Chủ đề nóng

Chính thức lấy ý kiến cách thức nghỉ Tết Nguyên đán mới

Xuân Lực Thứ hai, ngày 29/04/2019 14:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Bộ LĐ-TB-XH đưa ra 2 phương án về thời gian nghỉ Tết Âm lịch trong dự thảo Bộ luật Lao động sửa đổi để lấy ý kiến.
Bình luận 0

Bộ LĐ-TB-XH lấy ý kiến cách thức nghỉ Tết Nguyên đán mới. (Ảnh minh hoạ)

Theo Dự thảo tờ trình Chính phủ về Dự án Bộ luật Lao động sửa đổi, Bộ LĐ-TB-XH, quy định nghỉ Tết trong Bộ luật Lao động 2012 đã được thực hiện từ 01/5/2013 và đã được đa số nhân dân ủng hộ.

Tuy nhiên, có ý kiến cho rằng kỳ nghỉ Tết Âm lịch của Việt Nam là dài so với một số quốc gia trong khu vực (Trung Quốc = 7 ngày, Đài loan = 5 ngày, Hàn Quốc = 3 ngày, Singapore và Malaysia = 2 ngày) có thể làm ảnh hưởng gián đoạn kế hoạch sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp gia công sản phẩm, hàng hóa xuất khẩu. Thêm nữa, hiệu quả thực hiện công việc của người lao động không cao sau khi trở lại làm việc sau kỳ nghỉ Tết dài.

Thực hiện Nghị quyết Chính phủ giao “Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội nghiên cứu, đề xuất cách thức nghỉ Tết Nguyên đán mới, bảo đảm vui tươi, đầm ấm, thiết thực và hiệu quả”, Ban soạn thảo Dự án Bộ luật Lao động sửa đổi đưa ra 2 phương án về thời gian nghỉ Tết Âm lịch dự thảo Bộ luật Lao động để lấy ý kiến, cụ thể như sau:

Phương án 1 (giữ nguyên quy định Bộ luật Lao động hiện hành): Người lao động được nghỉ 05 ngày Tết Âm lịch; nếu ngày nghỉ Tết âm lịch trùng với ngày nghỉ hàng tuần thì được nghỉ bù vào ngày kế tiếp".

Phương án 2: Người lao động được nghỉ 05 ngày Tết Âm lịch; nếu ngày nghỉ Tết Âm lịch trùng với ngày nghỉ hàng tuần thì không được nghỉ bù".

Theo Dự thảo tờ trình, quá trình thảo luận và tham vấn ý kiến chuyên gia, đa số ý kiến thể hiện sự đồng thuận với Phương án 1, tức là vẫn giữ nguyên quy định hiện hành.

Vì sao Bộ LĐ-TB-XH đề xuất tăng 1 dịp nghỉ lễ trong năm?

Bộ Lao động - Thương binh và xã hội (LĐ-TB-XH) vừa công bố, lấy ý kiến Dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi), trong...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem