Nông sản sạch, lạ lên ngôi trong giỏ quà Tết Ất Mùi

Yên Hà Chủ nhật, ngày 25/01/2015 08:02 AM (GMT+7)
Thay vì “săn lùng” những mặt hàng quà tết “độc”, dị, xa xỉ có giá từ vài triệu đến hàng nửa tỷ đồng, năm nay xu hướng tìm mua những mặt hàng nông sản sạch, lạ, tốt cho sức khoẻ đang là sự lựa chọn hàng đầu của rất nhiều người.
Bình luận 0

Từ rau quả bình dân vào giỏ quà biếu tết

img

Nói đến giỏ quà Tết, nhiều người thường liên tưởng các mặt hàng cao cấp hoặc những loại đồ uống, bánh kẹo, thực phẩm khô chứ ít ai nghĩ  đến các loại rau củ quả  rất đời thường như dưa leo, cà chua, bắp cải, rau thơm... cũng trở thành quà “độc”, có giá trị.

Chị Mai (Định Công, Hoàng Mai) chia sẻ: “Thay vì mua sắm giỏ quà với bánh, mứt kẹo và rượu làm quà biếu Tết như mọi năm, năm nay tôi đã đặt mua những mặt hàng rau củ quả sạch, đặc sản các vùng quê, có chất lượng để làm quà biếu ”.


Cùng có chung suy nghĩ với chị Mai, chị Tú Anh (ở Nguyễn Trãi, Thanh Xuân) cho biết: “Mấy năm nay, cứ vào thời gian giáp tết, tôi thường đặt mua đủ thứ hàng nông sản đặc sản các vùng miền vừa để phục vụ gia đình, vừa làm quà biếu tết như: gạo nếp Tú Lệ (Yên Bái), măng khô Tuyên Quang, tỏi Lý Sơn, măng tây trắng Đà Lạt, mướp khía Quảng Trị hay bò khai vàng (Lạng Sơn)… Nhờ vào những món ăn lạ mà các thành viên trong gia đình cũng thích thú hơn với bữa ăn ngày Tết. Không chỉ phục vụ gia đình, nó còn tiện làm quà biếu Tết. Tính ra thì chả bằng bao nhiêu so với chai rượu ngoại hay giỏ quà đầy bánh kẹo nhập khẩu. Quan trọng nhất là người nhận rất thích món quà vừa dân dã, vừa ngon và đảm bảo an toàn thực phẩm đó”.

 

…Đến các loại hạt khô giàu dinh dưỡng

Bên cạnh những mặt hàng rau, củ, quả sạch vào giỏ quà tết của năm nay thì các loại hạt khô quý hiếm cũng đang trở nên rất “hot” trong những ngày cận tết này.

img

 

Sản phẩm mắc ca chế biến rất đa dạng đang có mặt trên thị trường.

Ông Joy Bauer, nhà dinh dưỡng học của chương trình Today Show, là chương trình truyền hình trực tiếp buổi sáng được ưa thích nhất của Mỹ phát trên kênh NBC vào các buổi sáng cho biết: “Mọi người ít ăn các loại hạt vì họ sợ chất béo và calo cao, hoặc cho rằng các loại hạt thật nhàm chán. Nhưng bạn nên biết chỉ cần một số nhỏ hạt ăn hàng ngày có thể đảm bảo lượng protein, chất xơ, chất béo không bão hòa, và các vitamin và khoáng chất quan trọng."

Vì vậy, xu hướng lựa chọn những loại hạt khô quý nhiều giá trị dinh dưỡng như: hạt óc chó, hạnh nhân, hồ đào, hạt điều…đã tăng lên đáng kể.

Đặc biệt, trong dịp tết này, thị trường các loại quả, hạt khô rất sôi động khi xuất hiện mặt hàng mới với giá trị dinh dưỡng vượt trội là hạt mắc ca. Mắc ca được đánh giá ngon hơn cả hạt điều, hạt hạnh nhân và hạt hạch đào. Nhân mắc ca giòn mà không cứng, dùng ăn sống, luộc rang hoặc xào nấu với đồ mặn đều rất ngon, độn vào kem cốc, kẹo socola, bánh gato và nhiều loại đồ ngọt khác đều làm cho các đồ ăn này tăng hẳn giá trị. Nhân mắc ca hoàn toàn có thể được dùng để thổi xôi, nấu chè, làm nhân bánh dẻo, bánh nướng và rất nhiều món ăn cổ truyền dân tộc khác của Việt Nam, tạo thêm sức hấp dẫn cho các món ăn ẩm thực truyền thống.

Thêm vào đó, “nữ hoàng của các loại quả khô” này dần chiếm lĩnh thị trường bởi mắc ca có chứa nhiều giá trị dinh dưỡng vượt trội như: phòng ngừa và giảm các nguy cơ bệnh tim mạch; tốt cho người ăn kiêng, ăn chay; tốt cho người cao tuổi, người cao huyết áp; làm đẹp da, giảm cân; tốt cho phụ nữ mang thai và trẻ em; tăng cường sinh lý nam giới…

Chính bởi vậy, dịp Tết Ất Mùi, nhiều người dân đã không tiếc chi cả chục triệu ra mua hạt mắc ca để nhấm nháp 3 ngày tết và thêm vào giỏ quà tết  như một thông điệp tốt lành trong dịp đầu năm.

Cũng theo chị Quỳnh (nhân viên cửa hàng rau củ quả sạch ở Nguyễn Huy Tưởng), các hạt dinh dưỡng tại đây bán rất chạy, khách hàng thường lựa chọn để thêm vào trong giỏ quà tết như hạt thông, hạt chia, hạt chà là, hạt Diêm Mạch Quinoa của C&F, hạt mắc ca  Kirkland (Mỹ), hạt mắc ca Delix...

Theo kinh nghiệm của chị Nguyễn Thu Lương (Ba Đình, Hà Nội), hạt mắc ca khó bóc tách, lại dễ bị vỡ, khách nên mua nhân rang sẵn để tiện sử dụng. “Mắc ca cũng có nhiều loại lắm, trên thị trường bán tràn lan. Ngày trước ham rẻ nên tôi đặt hàng qua mạng mà mua phải hàng ẩm mốc, ăn một hạt phải bỏ hết Nên giờ tôi thường mua ở siêu thị hoặc đặt của người quen các sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Sở dĩ các loại hạt ngày càng bán chạy trong dịp Tết vì xu hướng muốn "đổi món" của nhiều người tiêu dùng. Ngoài ra, như chia sẻ của nhiều thực khách như chị Quỳnh Anh, chị Lương, hiện nay khách hàng không chỉ muốn ăn ngon mà còn hướng tới tiêu chí "ăn bổ". 

"Làm lụng cả năm nên nhà tôi thống nhất cứ tới Tết thì thích gì mua nấy, giá cả trừ khi quá cao không với tới, chứ vài triệu mua đồ ăn vặt, nhấm nháp cùng bạn bè thì sao phải tiếc!”, chị Quỳnh Anh cho biết thêm.

 



Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem