Chủ đề nóng

Chính thức cấp điện bằng cáp ngầm xuyên biển cho dân đảo Cù Lao Xanh

Dũ Tuấn Thứ bảy, ngày 10/10/2020 17:57 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày 10/10, Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) phối hợp với UBND tỉnh Bình Định tổ chức Lễ công bố hoàn thành dự án đưa điện lưới quốc gia bằng cáp ngầm cho hàng trăm hộ dân và chính quyền xã đảo Nhơn Châu (TP.Quy Nhơn).
Bình luận 0
Chính thức cấp điện bằng cáp ngầm xuyên biển cho dân đảo Cù Lao Xanh - Ảnh 1.

Toàn bộ dự án có tổng mức đầu tư gần 351,5 tỷ đồng (trong đó vốn do EU tài trợ 280 tỷ đồng, còn lại là vốn đối ứng của EVNCPC).

Công trình được công bố hoàn thành vượt tiến độ, kịp thời chào mừng Đại hội Tỉnh Đảng bộ lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020 – 2025.

Dự án cấp điện cho xã đảo Nhơn Châu bằng cáp ngầm được thực hiện nhằm đảo bảo cung cấp điện ổn định, đáp ứng nhu cầu sử dụng điện cho sản xuất và sinh hoạt, thúc đẩy phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội, xóa đói giảm nghèo, nâng cao trình độ dân trí cho người dân trên đảo.

Đặc biệt, dự án sẽ góp phần giữ vững an ninh quốc phòng, chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Toàn bộ dự án có tổng mức đầu tư gần 351,5 tỷ đồng (trong đó vốn do EU tài trợ 280 tỷ đồng, còn lại là vốn đối ứng của EVNCPC).

Chính thức cấp điện bằng cáp ngầm xuyên biển cho dân đảo Cù Lao Xanh - Ảnh 2.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng tặng bằng khen cho các cá nhân có thành tích xuất sắc.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng ghi nhận sự nỗ lực của chủ đầu tư, đơn vị thi công cùng với sự phối hợp chặt chẽ của các sở, ban ngành địa phương để đưa dự án về đích vượt tiến độ đề ra, kịp thời chào mừng Đại hội Tỉnh Đảng bộ lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020 – 2025.

Theo ông Dũng, xã đảo Nhơn Châu còn được gọi là đảo Cù Lao Xanh là đảo tiền tiên của của Tổ quốc, nằm cách đất liền 12 hải lý. Hiện xã đảo có 300 hộ dân, với gần 3.000 nhân khẩu. Những năm qua, đời sống nhân dân gặp nhiều khó khăn thiếu thốn, thiếu nước ngọt, thiếu nguồn điện…

Trước đó, nhờ được sự quan tâm, hỗ trợ của Trung ương cùng với nguồn vốn của tỉnh, TP.Quy Nhơn đã đầu tư hoàn thành đưa vào vận hành hồ chứa nước ngọt cho xã đảo Nhơn Châu với tổng kinh phí 130 tỷ đồng.

Chính thức cấp điện bằng cáp ngầm xuyên biển cho dân đảo Cù Lao Xanh - Ảnh 3.

Kỳ công kéo điện lưới quốc gia đến xã đảo Nhơn Châu.

Trước kia, khi chưa có điện lưới quốc gia, hàng năm tỉnh Bình Định và TP.Quy Nhơn phải bố trí kinh phí để xã đảo Nhơn Châu mua nhiên liệu chạy điện bằng diezen để cấp điện cho người dân xã đảo 8 giờ trên ngày. Tuy nhiên, nhu cầu dân số, sử dụng điện của người dân trên đảo ngày càng cao nên nguồn điện vẫn không ổn định, không thường xuyên làm cho tình hình kinh tế, xã hội gặp nhiều khó khăn.

"Xã đảo Nhơn Châu được cấp lưới điện quốc gia bằng cáp ngầm xuyên biển là một sự kiện có ý nghĩa hết sức quan trọng, thiết thực, mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc giúp cải thiện, nâng cao đời sống người dân, phát triển các tiềm năng trên đảo. Đặc biệt, công trình góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng", ông Dũng nói.

Qua đây, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định mong muốn, Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tổng công ty Điện lực miền Trung cần tiếp tục quan tâm đầu tư các dự án điện còn lại để đảm bảo cung cấp điện lưới cho 3 làng miền núi còn lại của tỉnh chưa có điện.

Chính thức cấp điện bằng cáp ngầm xuyên biển cho dân đảo Cù Lao Xanh - Ảnh 4.

Nỗ lực kéo điện sang đảo....

Ông Giorgio Aliberti - Đại sứ, Trưởng phái đoàn Liên minh Châu Âu (EU) tại Việt Nam đánh giá cao Việt Nam đã đạt được thành tựu vượt bậc về tốc độ điện khí hóa, với hơn 99% dân số được tiếp cận với nguồn điện ổn định với giá cả hợp lý. "Năng lượng là một trong những lĩnh vực hợp tác chặt chẽ giữa Liên minh Châu Âu và Việt Nam. Chương trình năng lượng đầu tiên của EU tập trung vào việc tăng cường Tiếp cận Năng lượng Bền vững ở các khu vực nông thôn Việt Nam. Chương trình đã hỗ trợ Chính phủ Việt Nam thực hiện mục tiêu về điện khí hóa nông thôn, miền núi và hải đảo. Tuyến cáp ngầm nối lưới điện ra đảo Nhơn Châu là kết quả hữu hình và câu chuyện thành công của sự hợp tác giữa EU, Bộ Công Thương, EVN và chính quyền địa phương trong chương trình này", ông Giorgio Aliberti khẳng định.

Chính thức cấp điện bằng cáp ngầm xuyên biển cho dân đảo Cù Lao Xanh - Ảnh 5.

Vượt qua nhiều giai đoạn khó khăn, người dân xã đảo Nhơn Châu chính thức được sử dụng điện.

Tổng giám đốc EVN Trần Đình Nhân cho hay, xác định nhiệm vụ cung cấp điện phục vụ an sinh xã hội gắn liền với hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp nhà nước, trong giai đoạn 2013 - 2019, EVN đã đầu tư cấp điện cho 9/11 huyện đảo, 74 xã chưa có điện, hơn 380.000 hộ dân được cấp điện mới và đầu tư cải tạo, nâng cấp lưới điện nông thôn với tổng vốn đầu tư hơn 50.000 tỷ đồng. Đến cuối năm 2019 trên cả nước đã có 100% xã và 99,52% hộ dân có điện. Trên địa bàn tỉnh Bình Định cũng đã có 100% xã và 99,88% hộ dân có điện lưới quốc gia, tỷ lệ số hộ dân nông thôn được mua điện trực tiếp của ngành điện đã đạt 99,6%. Dự án đưa điện lưới quốc gia ra xã đảo Nhơn Châu là một trong những dự án quan trọng của EVN, thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, Chính phủ đối với biển đảo của Tổ quốc, đối với đồng bào vùng sâu, vùng xa, vùng hải đảo.

Chính thức cấp điện bằng cáp ngầm xuyên biển cho dân đảo Cù Lao Xanh - Ảnh 6.

Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) phối hợp với UBND tỉnh Bình Định tổ chức Lễ công bố hoàn thành dự án đưa điện lưới quốc gia bằng cáp ngầm cho hàng trăm hộ dân và chính quyền xã đảo Nhơn Châu (TP.Quy Nhơn).

Thứ trưởng Bộ Công thương Hoàng Quốc Vượng cho biết, theo đánh giá của Ngân hàng Thế giới và nhiều tổ chức quốc tế khác, Việt Nam là một trong những nước trên thế giới thực hiện thành công nhất chương trình điện khí hóa nông thôn.

Tuy nhiên, hiện trên cả nước vẫn còn hơn 830.000 hộ dân chưa được cấp điện. Trong đó, phần lớn là khu vực vùng sâu, xa khu vực biên giới, hải đảo, vùng đặc biệt khó khăn.

Chính thức cấp điện bằng cáp ngầm xuyên biển cho dân đảo Cù Lao Xanh - Ảnh 7.

Nhiều ngày tháng vất vả, người dân xã đảo Nhơn Châu vui mừng đón điện lưới quốc gia.

Theo ông Vượng, đến nay EU đã tài trợ cho chương trình cấp điện nông thôn, miền núi và hải đảo tại Việt Nam là trên 2.500 tỷ đồng. Thực hiện mục tiêu của chương trình cấp điện nông thôn, miền núi và hải đảo đã được Thủ tướng có quyết định, phê duyệt từ tháng 12/2018, tới đây (giai đoạn 2021 – 2025) Bộ Công thương sẽ chủ động huy động các nguồn vốn để cấp điện đầy đủ cho người dân hoàn thành mục tiêu Chính phủ đã đề ra.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem