Chủ đề nóng

Bộ trưởng Đặng Quốc Khánh sẽ được Bộ Chính trị cho thôi chức Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang?

PVCT Thứ ba, ngày 30/05/2023 10:34 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Ông Đặng Quốc Khánh đã nhận nhiệm vụ Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường nhiệm kỳ 2021-2026. Ông hiện vẫn đang giữ chức Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hà Giang.
Bình luận 0

Trao đổi với Dân Việt, một nguyên Thứ trưởng Bộ vụ cho biết, hiện không có quy định nào không cho cán bộ cùng lúc đảm nhiệm chức Bộ trưởng và Bí thư Tỉnh ủy. Tuy nhiên trên thực tế chức Bí thư Tỉnh ủy và Bộ trưởng đều có trọng trách rất nặng nề nên khi cán bộ là Bí thư Tỉnh ủy được giao nhiệm vụ Bộ trưởng hoặc ngược lại thì sẽ được cho thôi chức vụ mình đã đảm nhiệm, để tập trung cho nhiệm vụ mới. Cơ quan có thẩm quyền quyết định chức danh Bí thư Tỉnh ủy là Bộ Chính trị.

Bộ trưởng Đặng Quốc Khánh sẽ được Bộ Chính trị cho thôi chức Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang? - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Đặng Quốc Khánh (trái) sẽ được cho thôi chức Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang?

Vẫn theo vị nguyên Thứ trưởng, đối với chức vụ Bí thư Tỉnh ủy là người đứng đầu Ban Thường vụ và Chấp hành Đảng bộ của một tỉnh, còn chức Bộ trưởng là đứng đầu một ngành. Tính chất và đặc thù công tác của hai chức vụ này hoàn toàn khác nhau nên cơ quan có thẩm quyền không bao giờ để cán bộ kiêm nhiệm. Trường hợp chưa tìm được nhân sự thay thế, cơ quan có thẩm quyền sẽ giao nhân sự phụ trách.

Trong nhiệm kỳ Đại hội XIII của Đảng, có một số cán bộ là Bí thư Tỉnh ủy khi về cơ quan ở Trung ương công tác đã được cho thôi nhiệm vụ Bí thư Tỉnh ủy, như trường hợp bà Đào Hồng Lan (trước là Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh, nay là Bộ trưởng Bộ Y tế); ông Nguyễn Văn Thắng (trước là Bí thư Tỉnh ủy Điện Biên, nay là Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải); bà Nguyễn Thị Thu Hà (trước là Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình, nay là Phó Chủ tịch –Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam).


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem