Chủ đề nóng

Câu chuyện Flappy Bird và niềm tin vào những điều tốt đẹp

Thứ năm, ngày 13/02/2014 10:40 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Khi Nguyễn Hà Đông quyết định gỡ “con chim bạc tỷ” Flappy Bird khỏi các cửa hàng ứng dụng, nhiều người đã “sốc.”
Bình luận 0
Cú sốc này không chỉ bởi chú chim đang “ăn nên làm ra,” hứa hẹn tạo cho nhà lập trình trẻ một khoản tiền và tiếng tăm không hề nhỏ, mà còn bởi cái lý do có vẻ rất… ngây thơ: người chơi đã quá nghiện nó và việc này gây hại. Và nhiều người không khỏi nghi ngờ.

Tác giả Flappy Bird đã bị nghi ngờ nhiều khi đưa ra lý do gỡ bỏ 'con đẻ' của mình. (Ảnh: N.K/Vietnam+)
Tác giả Flappy Bird đã bị nghi ngờ nhiều khi đưa ra lý do gỡ bỏ "con đẻ" của mình. (Ảnh: N.K/Vietnam+)

Họ cho rằng, dù gỡ xuống nhưng Nguyễn Hà Đông vẫn thu được nhiều tiền từ quảng cáo bởi trò chơi không mất đi. Bên cạnh đó, danh tiếng của Đông đã “quá nổi” để giới truyền thông, người yêu công nghệ tiếp cận bất kể trò chơi nào mà anh trình làng sắp tới.

Hoặc, việc gỡ Flappy Bird chỉ là nhất thời và khi Đông hoàn thiện thêm các công cụ kiếm tiền sẽ tiếp tục đưa chú chim này tung bay trở lại…

Nếu thực tế là vậy, việc hạ Flappy Bird là một quyết định vô cùng đúng đắn, một phương thức tiếp thị "đẳng cấp."

Đông cũng cho rằng, việc thành công của Flappby Bird đã bị đánh giá quá mức. Bản thân nhà lập trình trẻ này thừa nhận Flappy Bird được nhiều người ưa thích là do may mắn.

Vì thế không nhiều người tin vào những lý do mang tính “cộng đồng” mà Đông đưa ra khi gỡ bỏ Flappy Bird.

Nhưng nếu ngược dòng thời gian trên Twitter của chàng trai trẻ này, điều ấy đã được anh nhắc tới từ rất lâu.

Kotaku.com - website nổi tiếng thế giới với giới làm game - đã có lời xin lỗi Đông. Trong bài viết, tác giả đã rất kỳ công đọc lại những dòng phản hồi trên Twitter: "Nó chỉ là một trò chơi. Bạn hãy tự chăm sóc bản thân mình trước hết. Tôi không tạo ra trò chơi để hủy hoại cuộc sống của mọi người," Đông đã trả lời một fan của Flappy Bird.

Có fan còn “tiết lộ” cho tác giả biết mình dành ra 3 giờ để chơi Flappy Bird và đó là thứ gây nghiện chưa từng thấy. Đông đã thẳng thắn: "Chơi vậy là quá nhiều. Hãy để cho chính bạn và trò chơi một khoảng thời gian nghỉ ngơi.” Sau đó, Đông khuyên mọi người ngừng chơi Flappy Bird và rồi dẫn đến quyết định gỡ bỏ.

Thế thì có gì mà không tin lý do mà Đông chia sẻ? Chẳng lẽ cái ý định tốt là gỡ Flappy Bird để không có thêm những “con nghiện” game chim lại là điều khó tin? Chẳng lẽ chuyện từ bỏ lợi ích cá nhân để đem lại điều tốt đẹp hơn cho cộng đồng một cách có hệ thống (từ việc khuyên nhủ đến gỡ bỏ) lại cần phải đặt trong dấu hỏi chấm?

Một loạt các trang báo lớn trên thế giới sáng sớm nay đã viết bài, tiếp theo việc tác giả Flappy Bird lên tiếng với Forbes, Wall Street Journal và Vietnam+, và họ bày tỏ sự tin tưởng vào động cơ đích thực của Nguyễn Hà Đông. Trang Mashable còn có bài chê trách tại sao chúng ta không còn tin vào những điều tốt đẹp trong cuộc sống. Để rồi khi chuyện không hay xảy ra, vài lời xin lỗi là quá muộn.

Có lẽ, con người hiện đại cần tin hơn vào những điều kỳ diệu trong cuộc sống, như việc Flappy Bird với đồ họa không có gì cầu kỳ, mà vượt lên dẫn đầu các bảng xếp hạng ứng dụng. Tin vào việc một chàng trai trẻ chưa đến tam tuần, đang là hiện tượng toàn cầu với nguồn doanh thu "khủng," sẵn sàng chấm dứt câu chuyện ồn ào chỉ đơn giản như tắt một cái bóng đèn trong phòng ngủ.

Bởi, nếu nhìn đâu cũng thấy màu đen và dấu hỏi thì phải chăng xã hội này đã quá tối tăm…
(Theo Vietnamplus)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem