Chủ đề nóng

Bộ Y tế sửa thông tư điều chỉnh việc đưa thuốc vào bệnh viện

Chủ nhật, ngày 26/01/2014 19:53 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Bộ Y tế vừa sửa đổi thông tư đấu thầu thuốc 01 nhằm khuyến khích thuốc nội đồng thời ngăn thuốc giá bèo, chất lượng thấp vào bệnh viện.
Bình luận 0

Ngày 26.1, Bộ Y tế cho biết, Liên Bộ Y tế - Tài chính đã ban hành Thông tư liên tịch số 36/2013/TTLT-BYT-BTC sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư liên tịch số 01/2012/TTLT-BYT-BTC ngày 19-01-2012 của liên Bộ Y tế - Bộ Tài chính hướng dẫn đấu thầu mua thuốc trong các cơ sở y tế.

Sau hơn 1 năm thực hiện, Thông tư 01 đã bộc lộ nhiều bất cập như chưa khuyến khích thuốc nội, khuyến khích thuốc giá rẻ nhưng chưa quan tâm đến chất lượng… Nhiều bệnh viện đã lo ngại thuốc rẻ sẽ trúng thầu nhưng không đảm bảo chất lượng điều trị.


Thông tư sửa đổi sẽ ngăn chặn thuốc chất lượng kém vào bệnh viện.

Do đó, Thông tư 36 (sửa đổi Thông tư 01) sẽ tách riêng thuốc sản xuất tại quốc gia có nền công nghiệp dược phát triển được kiểm soát chặt chẽ về chất lượng sẽ không ở cùng nhóm với các thuốc sản xuất bởi những quốc gia kém phát triển hơn.

Quy định này nhằm đảm bảo các thuốc tương đương chất lượng tham gia cùng nhóm thầu, tránh trường hợp thuốc cùng hoạt chất tham giá nhóm thầu nhưng chỉ các thuốc giá rẻ mới trúng thầu.

Thông tư 36 cũng phân chia gói thầu thuốc đông y, thuốc từ dược liệu thành 2 nhóm: Thuốc đông y, thuốc từ dược liệu được sản xuất tại cơ sở đạt tiêu chuẩn WHO-GMP (Tiêu chuẩn của Tổ chức y tế thế giới) và nhóm các thuốc đông y, thuốc từ dược liệu chưa đạt tiêu chuẩn WHO-GMP.

Việc phân chia nhóm như vậy nhằm ưu tiên các cơ sở sản xuất trong nước sản xuất các thuốc đông y, thuốc từ dược liệu đầu tư sản xuất theo tiêu chuẩn WHO-GMP.

Ngoài ra, để khuyến khích thuốc sản xuất trong nước, Thông tư mới cũng quy định thuốc sản xuất trong nước được dự thầu vào nhóm riêng và dự thầu vào nhóm các thuốc nhập khẩu cùng đạt tiêu chuẩn WHO-GMP…và sẽ có ưu thế hơn về giá.

Thông tư sửa đổi về đấu thầu thuốc này sẽ được áp dụng ngay trong tháng 1.2014.

Diệu Linh (Diệu Linh )
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem