Chủ đề nóng

Cá thái dương khổng lồ liên tiếp dạt vào bờ biển nước Anh

Thứ bảy, ngày 14/01/2023 08:53 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Cá thái dương liên tiếp dạt vào các bãi biển ở hạt Norfolk, miền Đông nước Anh, làm dấy lên lo ngại của chuyên gia về sự ấm lên của biển.
Bình luận 0
Cá thái dương khổng lồ liên tiếp dạt vào bờ biển nước Anh - Ảnh 1.

Cá thái dương khổng lồ. Ảnh: Telegragh.

Gần đây, một con cá thái dương con, dài khoảng 1,5 m tính cả vây đã được phát hiện dạt vào một bờ biển ở thị trấn Great Yarmouth, hạt Norfolk, theo Telegragh.

Cá thái dương là loài cá quý hiếm, thường được tìm thấy ở các vùng biển nhiệt đới.

Tiến sĩ Ben Garrod, Đại học East Anglia, cho biết đây là con cá thái dương thứ 4 dạt vào các bãi biển của Norfolk trong 12 tháng qua.

“Chúng tôi không biết tại sao chúng chết và chúng tôi đang tiếp tục nghiên cứu. Điều này cực kỳ quan trọng vì chúng ta biết rất ít về cá thái dương”, ông nói.

“Thông thường cá thái dương 10 năm mới dạt vào bờ biển Norfolk một lần, nhưng chỉ trong một năm qua có đến 4 con dạt vào”, ông cho biết.

Cá thái dương khổng lồ liên tiếp dạt vào bờ biển nước Anh - Ảnh 2.

Con cá thái dương con dạt vào bờ biển hạt Norfolk, miền Đông nước Anh. Cá thái dương khi trưởng thành có thể cao tới 4m và là loài cá xương lớn nhất thế giới. Ảnh: Telegragh.

Anh Katherine Hawkes đang đi dạo vào ngày đầu năm mới cùng gia đình thì phát hiện ra sinh vật này trên cát.

“Ban đầu, chúng tôi nghĩ đó có thể là một con hải cẩu con cho đến khi chúng tôi đến gần hơn”, người đàn ông 39 tuổi nói. “Con cá trông rất kỳ lạ. Mặc dù thật đáng buồn là nó đã chết, chúng tôi vẫn cảm thấy thú vị vì loại cá này rất hiếm khi xuất hiện ở khu vực này”.

Theo ông Rob Spray, một chuyên gia hàng hải, con cá có thể đã chết vì thiếu thức ăn và nhiệt độ lạnh giá của Biển Bắc.

Ông Spray cho biết sự hiện diện của cá thái dương trên bãi biển ở Norfolk có thể là dấu hiệu của việc các đại dương ấm lên, khiến các loài cá di chuyển tới vùng nước lạnh hơn.

“Khi biến đổi khí hậu trở nên tồi tệ hơn, nhiều loài cá sẽ di chuyển đến Biển Bắc, khiến vùng biển trở nên đa dạng hơn. Tuy nhiên, do đánh bắt quá mức, vùng biển này không có đủ cá làm mồi cho các loài lớn hơn như cá heo, cá thái dương hoặc cá ngừ vây xanh. Nếu việc đánh bắt cá được kiểm soát, những loại cá lớn có thể quay trở lại”, ông nói.

Cá thái dương được phân loại là loài dễ bị tổn thương trong Sách Đỏ của Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN).


Lê Ngọc (Zing)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem