Chủ đề nóng

Các giải pháp để xã nghèo ở Lai Châu giảm tỷ lệ hộ nghèo theo hướng đa chiều

Bảo Anh Thứ năm, ngày 18/08/2022 11:46 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Thực hiện chương trình giảm nghèo bền vững, xã Pa Khoá, huyện Sìn Hồ (Lai Châu) đã thực hiện đồng bộ các giải pháp phát triển kinh tế, nhờ đó đã đạt được những kết quả khả quan, tỷ lệ hộ nghèo hết năm 2021 giảm còn 35,7%...
Bình luận 0

Clip: Xã Pa Khoá, huyện Sìn Hồ, Lai Châu nỗ lực phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững.

Nông dân Pa Khoa được quan tâm hỗ trợ nguồn vốn và máy móc trong sản xuất nông nghiệp

Pa Khóa là xã vùng thấp đặc biệt khó khăn của huyện Sìn Hồ (Lai Châu), là một xã thuần nông, lao động làm nông nghiệp chiếm khoảng 98%. Năm cách trung tâm huyện khoảng 60km, Pa Khoá có 5 bản, 480 hộ, 2.399 nhân khẩu với 3 dân tộc cùng sinh sống, gồm dân tộc Thái, dân tộc Dao và dân tộc Mông.

Giai đoạn 2016 – 2020, thực hiện công tác giảm nghèo bền vững xã Pa Khóa, huyện Sìn Hồ (Lai Châu) đã được hỗ trợ đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, giao thông, thủy lợi, trường học, trạm y tế, công trình nước sinh hoạt của các, thôn, bản đặc biệt khó khăn được đầu tư xây dựng theo tiêu chí nông thôn mới, góp phần từng bước thay đổi diện mạo nông thôn; người dân được hỗ trợ phát triển sinh kế…

Nông dân Lai Châu nỗ lực phát triển kinh tế, xoá đói giảm nghèo - Ảnh 2.

Pa Khóa là một xã thuần nông, lao động làm nông nghiệp chiếm khoảng 98%. Ảnh Bảo Anh

Chia sẻ với phóng viên báo Dân Việt điện tử, ông Lý A Kính, Bí thư Chi bộ bản Hồng Quảng 1, xã Pa Khóa, huyện Sìn Hồ (Lai Châu) cho biết: Năm 2008, người dân bản Bản Hồng Quảng 1 chúng tôi hồ hởi di dân lên nơi ở mới để nhường đất xây thuỷ điện quốc gia Sơn La.

Đến năm 2016 được nhà nước hỗ trợ máy móc để sản xuất, gồm 1 máy cày, 1 máy tuốt lúa, 1 máy tẽ ngô, hiện máy móc vẫn được bảo quản tốt và sử dụng có hiệu đã quả, nhờ có máy móc sử dụng trong sản xuất nông nghiệp, chúng tôi đã giảm bớt được sức lao động, có thời gian nhiều hơn, làm được nhiều việc hơn, bà con cũng đỡ vất vả.

Nông dân Lai Châu nỗ lực phát triển kinh tế, xoá đói giảm nghèo - Ảnh 3.

Sử dụng máy móc trong sản xuất nông nghiệp đã giải phóng sức lao động, giúp người dân nâng cao năng suất lao động và sản lượng. Ảnh Bảo Anh

Cùng với bản Hồng Quảng I, được biết từ chương trình 30a và 135 tại 4 bản còn lại mỗi bản cũng đều được cấp 1 máy tuốt lúa, 1 máy cày, 1 máy tẽ ngô để các hộ dân trong bản cùng sử dụng. Nhờ đó, đã giải phóng được sức lao động, không chỉ giảm bớt khó khăn, vất cả của bà con nông dân mà qua đó tăng cả hiệu quả lao động và sản lượng nông nghiệp.

Qua khảo sát, đến thời điểm hiện tại các nông cụ phục vụ cho sản xuất nông nghiệp trên địa bàn xã Pa Khoá được người dân bảo quản tốt, sử dụng có hiệu quả và ít bị hỏng hóc, nhờ đó giúp bà con tích cực lao động, sản xuất, thu nhập ngày một ổn định hơn.

Các cấp chính quyền nỗ lực giúp người dân phát triển kinh tế, xoá đói giảm nghèo

Từ năm 2016 tới nay, từ chương trình 30a, xã Pa Khoá được bổ sung số tiền hơn 500 triệu đồng để xây dựng công trình nước sinh hoạt, sửa chữa thủy lợi, sửa chữa nhà văn hóa và hỗ trợ cấp các loại giống lúa, giống vật nuôi, giống cây trồng và phân bón.

Nông dân Lai Châu nỗ lực phát triển kinh tế, xoá đói giảm nghèo - Ảnh 4.

Các cấp chính quyền xã Pa Khoá chú trọng tuyên truyền người dân khai hoang mở rộng diện tích đất nông nghiệp. Ảnh Bảo Anh

Bên cạnh đó, xã Pa Khoá cũng được ngân sách trung ương bố trí khoảng 400 triệu đồng để sửa chữa thủy lợi, sửa chữa trường học… hỗ trợ phát triển sản xuất, đa dạng hóa sinh kế, nhân rộng các mô hình giảm nghèo…góp phầm giảm tỷ lệ hộ nghèo cho xã đặc biệt khó khăn này.

Đồng hành cùng người dân trong phát triển kinh tế, xoá đói giảm nghèo gắn với sản xuất nông nghiệp, các cấp chính quyền, đoàn thể xã Pa Khoa đã tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người dân thay đổi phương thức sản xuất, tích cực đưa cây, con giống mới vào thay thế cây trồng kém hiệu quả.

Bên cạnh đó, xã cũng đẩy mạnh tuyên truyền bà con tích cực khai hoang mở rộng diện tích đất nông nghiệp. Xã chú trọng tạo điều kiện cho người dân tiếp cận với các nguồn vốn thông qua ngân hàng chính sách, ngân hàng nông nghiệp.

Nông dân Lai Châu nỗ lực phát triển kinh tế, xoá đói giảm nghèo - Ảnh 5.

Toàn xã hiện có khoảng hơn 120ha sắn, nhiều hộ gia đình thu nhập từ 120 - 150 triệu đồng/năm trừ trồng sắn. Ảnh Bảo Anh

Qua đó giúp người dân trên địa bàn có thêm điều kiện mở rộng quy mô sản xuất, mạnh dạn đầu tư các mô hình phát triển kinh tế mới, nhờ đó đã xuất hiện nhiều hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi có thu nhập 200 – 300 triệu đồng/năm với các mô hình như chăn nuôi trâu, bò, gà hay các mô hình trồng trọt như sắn, sa nhân…

Chia sẻ về công tác phát triển kinh tế, xoá đói giảm nghèo những năm qua của bà con xã Pa Khoá, huyện Sìn Hồ (Lai Châu), ông Thần A Kỉn, Chủ tịch UBND xã hồ hởi cho biết: Nhờ sự vào cuộc quyết liệt của các cấp chính quyền, sự quyết tâm nỗ lực của người dân trong phát triển kinh tế tỷ lệ hộ nghèo xã Pa Khoá đã giảm 39%, từ 66,6% (năm 2016) xuống còn 35,7% (năm 2021).

Nông dân Lai Châu nỗ lực phát triển kinh tế, xoá đói giảm nghèo - Ảnh 6.

Các cấp chính quyền cùng bà con xã Pa Khoá, huyện Sìn Hồ đang tích cực phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập, góp phần hoàn thiện các tiêu chí, phấn đấu về đích nông thôn mới đúng lộ trình. Ảnh Bảo Anh

Nhờ đó bộ mặt nông thôn của xã đã thay đổi rõ rệt, người dân đã thay đổi phương thức sản xuất, không còn tình trạng trông chờ ỷ lại vào các chế độ trợ cấp của nhà nước. Bà con đã biết khai hoang đất, mở rộng diện tích trồng trọt, chăn nuôi, mang lại thu nhập ổn định, xoá được đói nghèo.

"Ngoài nguồn lực đầu tư của các chương trình, dự án giảm nghèo, các cấp chính quyền ở địa phương cũng đã phát huy tốt vai trò trong công tác dân vận và bà con nhân dân cũng đã chịu khó làm ăn, phát triển kinh tế, nhờ đó đã đóng góp rất lớn trong công tác thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM của xã", ông Kỉn hồ hởi cho biết thêm.


Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững, giai đoạn 2021 - 2025
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem