Chủ đề nóng

Châu bản triều Nguyễn được công nhận di sản tư liệu thế giới

Thứ sáu, ngày 16/05/2014 10:15 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Hồ sơ Châu bản triều Nguyễn của Việt Nam đã chính thức được công nhận là di sản tư liệu Chương trình Ký ức thế giới Khu vực châu Á - Thái Bình Dương của UNESCO năm 2014.
Bình luận 0
Trung tâm Lưu trữ quốc gia I cho biết, tại phiên họp thứ 2 của Hội nghị toàn thể lần thứ 6 của Ủy ban Chương trình Ký ức thế giới Khu vực châu Á- Thái Bình Dương (MOWCAP) tổ chức tại Quảng Châu, Trung Quốc (từ ngày 13 - 15.5) với sự tham gia của 54 đại biểu đến từ 17 quốc gia, hồ sơ Châu bản triều Nguyễn của Việt Nam đã chính thức được công nhận là di sản tư liệu Chương trình Ký ức thế giới Khu vực châu Á - Thái Bình Dương của UNESCO năm 2014.

Với các giá trị nổi bật về mặt nội dung, hình thức và phong cách, hồ sơ “Châu bản triều Nguyễn" đã thuyết phục được Ban Tư vấn cũng như giành được đa số phiếu bầu của các nước thành viên tham dự hội nghị để lọt vào danh sách 16/21 hồ sơ đề cử được UNESCO công nhận là di sản tư liệu thuộc Chương trình Ký ức thế giới khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Các chuyên gia của Tiểu ban Đăng ký của MOWCAP đã đánh giá cao tính xác thực, độc đáo, duy nhất, giá trị nội dung và tầm ảnh hưởng của Châu bản triều Nguyễn hiện đang bảo quản tại Trung tâm Lưu trữ quốc gia I trực thuộc Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước đối với khu vực cũng như quốc tế.

Như vậy tính đến nay, “Châu bản triều Nguyễn” là di sản tư liệu thứ 4 của Việt Nam được UNESCO công nhận sau Mộc bản triều Nguyễn (2007), 82 bia đá tiến sĩ tại Văn Miếu-Quốc Tử Giám (2010) và Mộc bản chùa Vĩnh Nghiêm (2012).
Ngọc Anh (Ngọc Anh)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem