Chủ đề nóng

Chiến sự Nga-Ukraine: Trung Quốc tố Mỹ 'đạo đức giả', tung tin thất thiệt

Phương Đăng (theo China ORG) Thứ bảy, ngày 05/03/2022 14:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết, phía Mỹ đã nhiều lần tung tin thất thiệt liên quan đến vấn đề Ukraine để trốn tránh trách nhiệm và nhằm bôi nhọ, làm mất uy tín của Trung Quốc.
Bình luận 0
Chiến sự Nga-Ukraine: Trung Quốc tố Mỹ 'đạo đức giả', tung tin thất thiệt - Ảnh 1.

Ngoại ô Kiev tan hoang sau một cuộc pháo kích. Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt vào Ukraine ngày 24/2, khiến nước này hứng chịu chỉ trích mạnh mẽ từ nhiều nước trên thế giới, bao gồm Mỹ. Trung Quốc không lên án và không áp đặt các biện pháp trừng phạt Nga. Ảnh Reuters.

Cụ thể, trong tuyên bố hôm 4/3, người phát ngôn Uông Văn Bân (Wang Wenbin) cáo buộc Mỹ đạo đức giả, nhiều lần tung tin đồn thất thiệt liên quan đến vấn đề Ukraine. 

Ông Uông đã đưa ra tuyên bố như trên khi được yêu cầu bình luận về việc một quan chức quốc phòng cấp cao giấu tên của Mỹ cáo buộc Trung Quốc bày tỏ quan ngại về tình hình ở Ukraine nhưng lại không   lên án và trừng phạt Nga như các nước khác, cũng không có ý định tham gia vào bất kỳ hình thức giải pháp ngoại giao nào cho vấn đề Ukraine.

Đáp lại, ông Uông nói: “Việc lan truyền thông tin sai lệch không thể che đậy trách nhiệm của những người khơi mào cuộc khủng hoảng Ukraine, mà còn phơi bày ý định thực sự của phía Mỹ là lợi dụng cuộc khủng hoảng này”.

Theo người phát ngôn Trung Quốc, Mỹ nên trả lời trung thực những câu hỏi sau:

- Mỹ tuyên bố rằng việc thúc đẩy mở rộng NATO là vì mục tiêu hòa bình. Vậy họ đã đạt được điều này hay chưa?

- Mỹ tuyên bố sẽ ngăn chặn chiến tranh ở châu Âu. Họ đã làm vậy hay chưa?

- Mỹ cam kết thực hiện một giải pháp hòa bình cho cuộc khủng hoảng Ukraine. Nhưng ngoài việc cung cấp viện trợ quân sự và tăng cường khả năng răn đe, phía Mỹ đã làm gì để lập lại hòa bình?

Ông Uông nhấn mạnh rằng, Trung Quốc luôn quyết định lập trường và chính sách của mình dựa trên giá trị cốt lõi của vấn đề.

"Chúng tôi hoan nghênh tất cả các nỗ lực ngoại giao có lợi cho việc giải quyết vấn đề Ukraine. Đồng thời chúng tôi ủng hộ Nga và Ukraine tìm kiếm một giải pháp chính trị thông qua đối thoại và đàm phán nhằm đáp ứng các mối bận tâm chính đáng của cả 2 bên và có lợi cho hòa bình và ổn định lâu dài ở châu Âu", ông Uông nói.

Ông nhấn mạnh thêm rằng, Trung Quốc sẽ tiếp tục đóng vai trò mang tính xây dựng trong việc tìm kiếm và hiện thực hóa hòa bình.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem