Chủ đề nóng

Các Câu lạc bộ Nông dân tỷ phú của Hội Nông dân tỉnh Bến Tre sơ kết hoạt động năm 2022

Đức Thịnh Thứ năm, ngày 17/11/2022 16:47 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Đến nay, các cấp Hội Nông dân tỉnh Bến Tre đã thành lập được 10 Câu lạc bộ Nông dân tỷ phú với 323 thành viên. Thông qua hoạt động của Câu lạc bộ, ngày càng xuất hiện nhiều mô hình nông dân làm kinh tế giỏi có thu nhập hơn 1 tỷ đồng/năm.
Bình luận 0

Ngày 15/11 vừa qua, Hội Nông dân tỉnh Bến Tre tổ chức Hội nghị sơ kết hoạt động các Câu lạc bộ Nông dân tỷ phú tỉnh năm 2022.

Đến dự và chỉ đạo Hội nghị có các đồng chí: Lê Đức Thọ - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre; Cao Xuân Thu Vân - Phó Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam.

Cùng dự Hội nghị còn có lãnh đạo các ban, ngành, 150 thành viên câu lạc bộ, đại diện các hợp tác xã, tổ hợp tác và nông dân sản xuất kinh doanh giỏi trong tỉnh.

Hội Nông dân tỉnh Bến Tre sơ kết hoạt động các Câu lạc bộ Nông dân tỷ phú năm 2022  - Ảnh 1.

Phó Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam Cao Xuân Thu Vân thăm gian hàng giới thiệu sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu của nông dân giỏi tỉnh Bến Tre

Theo lãnh đạo Hội Nông dân tỉnh Bến Tre, CLB Nông dân tỷ phú tỉnh Bến Tre được thành lập từ năm 2018, ban đầu có 20 thành viên. Đây là một hình thức tập hợp những nông dân sản xuất kinh doanh giỏi có doanh thu trên 1 tỷ đồng trên năm, thông qua đó để chia sẻ kinh nghiệm, nhân rộng những mô hình kinh tế hiệu quả cho nhiều người làm theo.

Với mục đích, ý nghĩa thiết thực như trên, đến nay CLB Nông dân tỷ phú tỉnh Bến Tre đã thu hút thêm nhiều thành viên tham gia. Đến nay, toàn tỉnh Bến Tre có 10 Câu lạc bộ Nông dân tỷ phú với 323 thành viên. Thông qua hoạt động của Câu lạc bộ, ngày càng xuất hiện nhiều mô hình nông dân làm kinh tế giỏi có thu nhập hơn 1 tỷ đồng/năm, gắn với các sản phẩm nông nghiệp chủ lực của tỉnh.

Từ đó, đã góp phần giúp cho "Phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững" do Trung ương Hội Nông dân phát động ngày càng đi vào thực chất, có chiều sâu.

Hội Nông dân tỉnh Bến Tre sơ kết hoạt động các Câu lạc bộ Nông dân tỷ phú năm 2022  - Ảnh 2.

Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre Lê Đức Thọ trao Bằng khen cho 5 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện công tác an sinh xã hội

Tại hội nghị, các đại biểu đã đánh giá một cách toàn diện về kết quả hoạt động của các CLB Nông dân tỷ phú trong thời gian qua. Là một trong những CLB hoạt động tích cực, hiệu quả trong thời gian gia qua, đại diện CLB Nông dân tỷ phú huyện Thạnh Phú cho biết: Nuôi tôm công nghệ cao là lĩnh vực hoạt động sản xuất chính của các thành viên CLB Nông dân tỷ phú huyện Thạnh Phú. Mô hình này gắn liền với việc xây dựng chuỗi giá trị, sản phẩm chủ lực của địa phương. 

Tham gia CLB, các thành viên đã tích cực chia sẻ kinh nghiệm, kỹ thuật nuôi tôm công nghệ cao. Đồng thời, tổ chức đi tham quan, học hỏi kinh nghiệm từ các mô hình nuôi hiệu quả ở nhiều nơi. Đặc biệt là mô hình nuôi hiệu quả của các thành viên đi trước đã góp phần tạo được niềm tin cho các thành viên trong CLB mạnh dạn đầu tư mở rộng mô hình nuôi.

Song song với việc đầu tư, mở rộng diện tích nuôi, các thành viên đã tích cực tham gia vào HTX nuôi tôm công nghệ cao của huyện. Dự kiến, đến cuối tháng 11/2022, HTX sẽ tiến hành hội nghị thành lập với 21 thành viên, trong đó có 9 thành viên của CLB Nông dân tỷ phú huyện tham gia HTX này.

Thời gian tới CLB tập trung tuyền truyền các thành viên thực hiện mô hình nuôi tôm công nghệ cao trong nhà kính. Tập trung quản lý tốt chất thải, nước thải của từng mô hình nuôi nhằm ngăn chặn ô nhiễm môi trường, đảm bảo cho phát triển bền vững.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, các đồng chí lãnh đạo đã ghi nhận và đánh giá cao những kết quả tích cực của các cấp Hội Nông dân, các Câu lạc bộ nông dân tỷ phú đạt được trong thời gian qua.

Phó Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam Cao Xuân Thu Vân đánh giá cao về hoạt động các CLB Nông dân tỷ phú trong tỉnh Bến Tre, nhất là sự tâm huyết của cán bộ Hội và Ban Chủ nhiệm, các thành viên câu lạc bộ.

Phó Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam Cao Xuân Thu Vân định hướng trong thời gian tới các cấp Hội Nông dân và CLB cần chú trọng thực hiện những chương trình kết nối nông dân với nông dân. Các  CLB cần bàn bạc thống nhất để đề xuất với các cấp chính quyền về chính sách để phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn tỉnh Bến Tre.

Hội Nông dân tỉnh Bến Tre sơ kết hoạt động các Câu lạc bộ Nông dân tỷ phú năm 2022  - Ảnh 4.

Câu lạc bộ Nông dân tỷ phú tỉnh Bến Tre trao vốn tương trợ xoay vòng cho 6 hộ nông dân nghèo, khó khăn thực hiện mô hình sinh kế “Sản xuất bông giấy” trị giá 120 triệu đồng tại xã Vĩnh Hòa (huyện Chợ Lách).

Để ngày càng có nhiều hơn những nông dân tỷ phú, đồng chí Cao Xuân Thu Vân mong muốn Hội Nông dân tỉnh Bến Tre nghiên cứu, có thể thành lập các tổ hội, chi hội nông dân triệu phú, để dần dần những nông dân này vươn lên thành tỷ phú. Ngoài ra, cần chú trọng kết nạp chi hội học sinh, sinh viên là con nhà nông để định hướng tương lai, để xây dựng giai cấp nông dân có đầy đủ trình độ, tiếp cận khoa học công nghệ, biết làm kinh tế nông nghiệp.

Đồng chí Cao Xuân Thu Vân mong muốn các sở ngành, các cơ quan chuyên môn và các doanh nghiệp cùng chung tay góp sức để giúp hội viên, nông dân Bến Tre phát triển kinh tế nông nghiệp.

Bí thư Tỉnh uỷ Bến Tre Lê Đức Thọ bày tỏ mong muốn và đề nghị các cấp Hội Nông dân, các ngành chức năng của tỉnh, huyện và cơ sở tiếp tục phát huy vai trò, định hướng cho các câu lạc bộ hoạt động hiệu quả.

Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre cũng đề nghị các cấp ủy, chính quyền, các sở, ban, ngành, Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị-xã hội và các tổ chức, cá nhân tiếp tục quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, phối hợp, hỗ trợ cho công tác Hội và phong trào nông dân tỉnh nhà nói chung, các Câu lạc bộ Nông dân tỷ phú nói riêng tiếp tục có điều kiện hoạt động, phát triển bền vững hơn nữa trong thời gian tới.

Tại Hội nghị, CLB Nông dân tỷ phú tỉnh trao vốn tặng 4 căn nhà nghĩ tình nông dân, mỗi căn trị giá 50 triệu đồng và trao vốn cho 6 hội viên nông dân có hoàn cảnh khó khăn tại xã Vĩnh Hòa, huyện Chợ Lách, mỗi hộ 20 triệu đồng, tổng nguồn vốn là 120 triệu đồng do các thành viên CLB đóng góp để xây dựng nguồn vốn giúp đỡ hội viên khó khăn.

Nhân dịp này, UBND tỉnh Bến Tre trao tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre cho 5 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong công tác vận động, ủng hộ vật chất thực hiện công tác an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh. BCH Hội Nông dân tỉnh tặng Bằng khen cho 6 CLB Nông dân tỷ phú có thành tích xuất sắc trong hoạt động.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem