Chủ đề nóng

Cầu thủ Hoàng Đức, ca sĩ Đăng Dương về Hải Dương thi nhổ cà rốt

Thi Ngọc Thứ tư, ngày 16/02/2022 06:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Chiều 15/2, UBND tỉnh Hải Dương tổ chức Lễ hội thu hoạch cà rốt với nhiều chương trình hấp dẫn, đặc sắc. Đây là năm đầu tiên Hải Dương tổ chức lễ hội này với sự tham gia của nhiều cầu thủ, nghệ sĩ nổi tiếng.
Bình luận 0

Lễ hội nông sản đặc sắc nhất Hải Dương từ trước tới nay

Tham dự lễ hội thu hoạch cà rốt có Bộ trưởng NNPTNT Lê Minh Hoan; ông Phạm Xuân Thăng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hải Dương; ông Triệu Thế Hùng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện các cơ quan, đơn vị trực thuộc Bộ NNPTNT, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch, UBND tỉnh Hải Dương... 

Đặc biệt, lễ hội có sự tham gia của nhiều cầu thủ và nghệ sĩ nổi tiếng…

Clip: Cầu thủ Hoàng Đức cho biết cảm xúc lần đầu được nhổ cà rốt. Video: Thi Ngọc

Nhiều cầu thủ và nghệ sĩ nổi tiếng hào hứng tham gia lễ hội thu hoạch thứ củ đỏ au lần đầu tại Hải Dương - Ảnh 1.

Những củ cà rốt tại xã Đức Chính được các nghệ nhân làm thành các con vật rất sinh động. Ảnh: Thi Ngọc

Phát biểu khai mạc Lễ hội, ông Triệu Thế Hùng, Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương khẳng định, cà rốt là 1 trong 8 nông sản chủ lực của Hải Dương, được sản xuất hàng hóa tập trung, quy mô lớn và ứng dụng công nghệ cao. 

Cà rốt được trồng chủ yếu ở một số xã của các huyện Cẩm Giàng, Nam Sách và TP Chí Linh, tạo nên những cánh đồng cà rốt bạt ngàn trên vùng đất bãi phù sa ven sông Thái Bình và Kinh Thầy. 

Diện tích gieo trồng cà rốt hằng năm của Hải Dương khoảng 1.600 ha với sản lượng ước đạt trên 80.000 tấn. 

Nhờ sản xuất theo các tiêu chuẩn an toàn VietGAP, GlobalGAP nên 80% sản lượng được xuất khẩu sang các nước Hàn Quốc, Nhật Bản, khu vực EU, Trung Đông...

Sau phần phát biểu khai mạc, Bộ trưởng Bộ NNPTNT Lê Minh Hoan, Bí thư Tỉnh ủy Phạm Xuân Thăng, Chủ tịch UBND tỉnh Triệu Thế Hùng và các đại biểu thực hiện nghi thức nhấn nút biểu tượng khai mạc Lễ hội thu hoạch cà rốt tỉnh Hải Dương năm 2022.

Lần đầu tiên các cầu thủ và nghệ sĩ nổi tiếng tham gia thu hoạch cà rốt

Nhiều cầu thủ và nghệ sĩ nổi tiếng hào hứng tham gia lễ hội thu hoạch thứ củ đỏ au tại Hải Dương - Ảnh 3.

Cầu thủ Hoàng Đức rất vui vì được trải nghiệm thu hoạch cà rốt quê mình. Ảnh: Thi Ngọc

Nhằm khích lệ tinh thần lao động hăng say trong mùa thu hoạch cà rốt và để khách thập phương, nhất là người nước ngoài được trải nghiệm văn hóa sản xuất nông nghiệp của Hải Dương nói riêng và Việt Nam nói chung, Ban tổ chức lễ hội tổ chức cuộc thi thu hoạch cà rốt. 

Đây là chương trình đặc biệt lần đầu tổ chức tại Hải Dương nhằm thu hút, quảng bá chất lượng, thương hiệu và kích cầu tiêu thụ trong nước, xuất khẩu cà rốt.

Cuộc thi gồm 5 đội do NSƯT Đăng Dương, danh hài Bình Trọng và 3 cầu thủ bóng đá người Hải Dương là Hoàng Đức, Trọng Đại, Đức Chiến làm đội trưởng. Các thành viên trong mỗi đội gồm 2 người Việt Nam và 3 người nước ngoài.

Mỗi đội tham gia thi sẽ được giao thu hoạch tại một luống cà rốt trong thời gian 5 phút, đội nào thu hoạch được nhiều, củ to đẹp nhất sẽ được trao thưởng. Việc thu hoạch phải đúng theo quy trình, kỹ thuật của người dân địa phương. Cà rốt không được gãy hoặc trầy xước.

Kết quả, các giải thưởng thu hoạch được cà rốt to nhất, đẹp nhất, kỹ thuật nhất, nhanh nhất, đồng đều nhất được chia đều cho các đội.

Nhiều cầu thủ và nghệ sĩ nổi tiếng hào hứng tham gia lễ hội thu hoạch thứ củ đỏ au tại Hải Dương - Ảnh 4.

Nghệ sĩ Bình Trọng rất nhiệt tình tham gia thu hoạch cà rốt. Ảnh: Thi Ngọc

Bà Nguyễn Thị Thiện, một thành viên trong đội thi thu hoạch cà rốt, trú tại thôn An Phú, xã Đức Chính (Cẩm Giàng) hồ hởi cho biết, bà rất vui mừng và xúc động. Đây là lần đầu tiên sản phẩm cà rốt của quê bà được các cấp, các ngành dành cho nhiều sự quan tâm đến vậy.

"Hy vọng cà rốt của Đức Chính nói riêng, Hải Dương nói chung ngày càng được nhiều bạn bè trong nước và thế giới biết đến", bà Thiện phấn khởi nói.

Nhiều cầu thủ và nghệ sĩ nổi tiếng hào hứng tham gia lễ hội thu hoạch thứ củ đỏ au tại Hải Dương - Ảnh 5.

Bà Nguyễn Thị Thiện (bên trái) và đồng đội của đội thi nhổ cà rốt số 5 rất háo hức trước giờ thi đấu. Ảnh: Thi Ngọc

"Đầu xuân năm mới, Bình Trọng rất vinh dự được về tham dự lễ hội thu hoạch cà rốt tại Hải Dương. Cà rốt Hải Dương thì rất nổi tiếng rồi. Hy vọng năm nay cà rốt xuất đi được nhiều nước trên thế giới", nghệ sĩ Bình Trọng hài hước nói.

Nhiều cầu thủ và nghệ sĩ nổi tiếng hào hứng tham gia lễ hội thu hoạch thứ củ đỏ au tại Hải Dương - Ảnh 6.

Bí thư tỉnh ủy Hải Dương Phạm Xuân Thăng trao giải cho các đội thi thu hoạch cà rốt. Ảnh: Thi Ngọc

"Mới đầu tôi hơi khó khăn một chút vì lần đầu tiên được nhổ cà rốt nhưng chỉ một lát là thích nghi được luôn. Hy vọng cà rốt quê hương ngày càng tiêu thụ được nhiều hơn cả trong nước và ngoài nước", cầu thủ Hoàng Đức chia sẻ.

Lần đầu tiên tổ chức trang trọng lễ rước cà rốt vào đền Tam Phủ

Đây là lần đầu tiên chương trình lễ rước cà rốt vào đền Tam Phủ được tổ chức với sự tham gia của các cấp lãnh đạo và đông đảo bà con nông dân.

Ý nghĩa của chương trình là để tỏ lòng thành kính, biết ơn với đất trời, tổ tiên đã ưu đãi về điều kiện tự nhiên. Đồng thời cầu mong những mùa tiếp theo mưa thuận gió hòa, cà rốt được mùa, được giá.

Nhiều cầu thủ và nghệ sĩ nổi tiếng hào hứng tham gia lễ hội thu hoạch thứ củ đỏ au tại Hải Dương - Ảnh 7.

Lễ rước cà rốt vào đền Tam Phủ. Ảnh: Thi Ngọc

Ông Triệu Thế Hùng, Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương cho biết, lễ hội thu hoạch cà rốt được tỉnh tổ chức vào dịp đầu xuân để tỏ lòng thành kính với đất trời đã ưu đãi điều kiện tự nhiên thuận lợi và sự tôn kính với cha ông đã đúc rút, gìn giữ và trao truyền kinh nghiệm trồng cà rốt cho thế hệ sau.

Thông qua lễ hội, tỉnh cũng mong muốn được quảng bá, giới thiệu sản phẩm cà rốt, để nông sản chủ lực của tỉnh vươn tầm quốc tế.

Nhiều cầu thủ và nghệ sĩ nổi tiếng hào hứng tham gia lễ hội thu hoạch thứ củ đỏ au lần đầu tại Hải Dương - Ảnh 2.

Lễ cắt băng xuất khẩu cả rốt năm 2022 tại xã Đức Chính, Cẩm Giàng, Hải Dương. Ảnh: Thi Ngọc

Sau lễ rước cà rốt vào đền Tam Phủ, đoàn đại biểu tham quan mô hình sơ chế cà rốt tại HTX Dịch vụ nông nghiệp xã Đức Chính. 

Các đại biểu đã cắt băng xuất khẩu cà rốt sang các nước Nhật Bản, Hàn Quốc... 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem