Chủ đề nóng

Căn hộ giá dưới 25 triệu đồng/m2 "biến mất" ở TP.HCM

Trần Kháng Thứ tư, ngày 10/02/2021 07:30 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo Bộ Xây dựng, tại TP.HCM thì hầu như không có dự án có căn hộ giá dưới 25 triệu đồng/m2.
Bình luận 0

Thông tin về nhà ở và thị trường bất động sản mới đây nhất, Bộ Xây dựng cho biết, giá căn hộ chung cư tại hai thị trường lớn là Hà Nội và TP.HCM trong quý IV và cả năm 2020 vẫn có xu hướng tăng. Tuy nhiên, tỷ lệ tăng giá ở mỗi loại căn hộ chung cư tương đối khác nhau, trong đó, các căn hộ bình dân có tỷ lệ tăng giá mạnh hơn nhất, kế tiếp là căn hộ trung cấp.

Theo Bộ Xây dựng, các dự án có căn hộ giá dưới 25 triệu đồng/m2 rất ít, hầu như chỉ có tại các khu vực xa trung tâm và hạ tầng kém phát triển.

Tại Hà nội có một số ít dự án nhà ở xã hội với mức giá dưới 20 triệu đồng/m2 mở bán như: Nhà ở xã hội IEC Thanh Trì; CT3-CT4 Kim Chung; Ecohome tại Bắc Cổ Nhuế – Chèm; Tòa 19T4 nhà ở xã hội Lucky House phường Kiến Hưng, quận Hà Đông…và một số dự án nhà ở thương mại giá thấp như dự án Phú Thịnh Green Park, Hà Đông, chung cư Tasco Xuân Phương.

Tại TP.HCM thì hầu như không có dự án có căn hộ với mức giá dưới 25 triệu đồng/m2.

Bộ Xây dựng: Căn hộ giá dưới 25 triệu đồng/m2 "biến mất" ở TP.HCM - Ảnh 2.

TP.HCM thiếu vắng căn hộ giá dưới 25 triệu đồng/m2

Đối với căn hộ trung cấp (có mức giá khoảng 30 triệu đồng/m2 đến trên 40 triệu đồng/m2), Bộ Xây dựng thống kê, tại Hà Nội đa số dự án chung cư mới được đầu tư xây dựng thuộc phân khúc trung cấp và có giá bán giao động từ 30 – 40 triệu đồng, tập trung nhiều tại các quận Hà Đông, Thanh Xuân, Cầu Giấy, Gia Lâm….

Tại TP.HCM chung cư phân khúc trung cấp có giá cao hơn tại thị trường Hà Nội giao động từ khoảng 35 – 45 triệu đồng/m2.

Đáng chú ý, ở phân khúc căn hộ cao cấp (có mức giá trên 50 triệu): Tại Hà Nội, TP.HCM có nhiều dự án mới được đầu tư xây dựng với chất lượng cao, trang thiết bị hạng sang thiết lập mức giá rất cao.

Cụ thể như: chung cư cao cấp The Nine - Phạm Văn Đồng có giá khoảng 50 triệu đồng/m2, chung cư The Matrix one có giá 55-60 triệu đồng/m2, Dự án D'. Le Roi Soleil - Quảng An có giá khoảng 80 triệu đồng/m2, dự án Grandeur Palace Giảng Võ có giá khoảng 80 triệu đồng/m2…;dự án chung cư The Tresor – Quận 4 có giá khoảng 60 - 70 triệu đồng/m2, Dự án Saigon Royal - Quận 4 có giá khoảng 90 triệu đồng/m2, dự án chung cư Sadora - Quận 2 giá khoảng 70 triệu đồng/m2...

Theo Bộ Xây dựng lũy kế của sự tăng giá liên tục làm cho giá các loại căn hộ thay đổi đáng kể. Có những dự án, căn hộ trước đây thuộc phân khúc bình dân thì nay đã có mức giá thuộc phân khu trung cấp, vượt khả năng chi trả của người dân có thu nhập thấp tại các đô thị lớn.

Bộ Xây dựng: Căn hộ giá dưới 25 triệu đồng/m2 "biến mất" ở TP.HCM - Ảnh 4.

Hà Nội và TP.HCM có gần 20.000 giao dịch bất động sản thành công.

Liên quan tới lượng giao dịch trên thị trường bất động sản, số liệu từ Bộ Xây dựng thống kê cho thấy, trong quý IV/2020, theo tổng hợp số liệu từ các địa phương có báo cáo, có 35.820 giao dịch bất động sản thành công. Riêng tại tại Hà Nội có 8.347 giao dịch thành công; tại TP.HCM có 10.173 giao dịch thành công.

Cụ thể, tại miền Bắc có 14.294 giao dịch thành công, tại miền Trung có 7.421 giao dịch thành công và tại miền Nam có 14.105 giao dịch thành công. Nhìn chung, các giao dịch thành công tập trung chủ yếu ở phân khúc bình dân, số lượng giao dịch bất động sản nhà ở cao cấp giảm hơn so với quý trước.

Tính cả năm 2020, trên cả nước có 115.420 giao dịch bất động sản thành công. Riêng tại Hà Nội có 13.834 giao dịch thành công; tại TP.HCM có khoảng 20.218 giao dịch thành công.

Theo đánh giá của Bộ Xây dựng, tình hình giao dịch trên thị trường trong năm 2020 giảm so với năm 2019, đặc biệt là trong giai đoạn cả nước thực hiện cách ly xã hội để phòng chống dịch bệnh vào cuối quý I, đầu quý II. Các tháng cuối năm, tình hình giao dịch có sự cải thiện hơn.

Tuy nhiên không đạt được như với năm 2019. Số lượng giao dịch thành công trong năm 2020 tập trung chủ yếu vào 6 tháng cuối năm, đây là thời điểm các doanh nghiệp đã nhanh chóng thích ứng, bám sát các chính sách hỗ trợ của Chính phủ sau thời gian giãn cách xã hội do dịch bệnh.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem