Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Khi nhấn đăng nhập đồng nghĩa với việc bạn đã đồng ý với điều khoản sử dụng của báo Dân Việt
Đăng nhập
Họ và tên
Mật khẩu
Mã xác nhận
Đăng ký
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Vào năm 2011, "cá khô bổi U Minh" được Cục Sở hữu trí tuệ cấp chứng nhận là nhãn hiệu tập thể, do Hội Nông dân huyện Trần Văn Thời quản lý. Hiện 6 cơ sở sử dụng nhãn hiệu tập thể và hơn 40 điểm làm khô cá bổi ở huyện Trần Văn Thời đang tranh thủ sản xuất để kịp giao hàng.
Các cơ sở sản xuất quanh năm, nhưng thời vụ cao điểm từ tháng 10 đến hết tháng 12 âm lịch. Hiện mỗi ngày các điểm sản xuất hàng chục tấn cá khô thành phẩm, bán với giá từ 150.000 – 320.000 đồng/kg.
Ông Trần Văn Tám, chủ một cơ sở sản xuất cá khô bổi ở xã Trần Hợi, huyện Trần Văn Thời cho hay, đến nay gia đình ông đã có ba đời làm khô cá bổi. "Nghề truyền thống này tôi bắt đầu làm từ năm 2012. Trước tôi đi bộ đội, sau này khi xuất ngũ về thấy nghề này thì không thể bỏ được nên quyết định mở cơ sở sản xuất. Về thu nhập, so với nông nghiệp thì làm khô bổi ổn định hơn", ông Tám chia sẻ.
Theo ông Tám, ở những tháng bình thường, mỗi ngày cơ sở sản xuất khoảng 1-1,2 tấn cá tươi; đến vụ sản xuất rộ thì từ 1,5-1,7 tấn cá tươi. Do cơ sở làm loại khô cá bổi lạt, nên từ 2,4-2,5kg cá tươi sẽ được 1kg cá khô thành phẩm.
"Cơ sở sử dụng nguồn nhân công ở tại địa phương. Hằng ngày khoảng 2h sáng các chị em sẽ tập trung lại để làm các khâu đánh vảy, chặt đầu cá; đến khoảng 5h thì một số người ra phơi cá sau đó tiếp tục làm cá. Các lao động có thu nhập từ 250.000-350.000 đồng mỗi ngày", ông Tám cho hay.
Ông Trần Thiện Hóa, ngụ xã Trần Hợi, huyện Trần Văn Thời, cho biết: "Vào thời điểm Tết các cơ sở phải làm từ đêm để kịp giao hàng. Hiện nhiều nơi đã trang bị lò sấy nên chất lượng cá khô cũng được cải thiện hơn trước. Với công việc phơi cá, xếp cá giao cho khách thì hiện tôi hưởng lương khoảng 9 triệu đồng/tháng".
Riêng cơ sở của ông Tám mỗi năm cung ứng ra thị trường khoảng 150 tấn cá khô thành phẩm. Sau khi trừ hết chi phí ông thu lợi nhuận khoảng 5%.
Theo các cơ sở sản xuất cá khô bổi ở Trần Văn Thời, sản phẩm từ con cá bổi địa phương có chất lượng thịt ngon, chắc hơn so với một số vùng nên giá thành cao hơn từ 15-30%. Những năm gần đây, sản phẩm cá khô bổi lạt được khách hàng ưa chuộng hơn.
Ông Trần Thanh Hải - Chủ tịch Hội Nông dân huyện Trần Văn Thời, thông tin: Các cơ sở sản xuất cá khô bổi tập trung nhiều ở thị trấn Trần Văn Thời, xã Khánh Bình Tây, Trần Hợi. Hiện giá cá khô bổi khá cao nên mang lại lợi nhuận khá cho các cơ sở; đồng thời tạo việc làm ổn định cho nhiều lao động tại địa phương.
"Thời gian qua, cơ quan chức năng tỉnh tích cực hỗ trợ quảng bá sản phẩm cá khô bổi của địa phương, nhờ đó sức tiêu thụ ngày càng khả quan", ông Hải cho hay.