Chủ đề nóng

Bộ VHTT&DL nói gì trước việc 273 học sinh ra trường không được cấp bằng tại Học viện Múa?

Hà Tùng Long Thứ năm, ngày 01/04/2021 17:32 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tại buổi làm việc sáng 1/4, Thứ trưởng Bộ VHTT&DL Tạ Quang Đông đã chỉ đạo khẩn trương xúc tiến các thủ tục đề nghị cấp bằng Trung cấp chuyên nghiệp cho học sinh.
Bình luận 0

Chiều ngày 1/4, Bộ VHTT&DL đã có công văn gửi Bộ Giáo dục và Đào tạo trong việc tháo gỡ vướng mắc trong công tác đào tạo Trung học cơ sở (THCS), Trung học phổ thông (THPT) và cấp bằng tốt nghiệp TCCN cho HSSV Học viện Múa Việt Nam. Đây là vụ việc gây ồn ào trong dư luận và gây nhiều bức xúc cho các bậc phụ huynh thời gian vừa qua.

Công văn ghi rõ, Bộ VHTT&DL đã nhận được Tờ trình số 63/TTr-HVMVN ngày 30/3/2021 của Học viện Múa Việt Nam về việc báo cáo, giải trình những khó khăn, vướng mắc trong công tác đào tạo chương trình THCS, THPT cho học sinh, sinh viên; vướng mắc trong công tác tuyển sinh và đào tạo tích hợp trình độ cao đẳng, ngành Diễn viên Múa tại Học viện Múa Việt Nam từ năm 2012 đến năm 2016.

Bộ VHTT&DL nói gì trước việc 273 học sinh ra trường không được cấp bằng tại Học viện Múa? - Ảnh 1.

Đoàn của Bộ VHTT&DL, Bộ Giáo dục và Đào tạo làm việc với Học viện Múa Việt Nam sáng 1/4. (Ảnh: Minh Khánh).

Về việc này, Bộ VHTT&DL có ý kiến, căn cứ tính đặc thù trong công tác đào tạo nhóm ngành nghệ thuật Múa hiện nay: Học sinh vào học tại Trường từ lúc còn nhỏ (khi mới học hết lớp 6, hoặc lớp 7, 8), vì vậy, học sinh phải tiếp tục học chương trình giáo dục phổ thông đồng thời với học kiến thức chuyên môn tại Trường.

Do đặc thù này, trên cơ sở thỏa thuận của Bộ Giáo dục và Đào tạo tại Công văn số 1017/GDCN ngày 17/02/2004 về việc ban hành Chương trình khung ngành, Bộ trưởng Bộ Văn hóa-Thông tin (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) đã ban hành Quyết định số 92/2004/QĐ-BVHTT ngày 01/10/2004 ban hành Chương trình khung giáo dục trung học chuyên nghiệp thuộc nhóm ngành Múa.

Từ năm 2012 trở lại đây, Trường Cao đẳng Múa Việt Nam (nay là Học viện Múa Việt Nam) đã tổ chức giảng dạy chương trình giáo dục phổ thông cấp THCS cho học sinh theo Quyết định số 16/2006/QĐ-BGDĐT ngày 05/5/2006 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo; chương trình giáo dục phổ thông cấp THPT theo Thông tư số 16/2010/TT-BGDĐT ngày 28/6/2010 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo và Quyết định số 92/2004/QĐ-BVHTT.

Sau khi hoàn thành chương trình trung cấp chuyên nghiệp, học sinh được cấp bằng tốt nghiệp trình độ trung cấp mà không có bằng tốt nghiệp THCS, THPT. Bên cạnh đó, từ năm 2012, theo đề án tuyển sinh riêng, Trường Cao đẳng Múa Việt Nam tổ chức đào tạo tích hợp trình độ cao đẳng, ngành Diễn viên Múa.

Theo đó, học sinh sẽ được học liên thông từ trung cấp lên cao đẳng. Tuy nhiên, nhà trường không tổ chức thi tốt nghiệp trình độ trung cấp cho học sinh mà tổ chức kỳ thi chuyển giai đoạn, học sinh đạt kết quả sẽ được chuyển tiếp lên học trình độ cao đẳng. Vì vậy, học sinh theo học chương trình đào tạo tích hợp trung cấp và cao đẳng sẽ không có bằng tốt nghiệp trung cấp chuyên nghiệp.

Bộ VHTT&DL nói gì trước việc 273 học sinh ra trường không được cấp bằng tại Học viện Múa? - Ảnh 3.

Thứ trưởng Tạ Quang Đông đề nghị khẩn trương xúc tiến thủ tục để cấp bằng cho học sinh. (Ảnh: Minh Khánh)

Để đảm bảo quyền lợi cho người học, Bộ VHTT&DL đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo xem xét, cho phép Học viện Múa Việt Nam cấp Bằng tốt nghiệp Trung cấp chuyên nghiệp cho học sinh đã hoàn thành Chương trình đào tạo Trung cấp chuyên nghiệp và đạt kết quả theo quy định tại kỳ thi chuyển giai đoạn của Học viện.

Cấp Giấy chứng nhận hoàn thành các môn văn hoá THPT trong Chương trình khung giáo dục trung học chuyên nghiệp, nhóm ngành Múa (Theo Quyết định số 92/2004/QĐ-BVHTT ngày 01/10/2004 của Bộ trưởng Bộ Văn hoá-Thông tin) cho học sinh đã hoàn thành chương trình đào tạo tại Học viện Múa Việt Nam.

Sáng 1/4, ông Tạ Quang Đông – Thứ trưởng Bộ VHTT&DL cũng đã có buổi làm việc với Học viện Múa Việt Nam về vụ việc 272 học sinh không được cấp bằng THCS, THPT sau khi theo học tại Học viện. Cùng tham dự buổi làm việc có đại diện Vụ Đào tạo, Thanh tra Bộ, Văn phòng Bộ, Học viện Múa Việt Nam, Trường Đại học Sân khấu- Điện ảnh.

Theo ông Lê Anh Tuấn, Vụ trưởng Vụ Đào tạo, sự việc đã được Lãnh đạo Bộ VHTT&DL chỉ đạo rốt ráo từ cuối năm 2020. Đặc biệt, Thứ trưởng Tạ Quang Đông đã xuống Học viện Múa Việt Nam chỉ đạo tháo gỡ vướng mắc và làm việc cùng Lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo về vấn đề này từ đầu năm 2021. 

Trong buổi làm việc với Bộ Giáo dục và Đào tạo, hai Bộ đã thống nhất yêu cầu Học viện Múa đề xuất và làm tờ trình để Bộ VHTT&DL có căn cứ gửi Bộ Giáo dục và Đào tạo tháo gỡ những vướng mắc.

Khẳng định tại buổi làm việc, Thứ trưởng Tạ Quang Đông nhấn mạnh: "Học viện Múa Việt Nam cần khẩn trương xúc tiến các thủ tục đề nghị cấp có thẩm quyền phê duyệt việc cấp bằng Trung cấp chuyên nghiệp cho các cháu, để giải quyết thỏa đáng cho nhu cầu của các phụ huynh và học sinh".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem