Chủ đề nóng

Cấm lãnh đạo lộ bí mật công tác cho vợ con để ngăn lợi ích nhóm

P.V Thứ tư, ngày 12/06/2019 06:15 AM (GMT+7)
Aa Aa+
“Ở cơ quan này chuẩn bị đấu thầu lắp đặt một hệ thống thiết bị này, xây dựng, hoặc mua sắm cái này. Đó là bí mật công tác. Nhưng rất nhiều vị có biểu hiện tuồn thông tin ra ngoài, dẫn tới cạnh tranh không lành mạnh, thậm chí hối lộ, đút lót để trúng thầu”, ĐBQH Nguyễn Mai Bộ nói.
Bình luận 0

ĐBQH Nguyễn Mai Bộ, Uỷ viên thường trực Uỷ ban Quốc phòng &An ninh của Quốc hội

Trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội, tại kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV về Luật Cán bộ công chức (sửa đổi), ĐBQH Nguyễn Mai Bộ, Uỷ viên thường trực Uỷ ban Quốc phòng & An ninh của Quốc hội, cho biết, ông đã trao đổi với Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân, đề xuất bổ sung quy định cấm cán bộ, công chức làm lộ bí mật công tác cho vợ con nhằm chống tình trạng sân sau, lợi ích nhóm.

ĐBQH Nguyễn Mai Bộ cho biết: “Đồng chí Bộ trưởng đánh giá đề xuất này rất có lý, cơ quan soạn thảo sẽ tiếp thu, nghiên cứu để có quy định trong Luật”.

Theo ĐBQH Nguyễn Mai Bộ, thực tế Luật Cán bộ công chức có 3 điều (18,19 và 20) quy định những điều cán bộ công chức không được làm. Bao gồm: Điều 18, quy định những điều cán bộ công chức không được làm liên quan đến đạo đức công vụ; Điều 19, quy định cán bộ công chức không được làm liên quan đến bí mật nhà nước; Điều 20, đề cập đến bí mật nhà nước.

Song những quy định ở Luật Cán bộ công chức (sửa đổi) và những luật liên quan chưa được thể hiện rõ ràng, không có quy định nào về việc cấm cán bộ công chức tiết lộ thông tin công tác cho người nhà, doanh nghiệp sân sau.

Tiếp đó, đại biểu Nguyễn Mai Bộ tiếp tục chỉ ra những bất cập trong thực tế đối với việc quản lý cán bộ, công chức hiện nay.

“Ở cơ quan này chuẩn bị đấu thầu lắp đặt một hệ thống thiết bị này, xây dựng, hoặc mua sắm cái này. Đó là bí mật công tác. Nhưng rất nhiều vị có biểu hiện tuồn thông tin ra ngoài, dẫn tới cạnh tranh không lành mạnh, thậm chí hối lộ, đút lót để trúng thầu”, ĐBQH Nguyễn Mai Bộ nói.

Nguyên nhân dẫn tới bất cập nêu trên, theo ông Bộ, do quy định pháp luật để điều chỉnh hành vi cán bộ, công chức làm lộ bí mật công tác chưa đồng bộ. Cụ thể, trong Bộ Luật hình sự có quy định về tội cố ý làm lộ bí mật công tác nhưng Luật cán bộ công chức lại không có điều luật nào cấm hành vi nêu trên.

Và điều này dẫn tới những dự án, vụ việc đấu thầu mà người trong cơ quan chưa biết, nhưng người ngoài đã biết rồi.

“Lợi ích nhóm, doanh nghiệp sân sau từ đó mà ra. Em làm trưởng phòng có khi em chưa biết chủ trương đấy. Nhưng một số vị lãnh đạo ngồi với nhau đưa ra chủ trương đấy. Thông tin đó vợ con, bạn bè của ông ấy biết, doanh nghiệp sân sau của ông ấy biết. Rõ ràng đây là ông ấy làm lộ bí mật công tác.

Rồi ra thông báo mời thầu, ông ấy lại khống chế thời gian, ví dụ trong vòng một tuần, thì chỉ những doanh nghiệp sân sau biết trước thông tin và đã có sự chuẩn bị sẵn”, ĐBQH Nguyễn Mai Bộ trao đổi với phóng viên.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem