Chủ đề nóng

Chi tiết toàn bộ diễn biến thời gian vụ xả súng kinh hoàng ở trường tiểu học Texas

Lê Phương (AP) Chủ nhật, ngày 29/05/2022 15:04 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Hôm 24/5, 19 học sinh và 2 giáo viên đã thiệt mạng trong một vụ xả súng hàng loạt tại trường tiểu học Robb ở Uvalde, Texas, cách San Antonio khoảng 130km về phía tây. Hung thủ của vụ việc kinh hoàng này là Salvador Ramos, 18 tuổi.
Bình luận 0

Những mốc thời gian của toàn bộ vụ việc xảy ra trong ngày 24/5 (theo giờ địa phương)

Chi tiết toàn bộ diễn biến thời gian vụ xả súng kinh hoàng ở trường tiểu học Texas - Ảnh 1.

Sơ đồ trường tiểu học Robb. Ảnh: AP

Sau 11 giờ sáng - Ramos bắn vào mặt bà mình, theo Giám đốc An toàn Công cộng Texas Steve McCraw. 

Gilbert Gallegos, 82 tuổi, sống đối diện gia đình Ramos, đã nghe thấy tiếng súng khi đang ở trong sân nhà mình. Ông chạy ra phía trước và thấy Ramos đang phóng nhanh trong một chiếc xe bán tải, trong khi bà của Ramos đang tiến về phía ông cầu xin giúp đỡ. 

Gallegos nói: "Người bà cụ đầy máu". Vợ của Gallegos đã gọi cảnh sát để báo cáo về vụ nổ súng.

11:27 sáng - Một giáo viên mà chính quyền chưa công khai danh tính, đang mở cánh cửa bên ngoài trường học, McCraw nói.

11:28 sáng - Giáo viên này ra ngoài để lấy một chiếc điện thoại và sau đó quay trở lại qua cửa thoát hiểm vẫn mở sẵn, McCraw nói. Không rõ tại sao giáo viên lại lấy chiếc điện thoại này. Phát ngôn viên Bộ An toàn Công cộng Travis Considine cho biết hôm 26/5 rằng các nhà điều tra vẫn chưa xác định được lý do tại sao cánh cửa lại được mở.

11:28 sáng - Ramos đâm chiếc xe bán tải xuống mương thoát nước phía sau trường học, McCraw nói. Hai người đàn ông ở một nhà tang lễ gần đó nghe thấy tiếng va chạm và chạy ra ngoài xem chuyện gì đã xảy ra. Họ thấy Ramos nhảy ra khỏi cabin và mang theo một khẩu súng trường AR-15 và một túi đầy đạn. Ramos bắn họ nhưng không trúng. Một trong hai người đàn ông bị ngã nhưng cả hai đã kịp trở về nhà tang lễ. Một giáo viên hoảng sợ sau đó chạy ra khỏi trường và gọi 911.

11:30 sáng - 911 nhận được một cuộc gọi nói rằng có một vụ tai nạn và một người đàn ông cầm súng tại trường học, McCraw cho biết.

11:31 sáng - Ramos bắt đầu xả súng từ bãi đậu xe của trường khi xe cảnh sát bắt đầu đến nhà tang lễ, McCraw nói. Ramos sau đó đi vòng quanh trường học.

Cảnh sát trường học đang làm việc hôm đó đã không có mặt trong khuôn viên trường vào khoảng thời gian này, trái ngược với các báo cáo trước đó, McCraw cho biết hôm 27/5. Sĩ quan lái xe đến trường "ngay lập tức" sau khi nhận được cuộc gọi 911 và tiếp cận một người nào đó ở phía sau trường học mà anh ta nghĩ là tay súng. Khi viên cảnh sát phóng về phía người đàn ông, người này hóa ra là một giáo viên.

11:32 sáng - Ramos bắn nhiều phát súng vào trường học và sau đó đi về phía cánh cửa đang mở.

11:33 sáng - 5 phút sau khi đâm chiếc xe bán tải, Ramos vào trường và bắt đầu bắn vào hai phòng học liền kề, 111 và 112, McCraw nói. Tổng cộng anh ta bắn hơn 100 viên đạn.

11:35 sáng - Ba sĩ quan cảnh sát vào trường qua cùng một cánh cửa mà Ramos đã sử dụng, theo sau là bốn sĩ quan khác, McCraw nói, tổng cộng bảy cảnh sát đã vào bên trong tòa nhà. McCraw cho biết hai sĩ quan bị thương do trúng đạn của Ramos.

11:37 sáng - Tiếng súng vẫn tiếp tục, tổng cộng 16 viên đạn được bắn, McCraw nói. Không rõ ai đã bắn.

11:51 sáng - Một trung sĩ cảnh sát và một số lực lượng thực thi pháp luật khác bắt đầu đến.

12:03 chiều - Một phụ nữ (không rõ tuổi) gọi 911 và thì thầm rằng cô đang ở trong lớp học 112, McCraw nói. Cuộc gọi kéo dài 1 phút 23 giây.

12:03 chiều - Các sĩ quan tiếp tục vào trường, khoảng 19 sĩ quan ở hành lang gần căn phòng nơi Ramos ẩn náu.

12:06 chiều - Anne Marie Espinoza, phát ngôn viên của Học khu Uvalde, đăng trên trang Facebook: "Phụ huynh Uvalde CISD: Xin lưu ý tại thời điểm này tất cả các trường đang trong Tình trạng phong tỏa do có tiếng súng trong khu vực. Các học sinh và nhân viên đang được an toàn trong các tòa nhà. Các tòa nhà được bảo mật và ở trạng thái Khóa. Vui lòng không đi trong khuôn viên trường. Ngay sau khi trạng thái phong tỏa được dỡ bỏ, bạn sẽ được thông báo. Cảm ơn bạn đã hợp tác!"

12:10 chiều - Người phụ nữ trước đó gọi 911 một lần nữa và nói rằng có nhiều người chết. Cô gọi lại lúc 12:13 và sau đó lúc 12:16 chiều, nói rằng có tám đến chín học sinh còn sống.

12:10 chiều - Lực lượng cảnh sát từ Del Rio cách khoảng 113 km đến để hỗ trợ các nhân viên thực thi pháp luật khác đã có mặt tại hiện trường, theo Dịch vụ cảnh sát.

12:15 chiều - Các thành viên đội chiến thuật Tuần tra Biên giới Mỹ đến.

12:19 chiều - Một cô gái khác trong phòng 111 gọi 911, sau đó kết thúc cuộc gọi khi một học sinh bảo cô cúp máy, McCraw nói.

12:21 chiều - Ramos nổ súng một lần nữa. Cảnh sát di chuyển xuống hành lang.

12:21 chiều - Có thể nghe thấy ba phát súng trong cuộc gọi 911, McCraw nói.

Vào khoảng thời gian này, cảnh sát bị mắc kẹt ở hành lang vì cả hai cửa lớp học đều bị khóa và họ phải tìm chìa khóa từ một nhân viên của trường.

12:36 chiều - Một đứa trẻ gọi 911 trong 21 giây.

Vào khoảng thời gian này, một cô gái gọi 911 và được yêu cầu giữ đường dây, theo McCraw. Cô gái nói, "Anh ta đã bắn vào cửa."

12:43 chiều - Cô gái kêu gọi nhân viên điều phối 911 "gửi cảnh sát đến đây ngay lập tức".

12:46 chiều - Cô gái nói rằng cô ấy có thể "nghe thấy cảnh sát bên cạnh".

12:47 chiều - Cô ấy lại yêu cầu 911 "làm ơn gửi cảnh sát ngay bây giờ".

12:50 chiều - Cảnh sát mở cửa bằng chìa khóa của một nhân viên trường học, vào lớp và giết Ramos, McCraw nói. 

12:51 chiều - Các sĩ quan di chuyển trẻ em ra khỏi phòng học.

12:58 chiều - Người phát ngôn tuyên bố Ramos đã bị giết và cuộc bao vây đã kết thúc, Victor Escalon, giám đốc khu vực của Sở An toàn Công cộng Texas, cho biết.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem