Chủ đề nóng

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: Kiểm soát tốt dịch bệnh mới tăng trưởng được 3,5-4%

Nguyễn Phương Thứ ba, ngày 14/09/2021 14:28 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh điều kiện để đạt được tăng trưởng 3,5-4% trong năm nay là Việt Nam phải kiểm soát tốt dịch bệnh trong tháng 9, chuyển sang trạng thái bình thường mới từ quý IV.
Bình luận 0

Nhận định này được Bộ trưởng Nguyễn Trí Dũng đưa ra tại hội nghị xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và đầu tư công năm 2022 diễn ra hôm nay, 14/9.

Bộ trưởng cho rằng mức dự báo này thấp hơn mục tiêu 6,5% trong năm nay, nhưng để đạt được mức này phải có sự nỗ lực rất lớn, đòi hỏi sự quyết liệt hơn nữa của cả hệ thống chính trị và cả các địa phương.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: Kiểm soát tốt dịch bệnh mới tăng trưởng được 3,5-4% - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: T.H

Bộ trưởng yêu cầu các địa phương nghiên cứu đề xuất các giải pháp nhằm xây dựng Chương trình phục hồi kinh tế sau đại dịch Covid-19 đảm bảo triển khai ngay sau khi dịch bệnh được kiểm soát. 

Theo Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, mặc dù trong điều kiện còn rất khó khăn, đặc biệt diễn biến của dịch Covid-19 còn phức tạp nhưng dưới sự chỉ đạo quyết liệt của các cấp chính quyền địa phương, tình hình thực hiện phát triển kinh tế - xã hội 8 tháng của vùng Đồng bằng sông Hồng và Trung du - miền núi Bắc bộ đã đạt được những kết quả khả quan: Các chỉ tiêu kinh tế vĩ mô cơ bản ổn định, các cân đối lớn của nền kinh tế, các vấn đề an sinh xã hội tiếp tục được bảo đảm, hoạt động sản xuất, kinh doanh vẫn được duy trì.

Theo đó, tốc độ tăng trưởng bình quân 6 tháng của 2 vùng đều cao hơn mức bình quân chung cả nước; trong đó, một số địa phương có tốc độ tăng trưởng nằm ở nhóm cao nhất cả nước (như Hòa Bình 16,1%, Vĩnh Phúc 14,21%, Hải Phòng 13,52%, Sơn La 10,67%, Hà Nam 10,41%, Bắc Giang 10,2%, Lai Châu 10,08%,...).

Thu ngân sách nhà nước trên địa bàn 8 tháng của 2 vùng đạt 406,6 nghìn tỷ đồng, chiếm 38,25% số thu cả nước; kim ngạch xuất khẩu 8 tháng đạt 108,62 tỷ USD, chiếm trên 50% cả nước; tổng vốn FDI đăng ký trong 8 tháng đạt 6,9 tỷ USD, chiếm 36,1% cả nước; số doanh nghiệp thành lập mới trong 8 tháng đạt 30.360 doanh nghiệp, chiếm 37,2% cả nước.

Một số địa phương như: Quảng Ninh, Hải Phòng, Bắc Ninh, Bắc Giang,… đã kiểm soát tốt dịch bệnh góp phần khôi phục đời sống của người dân và sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp,… đóng góp vào tốc độ tăng trưởng chung của cả nước.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: Kiểm soát tốt dịch bệnh mới tăng trưởng được 3,5-4% - Ảnh 2.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cũng yêu cầu các địa phương xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và đầu tư công năm 2022 Ảnh: T.H

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cũng yêu cầu các địa phương xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và đầu tư công năm 2022; trong đó, cần tập trung về công tác dự báo, đánh giá, phân tích tình hình, bối cảnh “bình thường mới”, nêu rõ những vấn đề khó khăn, vướng mắc và những tồn tại, hạn chế để Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổng hợp, giải đáp hoặc kiến nghị cấp có thẩm quyền xem xét, tháo gỡ.

Bên cạnh đó, các địa phương cần làm rõ các khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội liên quan đến từng lĩnh vực tại địa phương như về quy hoạch, đầu tư công, khắc phục các tác động của dịch bệnh Covid-19, các vấn đề về doanh nghiệp, đầu tư kinh doanh, an sinh xã hội…

Ngoài ra, các địa phương nghiên cứu đề xuất các giải pháp nhằm xây dựng Chương trình phục hồi kinh tế sau đại dịch Covid-19 đảm bảo triển khai ngay sau khi dịch bệnh được kiểm soát; trong đó tập trung phục hồi các ngành, lĩnh vực trọng tâm của địa phương và vùng...

Cũng tại hội nghị này, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết cơ quan này đang dần hoàn thiện đề án phục hồi kinh tế. Đề án xác định cả năm 2022 và 2023 sẽ là giai đoạn phục hồi kinh tế. “Ngay trong tháng 10 chúng tôi sẽ trình các cấp có thẩm quyền thông qua”, ông Dũng cho biết.

Triển khai Chỉ thị số 20/CT-TTg ngày 23/7/2021 của Thủ tướng Chính phủ về xây dựng Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2022, Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức 3 Hội nghị trực tuyến với 3 miền Bắc, Trung, Nam bao gồm 6 vùng kinh tế - xã hội trong cả nước với mục tiêu hướng dẫn, trao đổi với các địa phương để đánh giá những kết quả dự kiến đạt được trong năm 2021, những thuận lợi, khó khăn trong thực hiện kế hoạch.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem