Chế biến món ăn
-
Là loại rau được trồng rất phổ biến ở Việt Nam, cải bó xôi (hay còn gọi là rau bina, rau chân vịt) được coi là một "siêu thực phẩm" nhờ có nguồn vitamin và khoáng chất tuyệt vời cho sức khỏe. Cách canh tác loại rau này cũng không phức tạp.
-
Trong vô số các loài cá đặc sản, đặc hữu của đồng bằng sông Cửu Long có loài cá trèn. Cá trèn miền Tây cũng có dăm bảy loại, thơm ngon nhất, được người sành ăn săn lùng nhất là cá trèn bầu.
-
Trong các loại mắm sống ở miền Tây, nhất là mắm cá nước ngọt, mắm sặc được coi là “món độc” với dân nhậu. Gọi là “món độc” bởi vì mắm sặc đơn giản chỉ cần lấy trong khạp hay hũ ra là có thể ăn ngay được.
-
Hắc cấy là tên gọi dân gian về con khô cá đuối, là loại cá quen thuộc trong đời sống ẩm thực của người Gò Công, tỉnh Tiền Giang.
-
Lớn lên ở Cố đô Huế, chị Trần Thị Kim Quý ngoài bảo tồn ẩm thực địa phương ra còn nghiên cứu những món ăn mới lạ. Trong một cơ duyên đến từ chồng, chị đã mạnh dạn đầu tư và biến tấu thịt vịt trong nước thành món vịt quay rút xương phảng phất hương vị châu Âu.
-
Hiện nay, nhiều cơ sở đào tạo tập trung xây dựng chương trình, đào tạo những ngành nghề hot theo nhu cầu của doanh nghiệp cũng như xu hướng phát triển của xã hội như du lịch, công nghệ, kỹ thuật chế biến món ăn...
-
Ngoài việc dùng để chế biến món ăn trong ngày thì cá còn dùng để chế biến thành đa dạng các sản phẩm, như: chả cá, chà bông cá, khô cá… Trong các món ăn làm từ cá, không thể thiếu món mắm cá - đây là món ăn có truyền thống lâu đời của nhiều người dân tại các vùng nông thôn Sóc Trăng.
-
Thuở đồng quê còn rộng mênh mông, cứ đi dọc bờ mương, bờ vùng hoặc những đám ruộng bỏ hoang đang chờ lấy đất sét để nung gạch, là gặp rất nhiều rau chua lẻ. Gần phía chân ruộng, bờ mương, nhờ đất tốt và có hơi nước nên rau tươi non hơn. Cứ thế hái về nấu canh, luộc chấm mắm hoặc là ăn sống.
-
Rau tàu bay là loại rau dại thường mọc hoang ở lưng chừng đồi, ngoài chợ hiếm lắm mới có người bán. Mình chỉ được ăn khi nào về quê hay những lúc bạn ghé phố rồi tặng cho một ít như hôm nay.
-
Món lợn sữa quay như thế nào để bên ngoài da giòn, bên trong thịt mềm ngọt?