Chủ đề nóng

"Chiến thần" số 1 tỏ ra tham lam vô độ, vì sao Tần Thủy Hoàng lại thấy vui vẻ, an tâm?

Minh Nhật (theo Sohu) Chủ nhật, ngày 19/09/2021 21:14 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Được mệnh danh là một trong "tứ đại danh tướng thời Chiến quốc", "chiến thần" số 1 của Tần Thủy Hoàng đã lập vô số đại công, giúp Tần Doanh Chính thống nhất Trung Hoa.
Bình luận 0
"Chiến thần" số 1 tỏ ra tham lam vô độ, vì sao Tần Thủy Hoàng lại hài lòng, an tâm  - Ảnh 1.

Tần Thủy Hoàng có một "chiến thần" vô cùng thiện chiến, trung thành là Vương Tiễn. Ảnh Lishiq.

Theo Sohu, vị chiến thần số 1 của Tần Thủy Hoàng chính là Vương Tiễn. Vương Tiễn cùng với Liêm Pha, Lý Mục và đại danh tướng bách chiến bách thắng nổi tiếng Bạch Khởi được ca ngợi là "tứ đại danh tướng thời Chiến quốc", lưu danh sử sách muôn đời.

"Sử ký" của Tư Mã Thiên viết rằng với tư cách là đại tướng của nước Tần, Vương Tiễn đã bình định được 6 nước lập nhiều chiến công hiển hách.

Vị tướng này là cánh tay phải của Tần Thủy Hoàng, đồng thời là người có công lớn nhất trong việc  đánh dẹp các nước chư hầu, thống nhất Trung Hoa, lập nên nhà Tần.

Nhưng trong lịch sử, những anh hùng khai quốc, lập càng nhiều chiến công hiển hách, càng không có kết cục tốt đẹp, ví dụ như Hàn Tín bị Hán Cao Tổ Lưu Bang giết hại. Tuy nhiên, Vương Tiễn lại không chịu kết cục như vậy, ngược lại mặc dù nắm giữ trọng binh trong tay, lập nhiều công lớn, Vương Tiễn lại luôn khiến Tần Thủy Hoàng hài lòng, an tâm về mình.

Lý do là gì?

Theo Sohu, Vương Tiễn đã phục vụ Tần Thủy Hoàng từ khi những ngày đầu, thực sự hiểu rất rõ tính tình của Tần Thủy Hoàng. Ông ta biết bản chất Tần Thủy Hoàng rất đa nghi. Vương Tiễn nắm giữ trọng binh, rất sợ Tần vương nghi ngờ. Đặc biệt là khi Tần Thủy Hoàng phát động chiến tranh diệt Sở. Vương Tiễn nói ông cần có 60 vạn quân, có thể xem là toàn bộ lực lượng của nước Tần lúc bấy giờ. Nếu Vương Tiễn có tâm địa xấu, nắm trong tay số quân đội khổng lồ này, Tần Thủy Hoàng sẽ rơi vào hiểm cảnh. 

Vì thế, Tần Thủy Hoàng tỏ ra lo lắng và do dự. Vương Tiễn lúc này phải liều mạng trấn an rằng, nước Sở đất rộng, có thể trưng dụng trăm vạn quân chỉ trong một sớm một chiều, 60 vạn quân, e còn không địch nổi, huống hồ diệt nước ấy. 

Ngoài ra, để Tần Thủy Hoàng hoàn toàn yên lòng, yên tâm giao phó trọng binh cho mình, Vương Tiễn còn nói muốn được ban thưởng cho thật nhiều nhà cửa ruộng vườn. Tần Thủy Hoàng không hiểu liền hỏi đại tướng xuất chinh, lo gia quyến rơi vào cảnh nghèo đói hay sao?

"Chiến thần" số 1 tỏ ra tham lam vô độ, vì sao Tần Thủy Hoàng lại hài lòng, an tâm  - Ảnh 2.

Chân dung Tần Thủy Hoàng. Ảnh Epochtime.

Vương Tiễn liền đáp, ông muốn nhân lúc gần đại vương, xin thêm ruộng đất, nhà cửa làm của cải tích lũy cho con cháu. Tần Thủy Hoàng nghe xong liền cười lớn. 

Theo Sohu, việc Vương Tiễn xin Tần Thủy Hoàng ban thưởng đất đai nhà cửa là nhằm trấn an Tần Thủy Hoàng rằng ông chinh chiến cố gắng lập đại công là để được hưởng thụ vinh hoa phú quý sau này!  Tần Thủy Hoàng từ đó cho rằng Vương Tiễn chỉ tham tài sản, ham phú quý chứ không đam mê quyền lực nên rất yên lòng.

 Sau này, có người hỏi Vương Tiễn: Tại sao tướng quân một mực muốn ban thưởng đất đai, ruộng vườn, Vương Tiễn cũng điềm đạm giải thích rằng: "Tần vương tính tình kiêu ngạo, lại không tin người, nay mang binh cả nước cho ta nắm giữ đi đánh Sở, nếu ta không xin thêm nhà cửa đất đai để ổn định cơ nghiệp cho con cháu, Tần vương nhất định sẽ nghi ngờ lòng trung thành của ta. Nếu ngài cho rằng tham vọng của ta chỉ là tiền bạc, nên ngài sẽ tin tưởng ta".

Vì thế, việc Vương Tiễn tỏ ra tham lam, xin xỏ thêm đất đai ruộng vườn thực ra không phải vì ông ham tiền bạc phú quý, mà chẳng qua chỉ là muốn Tần Thủy Hoàng tin rằng mình luôn trung thành, không có ý phản nghịch. Từ đó, có thể thấy Vương Tiễn không chỉ là một vị tướng giỏi điều binh khiển tướng trên chiến trường mà còn rất hiểu lòng người, thấu tỏ nỗi lo của bậc đế vương.Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem