Chủ đề nóng

Chủ tịch Hà Nội chính thức lên tiếng về sự cố cháy ở Cty Rạng Đông

Hoàng Thành Thứ năm, ngày 05/09/2019 18:24 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung vừa chủ trì cuộc họp với các cơ quan chuyên môn, đơn vị liên quan, đại diện chính quyền quận, phường về sự cố vụ cháy nhà máy Rạng Đông (Thanh Xuân, Hà Nội).
Bình luận 0

Tại buổi họp, Thượng tá Nguyễn Xuân Trường - Phó trưởng phòng PC02, Công an TP.Hà Nội cho biết, Công an TP.Hà Nội đã phối hợp với chuyên gia hình sự của Bộ Công an khám nghiệm hiện trường, giám định nguyên nhân gây ra vụ cháy tại Công ty Bóng đèn Phích nước Rạng Đông (Công ty Rạng Đông).

Đám cháy xuất phát từ tầng 3 khu sản xuất bóng đèn huỳnh quang, compact sau đó lan ra kho xưởng khác và xung quanh ngõ 342 Khương Đình. Tổng diện tích bị cháy khoảng 6.000 m2.

Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu kết luận cuộc họp với các cơ quan chuyên môn, đơn vị liên quan, đại diện chính quyền quận, phường về sự cố vụ cháy nhà máy Rạng Đông (Thanh Xuân, Hà Nội).

Kho chứa hàng có kết cấu gồm 3 tầng, tầng 1 là dây chuyền dập đầu đèn và dây dẫn có diện tích 100m2, tầng 2 và tầng 3 có kết cấu khung thép, mái tôn và vách được ngăn bằng tôn, phía trên mái có các lớp xốp cách nhiệt và sàn được trải bằng các tấm thép có kích thước 1×1,2m, mặt sàn của tầng 2 và tầng 3 có diện tích khoảng 100m2 có chứa thành phẩm của đèn compact.

Nói về nguyên nhân vụ cháy, thượng tá Nguyễn Xuân Trường cho rằng: "Bước đầu phát hiện 1 bóng đèn compact bật 24/24h, mặc dù cầu dao dập nhưng không bao giờ bị tắt, có khả năng bóng đèn chập cháy, rơi xuống bên dưới toàn bộ hộp các tông. Đây mới là bước đầu nhận định, chúng tôi chưa đưa ra nguyên nhân cháy".

Về hóa chất, cơ quan công an phát hiện tầng 1 có 5 tủ bảo quản lạnh có chứa thùng xốp, theo báo cáo của công ty Rạng Đông đây là các lọ đựng amalgan (hóa chất phục vụ sản xuất) vẫn còn nguyên vẹn.

Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Khắc Hiền cho biết, trong ngày 5/9, Sở đã thành lập 5 đoàn công tác để khám bệnh cho các đối tượng liên quan đến vụ cháy, từ chiến sỹ Cảnh sát PCCC cũng như người dân.

Hiện trượng vụ cháy kho xưởng Công ty CP Bóng đèn Phích nước Rạng Đông.

Đại diện các hộ dân tiếp giáp với khu vực cháy cho biết, sau 8 ngày từ vụ cháy, chưa có người dân nào có dấu hiệu bị ảnh hưởng sức khỏe do vụ cháy như một số thông tin trên mạng internet. “Chúng tôi rất mong sớm có kết luận, nhanh chóng khắc phục để người dân yên tâm, ổn định tâm lý, cuộc sống”, bà Nguyễn Thị Bình - Tổ trưởng tổ dân phố 23, phường Thanh Xuân Trung nói.

Thông tin về lượng thủy ngân tại khu vực xảy ra đám cháy, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường Hoàng Văn Thức cho biết, theo Tổ chức Y tế Thế giới - WHO, lượng thủy ngân ở hiện trường ở mức khuyến cáo đề phòng rủi ro. “Người dân cũng hỏi chúng tôi nhiều về việc có phải di dời không? Tôi xin khẳng định là không phải di dời”, ông Thức nói.

Phát biểu tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh: Có thể sơ bộ nhận định nguyên nhân cháy là do quá trình quản lý bảo quản nguyên vật liệu, sản phẩm trong nhà máy, không phải do phá hoại.

Trong quá trình khắc phục hậu quả vụ cháy, thành phố đã mời các đơn vị chuyên môn quan trắc chất lượng không khí, ảnh hưởng đối với môi trường đất và nước. 

Đối chiếu với quy chuẩn, cơ quan chức năng đã đưa ra khuyến cáo để hạn chế tác động, ảnh hưởng của vụ cháy; khuyến cáo các biện pháp khắc phục hậu quả để hạn chế tác động đối với môi trường, sức khỏe nhân dân...

Bà Nguyễn Thị Bình- Tổ trưởng tổ dân phố 23, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, TP.Hà Nội phát biểu tại buổi cuộc họp.

Chủ tịch UBND TP.Hà Nội giao Công an TP.Hà Nội khẩn trương trưng cầu các cơ quan giám định, sớm kết luận nguyên nhân xảy ra vụ cháy; chỉ đạo Cơ quan điều tra thu thập tài liệu liên quan đến nguồn gốc, xuất xứ hóa chất, quy trình bảo quản, tiêu chuẩn sử dụng trong sản xuất; xác định chính xác số thủy ngân trong sản phẩm đã bị cháy để công bố công khai, minh bạch.

Ngoài ra, cần trưng cầu giám định chất lượng không khí; trưng cầu độc lập Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ và đưa ra giải pháp khoa học làm căn cứ xây dựng quy chuẩn, tiêu chuẩn, quy trình xử lý các vụ việc tương tự.

Đối với Sở TNMT, ông Chung yêu cầu tiếp tục quan trắc không khí, chất lượng môi trường đất, nước mặt để xác định ô nhiễm, công khai minh bạch tới nhân dân và cơ quan thông tin đại chúng.

Sở Y tế và UBND quận Thanh Xuân cần triển khai việc ứng trực khám, kiểm tra sức khỏe miễn phí cho nhân dân. UBND quận Thanh Xuân và 2 phường Thanh Xuân Trung và Hạ Đình tiếp tục tuyên truyền với nhân dân về việc thành phố luôn sẵn sàng chịu trách nhiệm trong việc xử lý vụ việc.

Đối với Công ty Rạng Đông, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung đề nghị cần cử đại diện thăm hỏi, động viên, cảm ơn chính quyền và nhân dân địa phương; huy động cán bộ chuyên môn cung cấp tư liệu cho Cơ quan điều tra để xác định rõ nguồn gốc, số lượng hóa chất đã nhập, quy trình bảo quản; khẩn trương thu gom rác sau cháy để xử lý; chịu trách nhiệm mời các cơ quan chuyên môn xử lý ô nhiễm trong khu vực nhà máy và xung quanh, có sự hỗ trợ của thành phố; có phương án di dời nhà xưởng ra khỏi địa bàn dân cư.

Đáng chú ý, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung nêu rõ những vấn đề cần rút kinh nghiệm sâu sắc. Trong đó, cần phối hợp chặt chẽ giữa Bộ và thành phố để làm sao hiệu quả nhất, không để mỗi nơi phát ngôn một kiểu gây hiểu lầm, phản cảm...

“Trước mắt, chúng ta cần định hình lại, xây dựng các tiêu chuẩn và có thiết bị, máy móc phù hợp, có thông số chính xác để đưa ra khuyến cáo đúng đắn với người dân, không để người dân hiểu lầm không đáng có”, Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh về việc thông số thủy ngân được khuyến cáo theo tiêu chuẩn WHO hay Việt Nam.

Công ty Rạng Đông xác định có 15,1 đến 15,6kg thủy ngân bay hơi

Thông tin tại cuộc họp, ông Trần Trung Tưởng - Phó Tổng Giám đốc công Rạng Đông cho biết: Khoảng 6.000m2 nhà xưởng bị cháy, đây là khu vực sản xuất những sản phẩm truyền thống như: Đèn huỳnh quang, đèn tròn, đèn compact, toàn bộ sản phẩm led công ty sản xuất ở khu vực khác.

Sau khi xảy ra vụ cháy sáng ngày 29/8, công ty đã báo cáo sơ bộ với Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân về số lượng sản phẩm cháy trong kho.

Cụ thể, có khoảng 2 triệu đèn tròn; khoảng 1,6 triệu đèn compact (có chứa amalgan); khoảng 480 triệu đèn huỳnh quang. Kho hóa chất chưa bị cháy nằm trong khu vực cháy: số lượng viên amalgan nằm trong kho khoảng 4,5 triệu, thủy ngân lỏng khoảng 34,3 kg.

Sau đó, cơ quan CSĐT đã niêm phong toàn bộ, ngày 4/9, Tổng cục Môi trường, Bộ Tài nguyên-Môi trường (TNMT) đã kiểm tra và mở kho hóa chất. Sau khi mang ra ngoài kiểm tra toàn bộ 3 tủ bảo ôn đựng 2 loại thủy ngân lỏng và amalgan đều còn nguyên đai nguyên kiện không bị hư hỏng.

Căn cứ theo số lượng đang nằm trong khu vực đám cháy, nếu quy ra hàm lượng thủy ngân trong khoảng 15,1-15,6kg bị cháy, còn theo Viện Hàn lâm khoa học căn cứ vào tài liệu quy ra thủy ngân khoảng 27kg. Sau đó, Bộ TNMT có báo cáo lượng thủy ngân bị cháy 15,1-27kg.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem