Cây tràm
-
Từ tháng 7 đến tháng 9 (âm lịch) hàng năm, trám đen xứ Lạng (Lạng Sơn) lại xuất hiện trong những phiên chợ để làm nên những món ăn cực kì ngon miệng, lại thơm, bùi. Năm nay trám được mùa được giá, dù giá tăng “kịch trần" lên tới 70.000 đồng/kg nhưng vẫn “đắt như tôm tươi”.
-
Huyện Thanh Chương (Nghệ An) nổi tiếng với đặc sản trám đen thơm ngon, béo bùi. Loại cây này phân bố nhiều ở các xã Hạnh Lâm, Thanh Đức, Thanh Nho, Thanh Mỹ, Cát Văn…. Những năm năm gần đây số lượng trám lai cũng được trồng nhiều. Tuy nhiên, cây trám cho quả chủ yếu hiện nay là trám tự nhiên, lâu năm, trong các vườn, đồi với đặc điểm cây cao, to, khó trèo hái.
-
Khả năng cấy trầm của lão nông Trương Thanh Khoan (Tân Phú, Đồng Nai) được giới cấy trầm trong nước phong danh hiệu “độc cô cầu bại”. Thậm chí, sự nổi tiếng này đã vượt ra khỏi biên giới quốc gia.
-
Vào mùa mưa, ruộng rẫy vùng Bảy Núi (An Giang) được phủ lên màu xanh tươi tốt của cây cỏ, cũng là thời điểm mùa trâm bắt đầu chín…
-
Dân gian thường đồn rằng nếu lỡ chồng bị ngất trong khi đang quan hệ hay y học gọi là chứng thượng mã phong thì người vợ nên dùng vật nhọn đâm vào đốt xương cùng để cứu chồng.
-
Hằng năm, cứ đến ngày làm lễ cầu an (18.2 âm lịch) tại Miếu Cây Trâm nổi tiếng "linh thiêng", rất đông người dân lại về đây cúng lễ. Miếu Cây Trâm cũng là nơi các "đệ tử lô đề" tụ tập, mong thần linh ban cho... đổi đời.