Chủ đề nóng

"Bữa cơm yêu thương" tiếp thêm động lực cho bệnh nhân nghèo

Bích Thuận Thứ sáu, ngày 28/04/2023 14:18 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Vào những ngày cuối tuần, Phiên chợ trái tim rộn ràng tiếng nói cười. Bởi đó là ngày các thành viên của Chương trình "Bữa cơm yêu thương" lại nhộn nhịp chuẩn bị từng suất ăn để gửi tặng bệnh nhân, người nhà bệnh nhân và những người lao động nghèo.
Bình luận 0

Bệnh dai dẳng, kinh tế kiệt quệ

Hơn 10 năm nay, chồng cô Dương Thị Xuân (huyện Bình Giang, Hải Dương) đã phải sống chung với căn bệnh bệnh đa hồng cầu. Từ tháng 12/2022 đến nay, căn bệnh quái ác đó trở nặng, khiến chồng cô phải điều trị tại Viện Huyết học Truyền máu Trung ương (Hà Nội).

Vợ chồng cô là công nhân về hưu với mức lương hưu khoảng 7 - 8 triệu đồng/tháng. Khoản tiền này sẽ khá thoải mái để chi tiêu sinh hoạt hàng ngày, thế nhưng, từ khi chồng cô bị bệnh hiểm nghèo tiền lương hưu đó cũng "bay" theo những lần điều trị tại viện.

"Bữa cơm yêu thương" tiếp thêm động lực cho bệnh nhân nghèo - Ảnh 1.

Cô Xuân xúc động vì bữa cơm yêu thương mọi người dành tặng. Ảnh:Bích Thuận

Nói về những khoản chi phí điều trị cho chồng, cô Xuân chia sẻ: "Chồng được hưởng 95% bảo hiểm y tế, mỗi lần đi viện phải đóng hơn 5 triệu đồng. Tiền thuốc mua ngoài bảo hiểm khoảng 4-5 triệu đồng. Tiền ăn nếu không được hỗ trợ cũng mất khoảng 100 – 150 ngàn đồng/ngày, mỗi tháng tốn khoảng 3-5 triệu tiền ăn. Tiền lương của 2 vợ chồng không đủ để chi tiêu thuốc thang".

Cùng cảnh ngộ với cô Xuân, đã 7 tháng nay, cô Vũ Thị Thơ (Kiến Xương, Thái Bình) lên Hà Nội chăm chồng điều trị bệnh đa u tủy tại Viện Huyết học Truyền máu Trung ương.

Chồng cô Thơ phát hiện căn bệnh khi bệnh bước sang giai đoạn 3 nên phải truyền hóa chất. Vì sức khỏe yếu, chồng cô đã không thể đi lại được, vì vậy, cô Thơ đã bớt đi phần ăn của mình để mua thêm đồ bồi bổ cho chồng.

"Bữa cơm yêu thương" tiếp thêm động lực cho bệnh nhân nghèo - Ảnh 3.

Cô Thơ tranh thủ thời gian ăn trưa tại Phiên chợ trái tim trong lúc chờ đợi nhận những suất cơm về cho chồng và những người cùng phòng bệnh. Ảnh: Bích Thuận

"Mỗi suất cơm mua bên ngoài có giá từ 30 – 35 ngàn đồng. Chỉ tính riêng tiền ăn, mỗi ngày 2 vợ chồng tôi cũng tốn khoảng 120 ngàn đồng. Ở quê, chúng tôi làm nông, không có lương thưởng gì nên giờ đây, 2 vợ chồng chỉ biết chắt chiu từ khoản tiền con cái hỗ trợ để chữa bệnh cho cha" – cô Thơ nghẹn ngào chia sẻ về hoàn cảnh của mình.

Tiếp thêm động lực cho bệnh nhân nghèo

Đã 5 tuần nay, cô Xuân luôn có mặt tại Phiên chợ trái tim vào thứ Bảy để nhận những bữa sáng và suất cơm trưa thiện nguyện. Tuần này lại khác hơn, cô và những người bạn cùng phòng bệnh có mặt tại chương trình khi đồng hồ điểm 11h trưa ngày thứ 6.

"Bữa cơm yêu thương" tiếp thêm động lực cho bệnh nhân nghèo - Ảnh 4.

Những hộp cơm được bệnh nhân và người nhà chuẩn bị sẵn mang đến để nhận suất cơm yêu thương. Ảnh: Bích Thuận

"Bữa cơm yêu thương" tiếp thêm động lực cho bệnh nhân nghèo - Ảnh 5.

Chương trình dành tặng những suất cơm cho lao động nghèo không có điều kiện để đến nhận trực tiếp tại Phiên chợ trái tim. Ảnh: Bích Thuận

Trao lại cho các thành viên của chương trình 6 tờ phiếu ăn và những chiếc cặp lồng, cô cũng nhận cho mình một suất cơm ngồi ăn tại Phiên chợ trái tim trong lúc chờ lấy cơm mang về cho chồng. Cô xúc động nói: “Cả phòng đang nghĩ thứ 7 tuần này vào đúng ngày nghỉ lễ Giỗ tổ Hùng Vương nên sẽ không có bữa cơm từ thiện, nhưng thật bất ngờ hôm qua chúng tôi vẫn nhận được phiếu ăn. Chương trình vì chúng tôi mà thay đổi thời gian phát cơm”.

Cô Xuân cho hay, ở trong phòng, các cô tự thay phiên nhau để đi nhận những suất cơm thiện nguyện nhằm giảm bớt đi chút chi phí trong những tháng ngày người nhà điều trị bệnh tại đây.

"Bữa cơm yêu thương" tiếp thêm động lực cho bệnh nhân nghèo - Ảnh 5.

"Bữa cơm yêu thương" chuẩn bị hoa quả tráng miệng. Ảnh: Bích Thuận

"Tôi xin thêm được một suất cơm là bớt đi một chút chi phí. Tiền đó tôi để dành mua thêm hoa quả cho chồng. Người chăm thì sao cũng được, nhưng người bệnh thì phải được ăn uống đầy đủ chất. Thật vui khi chúng tôi ở đây nhận được quan tâm của mọi người. Phiên chợ trái tim không chỉ tặng 1 phiếu cơm cho người bệnh, mà còn dành tặng cho người nhà. Như hôm nay, chúng tôi tiết kiệm được tiền mua đồ ăn sáng và bữa trưa. Người bình thường nhìn vào nghĩ nó ít, nhưng bệnh của chồng tôi và những bệnh nhân ở đây thêm được bữa cơm là vô cùng quý. Chúng tôi có thêm động lực để chiến đấu với bệnh tật" – cô Xuân chia sẻ.

Còn với cô Thơ, đây là lần thứ 2 cô tới nhận cơm trong Chương trình "Bữa cơm yêu thương". Cô bảo, lần đầu tiên chưa biết, nên chỉ đi theo những người khác…

"Bữa cơm yêu thương" tiếp thêm động lực cho bệnh nhân nghèo - Ảnh 7.

Bữa cơm không chỉ là món quà về vật chất còn chứa đựng tình cảm, tâm huyết của những người trao tặng. Ảnh: Bích Thuận

"Bữa cơm yêu thương" tiếp thêm động lực cho bệnh nhân nghèo - Ảnh 7.

Thành viên của chương trình chia sẻ với hoàn cảnh khó khăn của người bệnh. Ảnh: Bích Thuận

"Ban đầu, nghe nói có phát cơm từ thiện nên tôi đi theo, tới nơi, mới biết phải có phiếu mới được nhận cơm. Lúc tôi đang thất vọng vì không có phiếu thì được các bạn ở đây mời vào dùng bữa trực tiếp. Sau đó, mọi người còn gửi tặng suất cơm về cho chồng tôi. Thật sự rất cảm động! Lần này thì tôi có phiếu rồi. Cảm ơn Báo Dân Việt và các mạnh thường quân đã giúp đỡ cho những người như chúng tôi" – cô Thơ bày tỏ.

"Bữa cơm yêu thương" tiếp thêm động lực cho bệnh nhân nghèo - Ảnh 8.

Những hộp cơm được chuẩn bị cho người nhà mang về cho bệnh nhân. Ảnh: Lan Anh

Nói về những bữa cơm dành tặng bệnh nhân nghèo và người nhà cùng những lao động tự do, bác sĩ Trương Cao Luận - Giám đốc Nha khoa Sài Gòn H.N, đồng sáng lập Phiên chợ trái tim đã không giấu nổi sự xúc động: "Có người truyền tai nhau về tặng cơm miễn phí mà đến đây, thế nhưng để họ ra về tay không thật không đành. Họ khó khăn mới phải tìm đến chúng tôi như vậy. Thế nên, mỗi chương trình, ngoài số lượng suất ăn được dự tính, chúng tôi đều chuẩn bị thêm khoảng 50 suất ăn để dành tặng những người không có phiếu đến ăn trực tiếp tại Phiên chợ trái tim. Mỗi suất ăn chính là tình yêu thương và sự sẻ chia của những người làm chương trình gửi tới bệnh nhân và người nhà của họ". 

Lời cảm ơn

Chương trình "Bữa cơm yêu thương" chân thành cảm ơn sự đồng hành, ủng hộ của những tấm lòng hảo tâm:

Anh Nguyễn Xuân Toàn – Phụ huynh học sinh Trường Tiểu học Lê Quý Đôn ủng hộ 1.500.000 đồng

Chị Hương – Đền Ngọc Sơn ủng hộ gia vị gồm: hạt nêm, nước mắm...

Anh Nguyễn Chiến Thắng - Đền Ngọc Sơn ủng hộ 500.000 đồng

Anh Đàm Công Khoa - Nơ 6b Linh Đàm ủng hộ 550.000 đồng

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem