Chủ đề nóng

Chảo chống dính có thể làm tăng cholesterol ở trẻ

Thứ sáu, ngày 10/09/2010 13:12 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Dân Việt - Nghiên cứu mới nhất của các nhà khoa học Mỹ cho thấy hai chất hoá học được sử dụng trong chảo chống chính có thể làm tăng lượng cholesterol ở trẻ em.
Bình luận 0

Archives of Pediatric – một tạp chí của Hiệp hội Y khoa Mỹ đã công bố nghiên cứu này và cho biết, nhóm nghiên cứu của trường Đại học Y Tây Virgina, đứng đầu là Stephani Frisbee đã tiến hành đánh giá nồng độ lipid máu của 12.476 trẻ có độ tuổi từ 1 đến 18 ở Ohio, Mỹ.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, có sự liên quan giữa hai chất trong chảo chống dính perfluorooctanoic axit (PFOA) và perfluorooctane sulfonate (PFOS) với sự thay đổi cholesterol ở trẻ. Đối với những trẻ ở khu vực Ohio, Mỹ có nồng độ PFOA và PFOS cao hơn trẻ ở những nơi khác.

Nồng độ PFOA ở trẻ càng cao thì lượng cholesterol trong cơ thể trẻ càng nhiều, các chất này chủ yếu có trong gan và gây ra những biển đổi về cholesterol trong máu. Kết quả này rất quan trọng vì cholesterol có thể có những ảnh hưởng tiềm tàng trong suốt cuộc đời của trẻ.

PFOA và PFOS là hai chất chống dính ở chảo, nó được phân hủy bởi các hợp chất có trong bao bì thực phẩm thương mại và trong các khâu xử lý chống ố vàng vải, thảm, quần áo…

Theo Healthjackal
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem