Chủ đề nóng

Chiến sự Nga-Ukraine: Quyết định khó khăn của ông Biden trong lúc chiến trường Donbass nóng như chảo lửa

Phương Đăng (theo New York Post) Thứ bảy, ngày 04/06/2022 16:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tổng thống Mỹ Joe Biden được cho là đã ra quyết định tăng cường pháo binh Ukraine quá chậm - và Ukraine đang phải trả giá vì điều đó, theo báo Mỹ New York Post.
Bình luận 0
Chiến sự Nga-Ukraine: Quyết định quá chậm này của ông Biden đã khiến Ukraine phải trả giá? - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Joe Biden được cho là đã mất quá nhiều thời gian để quyết định cường pháo binh Ukraine khiến Kiev đang phải trả giá. Ảnh IT

Khi Nga tiếp tục san phẳng các thành phố của Ukraine ở miền Đông và miền Nam nước này, thì Tổng thống Joe Biden đã "nâng lên đặt xuống" trong nhiều tuần về việc liệu có hỗ trợ Kiev mạnh mẽ hơn trong cuộc chiến chống lại Moscow hay không. Cuối cùng, ông cũng đã có câu trả lời cho câu hỏi quan trọng đó.

Trên tờ New York Times tuần này đưa tin, Tổng thống Joe Biden đã quyết định rằng ông “sẽ cung cấp cho Ukraine các hệ thống tên lửa và đạn dược tiên tiến hơn để giúp họ tấn công chính xác hơn vào các mục tiêu quan trọng của Nga trên chiến trường Ukraine.

Các cấp dưới của ông Biden sau đó đã tiết lộ chi tiết rằng, điều này có nghĩa là Mỹ sẽ gửi 4 hệ thống tên lửa tầm trung, tinh vi (cộng với đạn dược) để giúp tăng đáng kể tầm bắn của pháo binh Ukraine. Đây là một phần của gói hỗ trợ 700 triệu USD mới mà Mỹ cấp cho Ukraine

Các quan chức Mỹ cũng nhấn mạnh vào lời hứa của Ukraine rằng, sẽ chỉ sử dụng vũ khí để bảo vệ đất nước, chứ không tấn công các mục tiêu bên trong Nga.

Nhưng một vấn đề lớn hơn là, Lầu Năm Góc cho biết sẽ mất ít nhất 3 tuần để Mỹ đưa các hệ thống tiên tiến (và các binh sĩ đã được huấn luyện để sử dụng chúng) vào chiến trường Ukraine.

Các chuyên gia bình luận rằng, rõ ràng ông Biden đã phải cân nhắc cẩn trọng để đưa ra những quyết định khó khăn khi gửi vũ khí tối tân hơn cho Ukraine chắc chắn làm tăng nguy cơ leo thang xung đột với Nga.

Tuy nhiên, cũng có ý kiến nói rằng sự chậm trễ trong việc ra quyết định của ông Biden đã khiến Ukraine bị thiệt hại nhiều hơn trong các cuộc giao tranh giành lại lãnh thổ mà họ đã mất vào tay Nga trong khi chờ đợi vũ khí tối tân hơn của Mỹ để có thể lật ngược tình thế.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem