Chủ đề nóng

Phát hiện cá thể hổ đông lạnh nặng 1,6 tạ trong nhà dân ở Hà Tĩnh: Khởi tố vụ án để điều tra

PV BMT Thứ bảy, ngày 18/09/2021 16:14 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Công an Hà Tĩnh phát hiện tại khu vực nhà kho của một đối tượng sinh năm 1979, có 1 cá thể hổ đông lạnh nặng tới 1,6 tạ cùng nhiều loại xương động vật nặng hàng chục kg.
Bình luận 0

Ngày 18/9, thông tin từ Công an tỉnh Hà Tĩnh, đơn vị này đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự "Vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý, hiếm" xảy ra tại xã Sơn Lâm, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh.

Cá thể hổ trưởng thành đông lạnh nặng 1,6 tạ trong nhà dân ở Hà Tĩnh - Ảnh 1.

Cá thể hổ trưởng thành trong nhà Nguyễn Văn Chung. Ảnh: CA

Theo đó, ngày 16/9, Phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh này chủ trì phối hợp với Công an huyện Hương Sơn, Công an xã Sơn Lâm phát hiện tại phòng kho của nhà đối tượng Nguyễn Văn Chung (sinh năm 1979, trú tại xã Sơn Lâm, huyện Hương Sơn) tàng trữ 1 cá thể hổ đông lạnh có trọng lượng 160kg, 3 túi nilong bên trong đựng xương động vật nặng 34kg.

Cá thể hổ trưởng thành đông lạnh nặng 1,6 tạ trong nhà dân ở Hà Tĩnh - Ảnh 2.

Cá thể hổ đã chết, đông lạnh nặng 160kg. Ảnh: CA

Tại cơ quan công an, Nguyễn Văn Chung khai nhận: "Tháng 12/2020, đối tượng tình cờ gặp một người đàn ông tên Việt không rõ địa chỉ cụ thể làm nghề lái xe container chạy tuyến Lào - Việt tại một quán ăn ở xã Sơn Lễ, huyện Hương Sơn.

Cá thể hổ trưởng thành đông lạnh nặng 1,6 tạ trong nhà dân ở Hà Tĩnh - Ảnh 3.

Cá thể hổ được làm lạnh ở nhiệt độ sâu. Ảnh: PV

Sau khi ăn uống, Nguyễn Văn Chung đã mời Việt về nhà chơi. Tại nhà Chung, Việt gợi ý gửi nhờ 1 tủ lạnh có đựng động vật để nấu cao, hứa sau này bán được sẽ trả tiền công hậu hĩnh cho Chung và Chung đã đồng ý cho Việt gửi.

Khoảng 10 ngày sau, Việt chở tủ lạnh đến để gửi tại nhà Chung. Khi mở tủ lạnh ra, biết bên trong có 1 cá thể hổ và nhiều xương động vật nên Chung không đồng ý cho gửi. Tuy nhiên, Việt đưa 5.000.000 đồng để thanh toán tiền điện thì Chung lại đồng ý.

Cá thể hổ trưởng thành đông lạnh nặng 1,6 tạ trong nhà dân ở Hà Tĩnh - Ảnh 4.

Đối tượng Nguyễn Văn Chung tại cơ quan công an. Ảnh: CA

Sau này, Việt tiếp tục đưa cho Chung thêm số tiền là 4 triệu đồng để trả tiền công và Chung tiếp tục trông giữ chiếc tủ lạnh nói trên cho đến ngày bị lực lượng chức năng công an tỉnh Hà Tĩnh phát hiện.

Cá thể hổ trưởng thành đông lạnh nặng 1,6 tạ trong nhà dân ở Hà Tĩnh - Ảnh 5.

Quyết định khởi tố vụ án đề ngày 17/9 của Công an tỉnh Hà Tĩnh.

Căn cứ trên những chứng cứ đã có, ngày 17/9, Công an Hà Tĩnh đã ra quyết định khởi tố vụ án "Vi phạm các quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý, hiếm" để tiếp tục điều tra, làm rõ.

Tội vi phạm các quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý, hiếm là hành vi săn bắt, giết, nuôi, nhốt, vận chuyển, buôn bán trái phép động vật thuộc danh mục loài nguy cấp, quý, hiếm hoặc vận chuyển, buôn bán trái phép cá thể, bộ phận cơ thể không thể tách rời sự sống hoặc sản phẩm của loại động vật đó.

Động vật rừng nguy cấp, quý hiếm trong định nghĩa trên được hiểu là loài động vật có giá trị đặc biệt về kinh tế, khoa học và môi trường nhưng còn ít trong tự nhiên hoặc có nguy cơ bị tuyệt chủng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem