sản trực tiếp, nhưng được mua, đầu tư, sở hữu bất động sản để làm trụ sở kinh doanh, địa điểm làm việc hoặc cơ sở kho tàng phục vụ trực tiếp cho các hoạt động nghiệp vụ.

Doanh nghiệp bảo hiểm được quyền cho thuê trụ sở kinh doanh chưa sử dụng hết thuộc quyền sở hữu hoặc sử dụng hoặc được nắm giữ bất động sản do xử lý trái phiếu có bảo đảm bằng bất động sản, do đối trừ công nợ phải thu bằng bất động sản trong thời hạn 3 năm.

Chính phủ sẽ quy định chi tiết về hạn mức đầu tư cổ phiếu, chứng chỉ quỹ để bảo đảm thận trọng, tránh rủi ro.

Theo Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi, việc quy định doanh nghiệp không được tham gia trực tiếp vào các dự án bất động sản bởi đây là lĩnh vực rủi ro rất cao. 

"Quy định như vậy để đảm bảo doanh nghiệp bảo hiểm có đủ khả năng chi trả, đảm bảo quyền lợi của người tham gia bảo hiểm", ông Chi nói.

Về quy định của luật cho phép doanh nghiệp bảo hiểm gián tiếp tham gia vào lĩnh vực bất động sản như doanh nghiệp bảo hiểm được tham gia như mua chứng chỉ quỹ, chứng khoán…. Thứ trưởng Chi cho biết, đây là những phát sinh trong thực tế, đã được tính đến mức độ rủi ro. 

"Những loại hình này đều được niêm yết công khai trên thị trường chứng khoán theo quy định của Luật Chứng khoán, đã được xem xét, đánh giá rủi ro nên doanh nghiệp bảo hiểm có thể tham gia. Ngoài ra, doanh nghiệp có trụ sở không sử dụng hết cũng có thể cho thuê, để tăng hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp", Thứ trưởng Bộ Tài chính nhấn mạnh.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem