Chủ đề nóng

Chủ tịch Bình Định mời người dân về quê Hà Tĩnh tham quan nhà máy thép Formosa

Dũ Tuấn Thứ ba, ngày 30/05/2023 18:44 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhiều ý kiến phản đối gay gắt, căng thẳng quá mức đến từ người dân Lộ Diêu, đối với dự án gang thép Long Sơn. Điều này khiến Bí thư Tỉnh uỷ Bình Định nói rằng ông rất đau, vì những việc tỉnh đang làm, đều mong quê hương phát triển, không có suy nghĩ hại dân.
Bình luận 0

Không đánh đổi môi trường để phát triển kinh tế

Ngày 30/5, UBND tỉnh Bình Định tổ chức thông tin chủ trương dự án Khu liên hợp gang thép Long Sơn và cảng chuyên dùng Khu liên hợp gang thép Long Sơn, tới bà con thôn Lộ Diêu, xã Hoài Mỹ, TX. Hoài Nhơn.

Hội trường ngoài trời chật kín người, hầu hết ý kiến của những người được phát biểu, đều từ chối và nói không, với dự án gang thép. Vì họ lo ngại ô nhiễm môi trường, xáo trộn cuộc sống, muốn làm dự án du lịch hơn là gang thép.

Cựu chiến binh Trần Văn Nghĩa nói rằng, từ thời chiến dân Lộ Diêu đã đoàn kết, bám đất giữ làng và đến nay, họ sinh sống, làm ăn trên chính mảnh đất quê hương, nên cá nhân ông, không muốn nhường đất cho dự án.

"Nhà máy gang thép Long Sơn về đây để dời chúng tôi đi nơi khác, thì tôi không đồng ý, chúng tôi muốn sống ở Lộ Diêu", ông Nghĩa dứt lời, thì nhận được tràn vỗ tay rất lớn, từ người dân.

Bí thư Tỉnh uỷ Bình Định: "Nếu làm nhà máy thép, có mét nước thải nào xả ra biển, tôi chịu trách nhiệm" - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND Bình Định Phạm Anh Tuấn. Ảnh: Dũ Tuấn.

Nói không với dự án gang thép Long Sơn, ông Đinh Thanh Tiến lý giải: "Lộ Diêu có bề dày lịch sử và địa lý hiếm nơi nào sánh bằng. Sau giải phóng, thôn chỉ 120 hộ dân nhưng đến nay có hơn 500 hộ, cuộc sống kinh tế ổn định, khá giả, môi trường trong lành. Chúng tôi không thể rời Lộ Diêu được, nên mong lãnh đạo dời dự án gang thép đi nơi khác".  

Theo Chủ tịch UBND Bình Định Phạm Anh Tuấn, dự án chưa triển khai, chỉ đang lắng nghe nguyện vọng của bà con và khi đủ 5 điều kiện, tỉnh mới trình phương án ra Trung ương, Chính phủ quyết định.

Cụ thể: công nghệ tiên tiến hiện đại, đảm bảo môi trường theo tiêu chuẩn của Việt Nam, người dân bị ảnh hưởng khi tái định cư phải có được cuộc sống tốt hơn nơi ở cũ, tạo sinh kế ổn định lâu dài, không vi phạm phạm vi bảo vệ các di tích lịch sử, danh thắng thiên nhiên và địa danh, các tổ chức chính trị xã hội thôn Lộ Diêu, được giữ lại như hiện nay.

Theo ông Phạm Anh Tuấn, dự án được xác định có vai trò đầu tầu dẫn dắt, tạo cú hích, phát triển kinh tế. 

Nhưng, quan điểm nhất quán vẫn là không đánh đổi môi trường để phát triển kinh tế, chỉ triển khai khi cơ bản được bà con đồng thuận.

"UBND tỉnh Bình Định và nhà đầu tư, sẽ tổ chức cho bà con đi tham quan tại các dự án tương tự, trong đó dự án nhà máy thép Formosa tại Kỳ Anh, Hà Tĩnh - cũng là quê hương của tôi. Khi về bà con vẫn có ý kiến góp ý với cơ quan nhà nước, thì chúng tôi tiếp tục điều chỉnh cho phù hợp", ông Phạm Anh Tuấn cho hay.

Bí thư Tỉnh uỷ Bình Định: "Nếu làm nhà máy thép, có mét nước thải nào xả ra biển, tôi chịu trách nhiệm" - Ảnh 2.

UBND tỉnh Bình Định tổ chức thông tin chủ trương dự án Khu liên hợp gang thép Long Sơn và cảng chuyên dùng Khu liên hợp gang thép Long Sơn, tới bà con thôn Lộ Diêu, xã Hoài Mỹ, TX. Hoài Nhơn. Ảnh: Dũ Tuấn.

"Không lãnh đạo nào, có suy nghĩ đẩy dân mình đến chỗ khó khăn" 

Bí thư Tỉnh uỷ Bình Định Hồ Quốc Dũng nói rằng, ông rất đau xót khi bà con có nhiều ý kiến thiếu bình tĩnh, phản ứng một cách bế tắc, gây căng thẳng.

Bày tỏ sự chia sẻ với những tâm tư, tình cảm của bà con, ông Hồ Quốc Dũng khẳng định, về tái định cư vẫn thực hiện ngay tại thôn Lộ Diêu, bà con ở trên mảnh đất này và tắm biển, đánh cá. 

Vẫn theo ông Dũng, ông sinh ra lớn lên từ nông thôn, trưởng thành và cả cuộc đời gắn bó với quê hương nên rất hiểu tâm tư, nguyện vọng của bà con. 

Mỗi khi có một cái gì khác đi lại tạo phản ứng là tất nhiên, và lãnh đạo tỉnh hết sức cân nhắc điều này. 

Tuy nhiên, cũng cần phải chắt chiu từng cơ hội phát triển cho tỉnh nhà, vì Bình Định vốn đi lên từ nông nghiệp và gặp rất nhiều khó khăn, khi chỉ dựa vào cây lúa, củ khoai, nghề đánh bắt. 

Bí thư Tỉnh uỷ Bình Định: "Nếu làm nhà máy thép, có mét nước thải nào xả ra biển, tôi chịu trách nhiệm" - Ảnh 3.

Bí thư Tỉnh uỷ Bình Định Hồ Quốc Dũng. Ảnh: Dũ Tuấn.

Bây giờ, nếu không tìm hướng đi cho tỉnh thì chúng ta sẽ như thế nào? Nếu chỉ duy trì như hiện nay, thu ngân sách trừ tiền bán đất thì mới đáp ứng 40% nhu cầu chi cho tỉnh, còn 60% phải xin trung ương. 

Nếu vẫn cuộc sống cũ, đánh bắt nay có mai không, ruộng đồng thì không thể phát triển được nữa (1 sào ruộng mỗi năm lãi 1,5 triệu/ha, đánh bắt xa bờ rất khó khăn). 

"Về du lịch, chúng ta vẫn phát triển. Du lịch tạo một số công ăn việc làm nhưng không đóng góp đáng kể vào thu ngân sách. Con đường cuối cùng là vẫn làm du lịch, nông nghiệp và chọn thêm đột phá, là phát triển công nghiệp", ông Dũng nói.

Sự cố Formosa là một bài học, mà đất nước ta đã rút ra nhiều kinh nghiệm. Vấn đề môi trường, Bí thư Tỉnh uỷ Bình Định đề nghị, người dân Lộ Diêu cứ yên tâm. 

Vì nhà máy thép có công nghệ tuần hoàn, nước thải không xả trực tiếp ra môi trường biển và có hệ thống lọc, khói bụi.

Bí thư Tỉnh uỷ Bình Định: "Nếu làm nhà máy thép, có mét nước thải nào xả ra biển, tôi chịu trách nhiệm" - Ảnh 4.

Vùng đất thôn Lộ Diêu, xã Hoài Mỹ, TX. Hoài Nhơn, Bình Định. Ảnh: Dũ Tuấn.

Bí thư Tỉnh uỷ Bình Định cam kết, sẽ về Lộ Diêu lắng nghe ý kiến bà con 1 tuần, 10 ngày, thậm chí là 1 tháng và khẳng định, tất cả những việc tỉnh đang làm, đều xuất phát từ mong muốn, phát triển quê hương. 

"Không lãnh đạo nào, có suy nghĩ làm hại dân, đẩy dân mình đến chỗ khó khăn", ông Dũng giãi bày.

Công nghệ tiên tiến nhất hiện nay

Ông Lê Hoàng Nghi – Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bình Định cho biết, diện tích đất dự kiến sử dụng, dự án khu liên hợp gang thép 468ha và cảng chuyên dùng 496,9 ha (đất trên bờ 23ha, mặt nước biển 473,9ha).

Các di tích lịch sử: Nơi cập bến Tàu không số, Lăng vạn Lộ Diêu, Khuôn viên tưởng niệm Liệt sĩ Lộ Diêu, các bãi đá, gành tự nhiên, rừng nguyên sinh không thuộc phạm vi dự án, nên sẽ được giữ gìn và bảo vệ môi trường, cảnh quan.

Dự án sẽ giải quyết việc làm cho hơn 7.500 người. Đóng góp thuế vào ngân sách, trong thời gian xây dựng 4.926 tỷ đồng, khi hoàn thành 3 giai đoạn đi vào sản xuất 10.395 tỷ đồng/năm, đóng góp GRDP 20.524 tỷ đồng.

Theo ông Nghi, khu liên hợp gang thép Long Sơn được đầu tư đồng bộ dây chuyền sản xuất thép từ khâu thượng nguồn, công nghệ hiện đại phù hợp với tiêu chuẩn của Việt Nam và Châu Âu.

Quy trình sản xuất khép kín, bảo vệ môi trường, tiết kiệm năng lượng. Sản phẩm của khâu trước là đầu vào của khâu sau, các phụ phẩm tạo ra trong các công đoạn sản xuất như bụi lò, vẩy cán, xỉ luyện thép đều được thu hồi và đưa vào làm nguyên liệu, cho các công đoạn khác.

Dự án cũng sử dụng công nghệ chính, là lò cao để luyện thép - công nghệ tiên tiến nhất đến thời điểm hiện nay, quy trình công nghệ khép kín, hạn chế tối đa ảnh hưởng đến môi trường.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem