Cao Bằng: Vùng đất dân ra suối tìm bắt loài cá đặc sản có cái tên đọc uốn cả lưỡi, giới nhà giàu săn lùng

Khánh Việt Thứ tư, ngày 05/01/2022 19:10 PM (GMT+7)
Những con cá suối “Pja Mẳn” bắt ở suối Cao Bằng được chiên giòn chín vàng thơm nức hay món cá kho với riềng, cá đặc sản kho tương đậm đà, tăng thêm hương vị cho bữa cơm trong những ngày mùa đông lạnh giá.
Bình luận 0

Pja Mẳn là một loại cá suối chỉ to bằng ngon tay, có con nhỏ như ngón tay út, con to cũng chỉ gần bằng 2 ngón tay. 

Loài cá đặc sản Pja Mẳn chỉ sống ở vùng nước chảy của các suối, sông nhỏ và chủ yếu ăn rong rêu nên thịt cá Pja Mẳn rất bùi và ngọt.

Cá suối Pja Mẳn thường được chế biến thành nhiều món, phổ biến nhất là chiên giòn, kho và nướng.

Cao Bằng: Vùng đất dân ra suối tìm bắt loài cá đặc sản có cái tên đọc uốn cả lưỡi, giới nhà giàu săn lùng - Ảnh 1.

Pja Mẳn được bắt từ suối ở Cao Bằng mang về tươi ngon.

Chế biến cá đặc sản Pja Mẳn cũng rất đơn giản. Trước tiên làm sạch cá bằng cách mổ để vứt bỏ mật và ruột, rửa sạch, để ráo nước sau đó cho vào chảo mỡ nóng chiên giòn. 

Cá suối chiên thơm phưng phức, xương giòn tan, chắc chắn sẽ khiến bất cứ ai cũng muốn thưởng thức ngay.

Cá suối Pja Mẳn sau khi chiên giòn có thể chấm với nước mắm tỏi ớt hoặc nước tương, xì dầu, tùy khẩu vị từng người. Cắn một miếng cá suối chiên nghe giòn rụm vẫn cảm nhận được vị đậm đà, thơm ngon từ thịt cá.

Ngoài chế biến theo cách chiên giòn, cá đặc sản Pja Mẳn kho cũng rất hấp dẫn. Cá đặc sản Pja Mẳn được làm sạch, đem chiên sơ qua, sau đó xếp vào nồi đất, cho nước tương vào, thêm một ít riềng cùng một ít bột tiêu, một ít nước cùng các loại gia vị đường, muối, bột nêm...Sau đó cho nồi lên bếp đun nhỏ lửa, cho tới khi nước cạn khô là được.

Ăn một miếng cá suối kho, cảm nhận vị béo, hòa trong cái vị đậm đà của tương, vị thơm, ngọt của các gia vị sẽ khiến thực khách đã từng được ăn một lần sẽ nhớ mãi.

Cao Bằng: Vùng đất dân ra suối tìm bắt loài cá đặc sản có cái tên đọc uốn cả lưỡi, giới nhà giàu săn lùng - Ảnh 2.

Món cá suối Pja Mẳn chiên giòn hấp dẫn thực khách phương xa khi đến với Cao Bằng. Đây là một trong những loài cá đặc sản sinh sống ở sông, suối của tỉnh Cao Bằng.

Cá suối Pja Mẳn còn có thể nướng bằng cách kẹp vào que sau đó nướng vàng giòn trên than hồng, cá nấu măng chua vừa thanh vừa mát…

Mỗi món ăn chế biến từ cá suối Pja Mẳn đều mang một hương vị khác nhau, nhưng đều là món quà ngon của núi rừng dành tặng cho thực khách. 

Hiện nay, các nhà hàng, quán ăn thu mua loại cá đặc sản này khá nhiều. Người dân cũng thường xuyên đánh bắt khiến số lượng cá suối Pja Mẳn còn khá ít. 

Giá 1 kg cá suối Pja Mẳn dao động từ 80.000 - 100.000 đồng tại các chợ phiên của huyện.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem