Chủ đề nóng

Cà Mau: Triển khai làm đường giao thông nông thôn sai chủ trương, giờ không có tiền để hoàn trả lại dân

Chúc Ly Thứ năm, ngày 24/11/2022 10:58 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Huyện đầu tư làm đường nông thôn dài 1.000m với 100% vốn nhà nước, nhưng UBND xã Khánh Bình Tây Bắc lại "tự ý" làm thêm 472m rồi vận động người dân đóng tiền theo hình thức nhà nước và dân cùng làm với tỷ lệ 7/3.
Bình luận 0

Triển khai sai chủ trương làm đường nông thôn của huyện

Mới đây, phóng viên nhận được đơn phản ánh của nhiều hộ dân ở ấp Mũi Tràm A, xã Khánh Bình Tây Bắc, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau cho rằng, ông Trần Thanh Đoàn, nguyên Chủ tịch UBND xã Khánh Bình Tây Bắc (nay là Phó Bí thư Đảng ủy xã) thiếu minh bạch trong việc vận động người dân đóng tiền làm đường nông thôn.

Theo hồ sơ vụ việc, năm 2018 (thời điểm ông Đoàn làm Chủ tịch UBND xã), tuyến lộ kênh Tạm Cấp thuộc ấp Mũi Tràm A, xã Khánh Bình Tây Bắc được UBND huyện cho chủ trương đầu tư chiều dài 1.000m (ngang 1,5m, đi qua phần đất của 10 hộ) với 100% vốn Ngân sách Nhà nước. Tổng số tiền đầu tư xây dựng là hơn 430 triệu đồng, tương ứng mỗi mét hơn 432.000 đồng.

Cà Mau: Dân "bỗng dưng" mất tiền để làm đường nông thôn nhà nước đầu từ 100% - Ảnh 1.

Các hộ dân ở tuyến lộ kênh Tạm Cấp bức xúc cho rằng xã triển khai làm đường thiếu minh bạch. Ảnh: Chúc Ly.

Tuy nhiên, UBND xã Khánh Bình Tây Bắc lại cho làm thêm 472m không có chủ trương, không có ký hợp đồng, hồ sơ theo quy định với nhà thầu thi công. Điều đáng nói là trong cuộc họp triển khai làm đường, chính quyền xã lại không giải thích rõ chủ trương (biên bản họp không thể hiện rõ – PV) cho người dân nắm mà tiến hành thu thêm 30% tiền đối ứng của những hộ dân nằm trên tuyến 1.000m.

Là hộ có đất nằm trong 2 đoạn, ông Trương Văn Diện (63 tuổi), cho biết gia đình ông có con lộ đi qua phần đất là 169m với số tiền phải đóng hơn 25 triệu đồng. "Đến khoảng năm 2020, tôi mới biết mình có một phần đất nằm trong chủ trương 1.000m được nhà nước đầu tư 100% nên đã làm đơn yêu cầu trả lại số tiền đã đóng.

Ban đầu, chính quyền xã vận động dân đóng 150.000 đồng/m. Thế nhưng, khi con lộ làm xong chỉ có 145.000/m, còn dư 5.000 đồng/m. Sau đó, xã họp dân vận động xin tiền đóng dư (tức 5.000 đồng/m – PV) nhưng biên bản lại viết xin toàn bộ số tiền đã đóng. Thử nghĩ, dân nào mà 'hiến' số tiền tới hàng chục triệu đồng", ông Diện bức xúc.

Cà Mau: Dân "bỗng dưng" mất tiền để làm đường nông thôn nhà nước đầu từ 100% - Ảnh 2.

Ông Lê Hoàng Mạnh, hộ dân có đất nằm trên đoạn 472m cũng cho rằng xã cần trả lại tiền cho dân, chứ không thể vận động dân ủng hộ sau khi triển khai làm đường nông thôn sai chủ trương. Ảnh: Chúc Ly.

Trong khi đó, ông Trương Văn Lập (74 tuổi) có phần thiệt thòi hơn do ông phải đóng thêm tiền cho phần đất không phải của mình. Ông Lập có con lộ đi qua phần đất là 62m, số tiền phải đóng 9,3 triệu đồng, tuy nhiên ông lại phải gánh thêm 1,2 triệu đồng phần đất liền kề do chủ đất đã đi làm ăn xa không có tại địa phương. Tổng cộng có 5 hộ đã đóng cho hộ này số tiền 13,8 triệu đồng với 92m lộ đi qua.

Xã không còn kinh phí trả tiền lại cho dân

Vào tháng 8/2022, tại một báo cáo trả lời kiến nghị của 11 hộ dân, UBND xã Khánh Bình Tây Bắc lý giải, do tuyến đường dài 1.472m, để tạo điều kiện đi lại cho người dân, Ban Thường vụ Đảng ủy xã thống nhất xây dựng thêm 472m không có chủ trương với tổng tiền hơn 204 triệu đồng, trong đó tổng số tiền 8 hộ đóng góp là hơn 132 triệu đồng.

Lý giải về vấn đề biên bản họp dân thời điểm triển khai làm đường không nói rõ chủ trương "Nhà nước và nhân dân cùng làm", ông Nguyễn Việt Triều - Chủ tịch UBND xã Khánh Bình Tây Bắc cho rằng, do sơ suất trong quá trình ghi biên bản. "Biên bản thì ghi vậy nhưng triển khai thì dân nghe hết", ông Triều nói.

Cà Mau: Dân "bỗng dưng" mất tiền để làm đường nông thôn nhà nước đầu từ 100% - Ảnh 3.

Các hộ dân ở tuyến lộ kênh Tạm Cấp yêu cầu xã phải trả lại tiền. Ảnh: Chúc Ly.

Cũng theo ông Triều, theo kết luận của Thanh tra huyện Trần Văn Thời năm 2020, việc xã thu vốn 30% của người dân thuộc đoạn 1.000m là sai chủ trương của huyện. Thanh tra kiến nghị xã khắc phục theo quy định, đồng thời đề nghị xử lý trách nhiệm cá nhân ông Đoàn. 

Sau đó, huyện đã kỷ luật với hình thức cảnh cáo về mặt Đảng và chính quyền đối với ông Đoàn (với nhiều sai phạm, trong đó có nội dung liên quan đến việc xây dựng tuyến đường nông thôn kênh Tạm Cấp, ấp Mũi Tràm A).

Thanh tra huyện cũng đã ban hành nhiều văn bản nhắc nhở về việc thực hiện kết luận thanh tra nhưng UBND xã Khánh Bình Tây Bắc báo cáo là "đã thực hiện xong". Nội dung báo cáo là đã vận động hộ dân đồng ý ủng hộ tiền đã đóng góp.

Trong khi đó, biên bản vận động người dân ủng hộ số tiền đã đóng xã không nêu rõ nội dung: việc thu tiền là không đúng chủ trương của nhà nước.

Để xử lý dứt điểm đơn kiến nghị, phản ánh của người dân, Thanh tra huyện Trần Văn Thời cũng yêu cầu UBND xã Khánh Bình Tây Bắc khẩn trương thực hiện việc trả lại tiền cho hộ dân.

"Từ kết luận Thanh tra, xã tiến hành vận động người dân hiến số tiền đã đóng góp. Hiện số tiền làm đường xã đã trả hết cho nhà thầu nên không có kinh phí để trả lại số tiền cho người dân, nên thời gian tới chúng tôi phải tiếp tục vận động người dân", ông Triều cho biết thêm.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem