Chủ đề nóng

Chân càng dài nguy cơ mắc ung thư càng cao?

Thứ bảy, ngày 23/07/2011 06:16 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Nghiên cứu trên được tiến hành ở 97.000 bệnh nhân, cao từ 1,52 - 1,75m. Nếu phụ nữ cao thêm 10cm thì nguy cơ mắc bệnh ung thư tăng thêm 16%.
Bình luận 0

Theo một nghiên cứu mới đây của đại học Oxford, chiều cao của phụ nữ có liên hệ trực tiếp đến tỉ lệ mắc bệnh ung thư.

Nghiên cứu trên được tiến hành ở 97.000 bệnh nhân, cao từ 1,52 - 1,75m. Nếu phụ nữ cao thêm 10cm thì nguy cơ mắc bệnh ung thư tăng thêm 16%. Ngoài ra, báo cáo mới nhất đăng trên tạp chí Lancet Oncology cũng cho hay, phụ nữ càng cao càng gia tăng rủi ro mắc ít nhất 10 bệnh ung thư như ung thư ngực, ruột, buồng trứng, da, bệnh bạch cầu và u hắc tố ác tính.

Một nghiên cứu của ĐH Oxford (Anh) cho thấy phụ nữ càng cao, khả năng mắc ung thư cũng cao hơn so người có chiều cao bình thường (ảnh minh hoạ). Ảnh: Sciencemag

Thống kê cho thấy, ở chiều cao trung bình, có 850/100.000 phụ nữ mắc bệnh, trong khi đó chiều cao 1,52m chiếm 750 trường hợp và ở chiều cao 1,75m số ca bệnh là 1.000/100.000. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng cứ cao thêm 10cm, tỉ lệ mắc bệnh ung thư ngực và ung thư buồng trứng tăng 17%, tỉ lệ ung thư tử cung tăng 19%.

Hiện nguyên nhân chính xác của kết quả này vẫn chưa được khẳng định, nhưng có hai giả thuyết cho rằng chính hormon tăng trưởng của trẻ có liên quan đến khả năng mắc bệnh, đồng thời do những người cao có nhiều tế bào nên họ có nhiều cơ hội phát triển tế bào ung thư.

Giáo sư Karol Sikora, giám đốc một trung tâm điều trị ung thư tư nhân ở Anh giải thích, sự thay đổi hormon có liên quan đến chiều cao của phụ nữ và có liên quan đến sự tăng trưởng bất bình thường. Bên cạnh đó, chế độ ăn cũng có liên hệ đặc biệt đến khả năng gia tăng tỉ lệ ung thư trực tràng.

Tuy nhiên, những người cao không nên quá lo lắng vì số phụ nữ cao hơn mức trung bình là không nhiều, và chiều cao cũng chỉ ảnh hưởng một phần nhỏ đến khả năng mắc bệnh.

Theo SGTT

 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem