Chủ đề nóng

Cán bộ khuyến nông “hai trong một”

Thứ năm, ngày 21/10/2010 11:30 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Thay vì chỉ giảng lý thuyết, bây giờ các cán bộ khuyến nông Bà Rịa- Vũng Tàu xuống tận ruộng vườn của ND để cùng trao đổi, hướng dẫn bà con sản xuất.
Bình luận 0
ND huyện Châu Đức thành công với mô hình trồng mì giống KM 140 - năng suất đạt 50 tấn/ha.

Từ khi Chương trình khuyến nông PTD (phát triển kỹ thuật có sự tham gia của nông dân) do Vương quốc Bỉ hỗ trợ được triển khai tại Bà Rịa- Vũng Tàu, ND và cán bộ khuyến nông thực hiện thành công nhiều mô hình thử nghiệm sản xuất nông nghiệp.

Để bắt tay vào chương trình PTD, các cán bộ khuyến nông thành lập các câu lạc bộ (CLB) khuyến nông, lắng nghe ND, trình bày những khó khăn trong sản xuất, từ đó định hướng giúp họ khắc phục khó khăn.

Vườn được khai thác hợp lý

Ông Huỳnh Kim Anh - một trong những thành viên tham gia CLB PTD Phước An tại xã Đá Bạc, huyện Châu Đức, cho biết, tham gia CLB và được sự hướng dẫn tận tình của các cán bộ khuyến nông đã giúp ông biết khai thác hiệu quả mảnh vườn của mình.

Câu lạc bộ PTD Phước An thành lập tháng 5-2008, đến nay đã triển khai được nhiều mô hình: Trồng mì xen bắp đậu phộng; trồng mì giống KM 140 - giống năng suất cao 50 tấn/ha; nuôi gà theo quy trình an toàn sinh học…

Tham gia CLB, được sự hướng dẫn tận tình của các cán bộ khuyến nông, tôi đã biết khai thác hiệu quả mảnh vườn của mình một cách hợp lý.

Ông Huỳnh Kim Anh (xã Đá Bạc, huyện Châu Đức)

Từ nguồn vốn của dự án, CLB đã hỗ trợ các thành viên mua máy ấp trứng gà, máy phát điện, bò giống lai Sind. Nhiều ND đã biết ứng dụng các quy trình kỹ thuật chăn nuôi mới, hiệu quả kinh tế cao như: Nuôi gà an toàn sinh học, ấp trứng gà, trồng mì xen bắp đậu. So với trước đây, hiệu quả kinh tế của mỗi một thành viên trong CLB đã tăng từ 15-20%.

CLB khuyến nông PTD tại ấp Núi Nhọn, xã Láng Dài (huyện Đất Đỏ) có 12 thành viên là những hộ ND nghèo trồng mãng cầu. Trước khi tham gia CLB, đa số ND chưa nắm được phương pháp chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh cho cây nên năng suất vườn cây rất kém.

Với sự hướng dẫn của cán bộ khuyến nông, các thành viên CLB đã thay đổi phương thức bón phân đối với mùa nắng và ủ gốc cây bằng những nguyên liệu có sẵn như cây đậu phộng, thân cây bắp. Cuối vụ thu hoạch, hầu hết vườn cây áp dụng mô hình đều đạt năng suất gần 11kg/cây, tăng 2kg so với vườn không áp dụng. Bà con còn biết cách xử lý cho cây ra hoa trái vụ đạt hiệu quả kinh tế cao.

Tăng thu nhập

Kỹ sư Nguyễn Xuân Vinh - cán bộ Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư Bà Rịa- Vũng Tàu, thành viên Ban điều hành Dự án khuyến nông có sự tham gia của ND cho biết, dự án đã đào tạo được lực lượng cán bộ khuyến nông áp dụng thành thạo phương pháp PTD, thành lập được 10 CLB khuyến nông PTD với hơn 172 hộ nghèo tham gia sinh hoạt.

CLB đã xây dựng các mô hình trồng, chăm sóc, trị bệnh cho các loại cây trồng vật nuôi như: Mãng cầu, lúa, bắp, điều cao sản, bí đao, heo, bò… Mỗi ND tham gia dự án được hỗ trợ 1 triệu đồng để phòng rủi ro.

Từ những kết quả này, Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư tỉnh sẽ cùng với cơ quan hợp tác phát triển của Vương quốc Bỉ tiếp tục triển khai chương trình với các mô hình khác và phát triển thêm 10 CLB tại huyện Xuyên Mộc. Đồng thời, trung tâm tiếp tục đào tạo phương pháp khuyến nông có sự tham gia của các cán bộ khuyến nông các huyện; phổ biến thông tin cho các tổ chức đoàn thể để tuyên truyền cho hội viên, với mục đích cuối cùng là thu hút đông đảo ND tham gia, giúp họ nâng cao năng suất cây trồng vật nuôi và tăng thu nhập.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem