Mâm cơm chỉ 65.000 đồng nhưng đầy đủ chất dinh dưỡng cho gia đình bốn người gồm: canh đậu phụ trứng, tôm rang, đậu đũa bọc thịt chiên và dưa cải củ.
1. Canh đậu phụ trứng (10.000 đồng)
Nguyên liệu:
- Đậu phụ: 1 bìa
- Trứng vịt: 1 quả
- Giá đỗ: 1 lạng
- Cà chua: 2 quả
- Hành khô: 1 củ , hành lá
- Bột canh, nước mắm, dầu ăn, 3 bát con nước lọc.
Cách làm:
- Cà chua, giá đỗ, hành lá rửa sạch.
- Cho dầu ăn vào chảo phi thơm hành khô, rồi cho cà chua thái cau vào xào cho nhừ, thêm một thìa bột canh.
- Đổ nước lọc vào nồi đun đến khi nước sôi thì vặn nhỏ bếp.
- Trứng vịt đập vào bát con rồi đánh bông, đổ từ từ vào nồi nước đang đun để tạo vân, nêm bột canh, mắm cho vừa ăn.
- Tiếp tục thả giá đỗ, đậu phụ cắt miếng, hành lá vào nồi đun thêm 2 phút nữa rồi tắt bếp là được.
2. Đậu đũa bọc thịt chiên (25.000 đồng)
Nguyên liệu:
- Đậu đũa: 300 g (ngâm muối rửa sạch rồi cắt bỏ hai đầu)
- Cà rốt: 1 củ
- Hành khô: 1 củ
- Xì dầu, bột canh, đường, tiêu
- Thịt lợn xay: 200 g.
Cách làm:
- Đậu đũa: trần nước sôi (có bỏ thêm chút muối), vớt đậu ra để luôn vào bát nước đá (nước lạnh) để đậu được xanh và giòn.
- Thịt xay nhỏ, trộn cùng 1/2 thìa gia vị, 1/2 thìa đường, tiêu, cà rốt bào nhỏ rồi trộn đều, nặn thành viên tròn.
- Đậu đũa quấn tròn (như hình) rồi cho viên thịt vào giữa, chiên lửa nhỏ.
- 1/2 cà rốt còn lại bào sợi rồi xào trên chảo khác cho 1/2 thìa xì dầu vào, khi nào thịt đậu viên chín thì bỏ vào chảo này đun tiếp 5 phút cho ngấm là được.
3. Tôm rang (25.000 đồng)
Nguyên liệu:
- Tôm tươi: 200 g
- Hành khô: 1 củ
- Hành hoa
- Đường, bột canh, mắm.
Cách làm:
- Tôm làm sạch, bỏ chỉ ở lưng tôm, rồi ướp cùng ít bột canh
- Phi thơm hành khô rồi cho tôm vào rang, cho thêm 1/2 thìa đường, rang cho đến khi tôm săn thì cho 1/2 thìa mắm vào đun thêm 5 phút nữa.
- Đổ 1/2 bát nước con vào đun cho đến khi cạn nước thì cho hành lá vào ăn nóng.
4. Dưa cải củ (5.000 đồng)
Bạn có thể mua hoặc muối sẵn ăn dần.
(Theo Ngôi sao)
Vui lòng nhập nội dung bình luận.